> > Nữ Tiến Sỹ Trẻ Kiều Liên > Xem Full Hot New
Download file
Nữ Tiến Sỹ Trẻ Kiều Liên

Nữ Tiến Sỹ Trẻ

Category: LamGam.TK, Tag: internet,Nhà trẻ Mẫu giáo,Trường lớp Học tập
08/01/2010 02:41 pm
Trong số gần 300 tiến sĩ từ nhiều quốc gia được nhận bằng vào tháng 7 năm nay của Đại học Cambridge, Anh có duy nhất một người Việt Nam. Và trong lĩnh vực nghiên cứu Y - Hóa - Lý, cô cũng là nữ tiến sĩ trẻ nhất Việt Nam: Tiến sĩ Nguyễn Kiều Liên, sinh năm 1981.


Tốt nghiệp Đại học Adelaide (Australia) vào cuối năm 2003 với bằng ưu hạng nhất (fist-class Honous), Kiều Liên đã vượt qua cuộc tuyển chọn gắt gao với 4 tiêu chuẩn:
Trí tuệ đặc biệt ưu tú; Có thành tích xuất sắc trong quá trình học tập; Có tư chất của một nhà lãnh đạo trong tương lai có thể góp phần làm thay đổi bộ mặt thế giới; Có mong muốn và khả năng cống hiến cho nhân loại bằng công trình nghiên cứu cụ thể.

Và cô đã được chọn là 1 trong 50 sinh viên trên toàn thế giới nhận học bổng Bill Gates trị giá 200.000 bảng Anh (tương đương 400.000 USD) để học thẳng tiến sĩ tại Đại học Cambride mà không phải theo học thạc sĩ.

Trong thời gian học ở Cambridge (2004 - 2006), không chỉ nghiên cứu đề tài Công nghệ trong lĩnh vực cấu trúc nguyên tử và phổ cộng hưởng từ nhân trong dược phẩm với cơ thể con người, Kiều Liên còn được mời giảng dạy ở nhiều trường đại học khác nhau trên thế giới.

Điều này lại giúp cô tích lũy thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tế để rút ngắn thời gian học tiến sĩ trong một lĩnh vực mới, nhiều khó khăn đến mức kinh ngạc: 2 năm.

Cô tâm sự rằng, chính những lời động viên của Bill Gates trong lá thư gửi cho cô 3 năm trước đã là nguồn khích lệ mạnh mẽ, thúc đẩy cô học tập: “Tôi mong muốn cô có thể là một trong nhiều nhà lãnh đạo tương lai có thể thay đổi cái nhìn về thế giới, làm cho thế giới ngày một tốt đẹp hơn”.

Vì lý do công việc, nên lễ trao băng tiến sĩ của Kiều Liên phải hoãn vào tháng 7 năm nay, nhưng cô đã tốt nghiệp từ năm ngoái, khi vừa tròn 25 tuổi.

Hiện nay, Tiến sĩ Nguyễn Kiều Liên đang là Giám đốc các Dự án nghiên cứu quốc tế của Tập đoàn TWI, Vương quốc Anh.

Chiều 8/6, Nữ hoàng Anh cùng chồng tới thăm ĐH Cambridge. Nữ Tiến sĩ tương lai Nguyễn Kiều Liên, 24 tuổi là người Việt Nam duy nhất được chọn gặp mặt Nữ hoàng.


Cô là một trong 50 sinh viên ưu tú nhất của các quốc gia trên thế giới đã được nhận học bổng Bill Gates sẽ cùng trò chuyện với Nữ hoàng Elizabeth II đợt này.

Nhân dịp này, phóng viên báo Khuyến học & Tòa Soạn đã có cuộc trò chuyện với cô (tất nhiên là qua điện thoại, Email và... rất khó khăn)

Trước cuộc gặp gỡ này Kiều Liên có cảm thấy hồi hộp không?

Tất nhiên là rất hồi hộp. Nhưng mình cảm thấy thoải mái và tự tin khi diện kiến với Nữ hoàng.

