> > Gửi Thầy.
• Thể loại: Kênh Truyện - Truyện ngắn hay
• Đăng lúc: 09/05/2013 - 05:50
• 454 xem - 71 [Thích]
Gửi Thầy.
09/05/2013 - 05:50  Hình ảnh Gửi Thầy. Kênh Truyện  anh dep wap anh dep full hd mobile di dong
Download file
Gửi thầy.

Thầy biết không, hồi con mới vào lớp 6. Tụi con đều muốn nhìn thầy xem thầy ra sao. Các anh chị lớp trên nói: " Thầy Huy dạy toán nghiêm lắm." nghe vậy, tụi con sợ lắm thầy ạ. Thầy lại được phân dạy lớp con. Vậy là tụi con, đứa nào cũng muốn biết thầy có nghiêm thật không. Và khi thấy thầy đi trên hành lang, chúng con...sợ thật.

Con chưa bao giờ hỏi tuổi thầy, nhưng con nghĩ thầy bằng tuổi ba con. Tóc thầy đã bạc vài sợi rồi... Hồi thầy mới vô lớp, lớp im thin thít. Thầy bước ra sau khi giảng xong tiết 1. Tụi con chạy lại nói chuỵên với nhau liền:

" Thầy dạy hay mà mày."
" Ừ hay, mà tao cứ thấy thầy là sợ sợ."

Học xong thầy lớp 6, con chẳng sợ thầy nữa. Thầy hay tạo cơ hội cho học sinh lấy điểm. Mỗi lần thầy gọi bạn nào lên làm bài tập, nếu làm đúng, thầy đều cho 1 điểm cộng. Vậy là mỗi lần tụi con lên bảng làm bài xuống, đều chờ thầy nói câu. " Cho bạn ... 1 cái cộng", thế là sẽ có đứa cười toe toét và nhận được không ít ánh mắt ghen tị.
Khi sửa bài, ai làm sai lỗi nào đấy, thầy đều cười. Thảo bảo với con thích nhìn thầy cười, vì khi ấy trông thầy rất hiền, hiền như các cụ cười khi kể chuyện cho cháu vậy đó.

Hồi năm lớp 8. Con chợt nhận ra, thầy không chỉ là một thầy giáo dạy toán. Cái lần mà Nam nó phóng máy bay giấy lên trên bảng. Thầy hỏi ai phóng, nó đứng dậy, nín thinh, chẳng nói gì. Thầy cho nó ngồi xuống, và thầy nói, câu nói mà con còn nhớ đến bây giờ:

" Sống thì ta phải biết đến hai chữ, đó là xin lỗi và cảm ơn."

Thầy không mắng nặng lời, nhưng chỉ cần câu nói đó thôi, làm lớp im lặng, không ai dám nói một tiếng. Với con, khi ấy, thầy như một người thầy dạy văn, trong suốt 3 năm, thầy dạy con một bài học duy nhất. Chính là: " giá trị của lời xin lỗi và cảm ơn." Và con cảm ơn thầy, cảm ơn thầy vì thầy đã dạy con điều đó.

Chuyện một con đò dầm dãi nắng mưa.
Lặng lẽ chở từng dòng người xuôi ngược
Khách sang sông tiếp hành trình phía trước
Còn ai nhớ chăng hình ảnh con đò...

Đấy là bài thơ mà con, một học sinh lớp 9 đọc ở hôm khai giảng. Khi đó, con nghĩ đến thầy. Con nhớ những lo lắng của thầy vào mỗi kì thi. Nhớ cái cách thầy lắc đầu khi thấy những bạn không làm bài tập. Và cả cái hôm, thầy buông phấn không dạy vì thấy quá nhiều bạn không chú ý...

Con vốn là một đứa nhạy cảm. Thường hay suy nghĩ vấn vơ. Khi đặt bút ghi lên chiếc nhãn tên: " Lê Thị Diễm, học lớp 9/3" con thấy buồn buồn thầy ạ.
Hồi lớp 8, con từng khóc vì nghĩ rằng, năm sau con học lớp 9, vậy là chỉ con một năm nữa, con học ở mái trường này. Lên cấp 3, con sẽ xuống thành phố học. Vậy là con sẽ không đựơc học cùng đám bạn của con nữa. Cả thầy nữa, con sẽ không được học toán với thầy, thầy nhỉ?
Thầy biết chắc nói con lo xa. Mẹ con thường nói con là một đứa lo xa. Những lúc đó con thường cự lại, rằng suy nghĩ của con hoàn toàn đúng. Và giờ, chắc nó đúng thật rồi phải không thầy?

Chỉ còn 1 năm học này thôi, sau đó con sẽ nhớ những trò chơi ở lớp, những tiết học toán với thầy. Con chẳng biết làm gì, ngòai trân trọng khoảng thời gian này và giữ nó trong kí ức. Con sợ con sẽ quên đi quá khứ thầy ạ. Rồi những kỉ niệm đẹp kia sẽ bị chôn vùi bởi thời gian, và không bao giờ được nhớ đến. Con mong rằng, sau này, dù cuộc sống bộn bề lo toan, con vẫn không quên con đò xưa...

9 tháng nữa, phượng sẽ ra hoa lại. Khi đó cũng là lúc con tạm biệt ngôi trường này, rồi con chỉ biết đứng ở xa nhìn lại, nhìn dãy phòng học, nhìn thầy đứng bên ghế đá...
Thầy ơi...qwert-qwert at 11/06/2009 07:56 pm comment
CAM ON BAN da tham gia binh loan cho blog cua chuc ban hanh phuc va luon dat duoc nhieu uoc mo trong cuoc song thanhks

phạm xuân toàn at 10/19/2009 05:50 pm comment
sao ban viet dai vay. doc nhieu co hai cho mat do.chuc ban ngay phu nu vn vui ve


Gửi thầy.
Bình luận, góp ý bài viết này Đọc toàn bộ bài viết này

HOT Nhất Gửi Thầy. MIỄN PHÍ

Đây là trang web hay miễn phí dành cho điện thoại
Loading 2