Để gặp Nữ hoàng Anh, bạn có phải tuân thủ những quy định bắt buộc nào không?

Các sinh viên được lựa chọn như mình được báo trước từ khá lâu, được yêu cầu phải tuân thủ một số qui định an ninh như không được mang máy ghi âm, máy ảnh, vật kim loại... Nhưng nội dung cuộc trò chuyện thì không được biết trước để không khí hoàn toàn thoải mái, tự nhiên. Ngoài ra, các sinh viên cũng được khuyến khích nói lên nguyện vọng, dự định của mình.

Kiều Liên đã chọn trang phục nào trong cuộc gặp gỡ này?

Mình mặc chiếc áo dài truyền thống màu huyết dụ may bằng gấm Thái Tuấn đem từ Việt Nam sang trong dịp mình về nước thăm nhà hồi cuối năm ngoái.

Vì sao không phải là một sinh viên Việt Nam khác mà lại là Kiều Liên được chọn?

Ngoài thành tích cao trong học tập, nghiên cứu khoa học, Kiều Liên còn chơi đàn piano và guitar rất khá, nói trôi chảy tiếng Pháp và đã từng cùng Đội tuyển nữ trường Đại học Cambridge đoạt Huy chương Vàng trong cuộc thi đấu Taekwondo toàn Anh.


Cô vừa thực hiện hoàn hảo kỳ thi lên đai đỏ và đang chuẩn bị thi lên đai đen, mức cao nhất trong môn võ thuật này.


Có lẽ mình may mắn hơn chăng. Khi học tại đây, mình đang góp sức trong việc nghiên cứu về công nghệ mới trong lĩnh vực cấu trúc nguyên tử và phổ cộng hưởng từ nhân cũng như ảnh hưởng của dược phẩm với cơ thể. Có thể với những thành tích mà nhóm của mình đã đạt được mà mình được lựa chọn.

Về ước mơ và dự định cho công trình nghiên cứu của mình, mình mong muốn sẽ sử dụng năng lượng nguyên tử để phục vụ, nâng cao sức khỏe con người cũng như ứng dụng để tăng khả năng chống lại bệnh tật.

Còn học bổng Bill Gates, có lẽ đây là học bổng cực kỳ khó khăn mới có thể nhận được?

Tiêu chuẩn là phải có trí tuệ đặc biệt ưu tú, có thành tích học tập và danh hiệu ở từng năm học, có tư chất của nhà lãnh đạo và phải có cống hiến bằng công trình cụ thể. Năm học đầu tiên mình được học bổng Quốc tế loại 1; năm thứ 2 được Huy chương JCEC về Công nghệ hóa học; năm thứ 3 được học bổng Xuất sắc Esso/Mobil về Kỹ thuật hóa học. Năm học cuối cùng, mình là người Việt Nam duy nhất ở Adelaide (Úc) được nhận bằng tốt nghiệp Đại học hạng nhất.

Ngay sau đó, qua phỏng vấn mình được thông báo được chọn là 1 trong 50 sinh viên xuất sắc nhất thế giới, được trao học bổng Gates Cambridge do Bill Gates sáng lập và trở thành người Việt Nam đầu tiên được nhận học bổng danh giá này để tiếp tục theo học lấy bằng Tiến sĩ tại Anh. Tại trường Đại học Cambridge, mình còn được nhận học bổng Danh dự của Nữ hoàng Anh.

Nguyễn Kiều Liên là cái tên “quen” với nhiều bạn trẻ Việt Nam, nữ tiến sĩ 26 tuổi này khiến một nhà báo có tuổi phải thốt lên: “Cô ấy làm thay đổi quan niệm của tôi về giới trẻ hiện đại”.

Và bạn có lẽ cũng sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng, những công trình nghiên cứu của Liên có động lực từ tuổi thơ cả Hà Nội gian khó vật lộn với từng xô nước trở đi.

Làm khoa học là để mở ra những chân trời mới

+ Được biết, hiện tại, Liên đang nghiên cứu về hình ảnh Terahertz 3 chiều. Với ứng dụng dựng hình của bức xạ Terahertz (THz), kết hợp kỹ thuật sử dụng trong chụp X-quang với lượng Laze phân lớp phân tử công suất cao, chúng ta sẽ tái dựng thành công bản đồ 3D của vật mẫu (mà hiện tại các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực này đều tập trung vào việc xây dựng hình ảnh không gian hai chiều 2D).

Nghiên cứu về một lĩnh vực mà rất lâu nữa Việt Nam mới có thể áp dụng, Liên có những suy nghĩ như thế nào?

- Nhà khoa học Louis Pasteur từng nói rằng "Khoa học không có ranh giới quốc gia, bởi vì kiến thức là tài sản của nhân loại". Là một nhà khoa học, tôi hoàn toàn đồng ý. Làm khoa học là để khám phá ra những kiến thức mới, mở ra những chân trời mới cho nhân loại, để phục vụ cho lợi ích của con người nói chung. Khoa học không phục vụ riêng cho một thể chế chính trị hay quốc gia nào.

Công trình tiến sĩ của tôi nằm trong lĩnh vực Terahertz bước sóng từ 0.1 x 1012 Hz. Đây là một lĩnh vực vật lý khá mới, được nghiên cứu nhiều từ khoảng 10 năm trở lại đây. Tôi nghiên cứu hai phần: quang phổ Terahertz và hình ảnh Terahertz. Ở quang phổ, tôi nghiên cứu những ứng dụng của quang phổ Terahertz trong lĩnh vực dược phẩm, hoá học và khoa học vật liệu. Trong lĩnh vực hình ảnh, tôi thiết kế và xây dựng một hệ thống hình ảnh 3 chiều.

Chi tiết của các công trình này được công bố tại 4 hội nghị quốc tế và in trong 5 bài báo khoa học, bao gồm 1 bài được in trong tạp chí Nature Materials - một trong những tạp chí có uy tín nhất trong giới khoa học. Lĩnh vực Terahertz như đã nói ở trên là rất mới, dự tính là cần phải 20 - 30 năm nghiên cứu nữa thì mới có những ứng dụng trong đời sống và sản xuất.

Sau khi tốt nghiệp tiến sĩ, tôi chuyển sang làm việc trong lĩnh vực ứng dụng của tia laser trong công nghệ vật liệu. Tôi làm việc tại Công ty TWI. Tôi phụ trách nhiều dự án trong lĩnh vực sử dụng tia laser công suất cao để hàn, cắt và xử lý bề mặt vật liệu. Các công trình này được ứng dụng trong công nghệ sản xuất máy bay, tàu thuyền và thiết bị máy móc. TWI là một công ty khoa học và tư vấn vật liệu vào hàng lớn nhất châu Âu, làm việc với hơn 3.000 công ty khắp thế giới nên tôi thường xuyên phụ trách những dự án quốc tế.

+ Ngay từ khi học cấp 3, Kiều Liên đã được ĐH Adelaide (Australia) để ý và chọn lựa đưa sang Úc học ngay sau đó. Có người cho rằng, những người giỏi của Việt Nam luôn nằm trong tầm ngắm của các chuyên gia giáo dục nước ngoài, và thường “bị” họ “cướp” đi đào tạo từ rất sớm. Liên có thấy mình là một trường hợp như vậy?

- Không, tôi thấy bản thân rất may mắn được học tập và nghiên cứu tại Adelaide và Cambridge, nơi có rất nhiều phương tiện kỹ thuật và cơ hội nghiên cứu. Là một nhà khoa học, điều quan trọng nhất với tôi là được dùng trí tuệ và năng lực của mình để nghiên cứu ra những điều tốt đẹp cho nhân loại

+ Có vẻ như Liên đã có kế hoạch dài hạn làm việc tại Anh với những dự án nghiên cứu quốc tế (thuộc tập đoàn TWI). Xét trong trường hợp của Liên, liệu có thể xem là một kiểu... “chảy máu chất xám” của Việt Nam không?

- Vì lý do cá nhân, tôi sẽ sống và làm việc ở Cambridge trong vòng 3-4 năm tới. Sau đó thì chưa biết được. Nếu cho rằng tôi là "một trường hợp chảy máu chất xám" thì đó là ý kiến cá nhân. Đối với tôi, quốc gia mà tôi làm việc thì không quan trọng, điều quan trọng là tôi làm được những gì ở quốc gia đó.

Môi trường làm việc ở Việt Nam tại thời điểm này không phù hợp với lĩnh vực chuyên môn và phương pháp làm việc của tôi nên tôi chọn không làm việc tại Việt Nam. Đây hoàn toàn là một quyết định nghề nghiệp.

Tôi xin khẳng định lại, là một nhà khoa học, tôi chỉ muốn làm khoa học, không bị ảnh hưởng bởi quan điểm chính trị và những thứ khác. Hy vọng là những công trình nghiên cứu của tôi có ích cho nhân loại, trong đó có những người dân Việt Nam.

+ Bạn đã từng có công trình nào ấp ủ nghiên cứu nhưng cuối cùng lại không thực hiện được?

- Tôi rất thích câu hỏi này, vì nó nhắc tôi nhớ lại một ký ức cũ. Đây không phải là công trình nhưng là một ý tưởng tôi từng ôm ấp nhưng rồi phải từ bỏ. Từ bé, tôi đã muốn trở thành một nhà phẫu thuật.

Tốt nghiệp cấp 3 chuyên Hoá ĐH Tổng hợp, tôi được tuyển thẳng vào ĐH Y Hà Nội và học ở đó được 3 tháng. Tôi còn nhớ rất rõ là sau tuần học quân sự, chúng tôi bắt đầu học môn giải phẫu. Chúng tôi đến Viện Giải phẫu mổ tử thi, tôi không hề sợ mà rất thích và học được rất nhiều điều.

Sau ba tháng ở trường Y, tôi có cơ hội được sang Adelaide học đại học, nhưng để học công nghệ hoá học. Tôi rất thích đi đây đó nên quyết định rời bỏ ĐH Y Hà Nội để sang Adelaide học hoá. Nhiều năm đã trôi qua nhưng mỗi lần nghe đến ngành Y là tôi vẫn nhớ về ước mơ ngày xưa và tôi luôn kính phục các bác sĩ.

Tôi không thần tượng ai cả

+ Tất nhiên, đối với tôi Bill Gates là biểu tượng của tài năng và cũng là biểu tượng của sự... xa vời! Được biết, Kiều Liên đã từng nhận được thư của Bill Gates. Trong thư còn có đoạn “Tôi mong muốn cô có thể là một trong nhiều nhà lãnh đạo tương lai có thể thay đổi cái nhìn về thế giới…”. Xin hỏi, Bill Gates trong mắt bạn có thể được miêu tả như thế nào?

- Đối với tôi, Bill Gates là một người thông minh, quyết tâm và rộng rãi. Nhưng tôi không thần tượng ai cả. Tôi được chọn trao học bổng Bill Gates dựa trên 4 tiêu chuẩn: trí tuệ đặc biệt ưu tú, có thành tích xuất sắc trong quá trình học tập, có tư chất của một nhà lãnh đạo trong tương lai có thể góp phần làm thay đổi bộ mặt thế giới, có mong muốn và khả năng cống hiến cho nhân loại bằng công trình nghiên cứu cụ thể.

+ Trong môi trường học tập và làm việc của Kiều Liên tại nước Anh, bạn bè và đồng nghiệp thường nói với Liên những gì về Việt Nam?

- Đa số mọi người thường chỉ biết về Việt Nam qua chiến tranh chống Mỹ. Họ có rất ít thông tin về Việt Nam ngày nay. Tôi thỉnh thoảng kể cho họ thêm về Việt Nam và đưa họ đến quán ăn Việt Nam, hay làm món gỏi cuốn (đây là món Việt Nam duy nhất mà tôi biết làm), thường mọi người bên này rất thích các món ăn Việt Nam.

+ Những điều thú vị nhất (theo bạn) mà bạn đã từng nghe, từng thấy, từng học được từ các nước đã đi qua và từ những bạn bè, đồng nghiệp quốc tế?

- Điều thú vị nhất mà tôi đã học được sau 8 năm học tập, nghiên cứu, làm việc và sống ở nhiều quốc gia là: Con người đủ hình dạng, màu sắc, ngôn ngữ, phong tục khác nhau nhưng khi đã trở thành bạn bè và hiểu nhau thì bản chất con người ở đâu cũng giống nhau.

Quan trọng là, bạn đã làm được những gì?

+ Nếu có một ngày không có khoa học với Liên sẽ là một ngày như thế nào?

- Tôi có rất nhiều ngày không có khoa học chứ! Khoa học chỉ là một phần cuộc sống của tôi thôi. Tôi thích làm rất nhiều thứ như: ngồi chơi, nói chuyện, viết mail cho bạn bè, tập thể thao (tôi tập võ Taekwondo 3 lần mỗi tuần và chạy 2 - 3 lần mỗi tuần), đi nghe nhạc, đọc truyện và học ngoại ngữ.

Tôi rất thích ngôn ngữ vì khi ta biết ngôn ngữ của một quốc gia, ta hiểu được rất nhiều điều về quốc gia đó mà dịch thuật không bao giờ có thể làm được. Tôi học tiếng Pháp từ cấp 3, tôi rất thích tiếng Pháp, thỉnh thoảng tôi đọc truyện bằng tiếng Pháp và cố gắng luyện nói với những người bạn Pháp ở đây nhưng mà khả năng nói của tôi không được tốt lắm.

Tôi cũng biết tiếng Phần Lan nữa, đây là một ngôn ngữ rất khó và khác với những ngôn ngữ của châu Âu nhưng rất thú vị. Tôi có thể giao tiếp đơn giản và đọc những truyện đơn giản bằng tiếng Phần Lan.

Tôi nghĩ, khoa học, xã hội hay nghệ thuật đều cần thiết với nhân loại. Điều quan trọng không phải là bạn làm việc trong lĩnh vực nào mà bạn đã làm được những gì trong lĩnh vực ấy!(Theo internet)

ảnh Góc học tập

Mô tảArray Nữ-Tiến-Sỹ-Trẻ-Kiều-Liên Array
____________
Về bài viết

blog/blog-nu-tien-sy-tre-kieu-lien--full.html blog/blog-nu-tien-sy-tre-kieu-lien--full.html

Trang đọc bạn đang xem miễn phí goc hoc tap nu tien sy tre kieu lien

http://kenhtruyen.mcatbui.net/blog/blog-nu-tien-sy-tre-kieu-lien--full.html

Web mobile xem goc hoc tap tại chuyên mục nu tien sy tre kieu lien

• Bài viết khác
» Tổng Hợp Câu Danh Ngôn Song Ngữ
» --Tạo Không Gian Học Tập Tốt
» Những Câu Danh Ngôn Tiếng Anh THẤT BẠI - FAILURES
» Nguyễn Trãi - Người Anh Hùng Dân Tộc
» Những Câu Danh Ngôn Cuộc Sống
» Sự Trùng Hợp Kì Lạ Giữa Abraham Lincoln Và John.F.Kenedy-KiD_tJtJ
» Luyện Thi ĐH, CĐ Của Cô Giáo Chuyển Giới
» Bài Kiểm Tra Lịch Sử độc Nhất Vô Nhị Của Teen Lớp 11
» Phương Pháp Học Và Làm Bài Trắc Nghiệm
» The Bright Future Phải Tập Trung Khi Học
» I Will Try To Learn Well!
» Các Vị Tướng Giỏi
» Kinh Nghiêm Học Tập
» Danh Ngôn Tình Bạn
» Học Tập Tốt Hơn Mỗi Ngày
» Đề Thi
» The Love TÌNH YÊU!
» Tình Yêu Là Như Thế!
» Phương Pháp Học Tập Tốt.... Phương Pháp Học Tập Và đọc Tích Cực SQ3R
» PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