> > Giải Thích Đồng đen Là Gì?
• Thể loại: Sức khỏe Đời sống - Đời sống hàng ngày
• Đăng lúc: 16/05/2017 - 10:12
• 507 xem - 92 [Thích]
Giải Thích Đồng đen Là Gì?
16/05/2017 - 10:12  Hình ảnh Giải Thích  Đồng đen Là Gì? Sức khỏe Đời sống  anh dep wap anh dep full hd mobile di dong
Download file
n
Đồng đen là gì?
Thứ 4, ngày 06/01/2016 00:52:29 - Gửi lên từ NoName.312 2.933 lượt xem
Trả lời
Đồng đen là hợp kim của đồng và một số kim loại quý khác như vàng, bạc, thiếc,... và đồng đen có màu đen. Đồng đen rất quý, và còn giá trị hơn cả vàng, được coi như là bố mẹ của vàng, đồng đen quý vì nó có chứa những kim loại quý và cũng rất hiếm thấy có đồng đen thực sự. Công thức chế tác đúc đồng đen cũng đã mất từ xưa, hiện nay không còn ai có thể đúc được đồng đen. Sự huyền bí của đồng đen chủ yếu do con người đồn thổi nên.

Đồng đen khi tách hết các tạp chất thì ra thành đồng đỏ đẹp. Đồng đen có nhiệt độ nóng chảy thấp, trong khi nhiệt độ nóng chảy của đồng nguyên chất lên tới trên 1.200 độ C, dễ đầy khuôn nên người xưa có thể nấu và đúc tượng được bằng phương tiện thủ công, thậm chí dùng củi lửa để nấu đồng. Đồng đen xưa kia thường được dùng để đúc tượng, đúc chuông.

Theo như dân gian tương truyền thì bức tượng Trấn Vũ trong đền Quán Thánh, Hà Nội hiện nay là tượng đồng đen.

Cho đến giờ các nhà khoa học vẫn thực sự chưa tiếp xúc, nghiên cứu và biết rõ đồng đen là gì, chỉ biết rằng trong đó có đồng, vàng và rất nhiều những thành phần khác chưa được biết tới.

Theo như dân gian thì đồng đen có một số đặc tính sau:
- Khi mài đồ đồng đen xuống nền xi măng hoặc lấy dao cắt, thì vết mài cắt đó sẽ đen trở lại.
- Nếu cọ nhẫn vàng thật vào đồng đen thì màu vàng sẽ biến thành màu trắng như nhôm.
- Một thỏi đồng đen chỉ nhỏ bằng bao thuốc lá, nhưng cảm giác rất nặng, có khi phải đến 3kg.
- Khi thả thỏi đồng đen vào chậu nước bằng sắt (phải bằng sắt chứ không phải nhôm, thiếc hoặc chất khác) thì thỏi đồng không chìm xuống đáy mà cứ lơ lửng.
- Đồng đen gặp lạnh thì nở ra chứ không co lại như những kim loại khác.
- Tượng đồng đen có thể chữa được một số bệnh như cảm gió, thương hàn.

Đồng đen là gì,đồng đen,đồng đen là chất gì,đồng đen có thật hay không,đồng
Một khối kim loại giả đồng đen

Đồng đen là gì,đồng đen,đồng đen là chất gì,đồng đen có thật hay không,đồng
Một bức tượng giả đồng đen

Truyền thuyết về đồng đen
Vào thời nhà Lý, thế kỷ thứ 13, ở thành Đại La có một nhà sư pháp thuật cao cường tên là Không Lộ. Tục truyền, sư Không Lộ là vị Thần của nhà Trời giáng xuống nước Việt để cứu dân độ thế.
Thời đó, nước Việt đang thiếu thốn đồng và sắt. Bao nhiêu quý kim đã bị người Tầu vơ vét chở về phương Bắc, sau cả ngàn năm đô hộ.
Một ngày kia, sư Không Lộ lên đường sang Trung Quốc, mang theo một cái túi nhỏ. Nhà sư yết kiến vua nhà Tống, xin một ít kim khí đựng vào túi vải nhỏ đem về đúc thành tượng Phật.
Thấy cái túi nhỏ của nhà sư, vua Tống không ngần ngại sai vị quan quản lý ngân khố quốc gia đưa sư Không Lộ vào tận kho, cho chọn lựa tùy thích vàng hay đồng, miễn là chỉ đựng đầy túi thôi.
Vừa bước vào kho, sư Không Lộ trông thấy một con trâu to lớn hơn trâu thật đúc bằng vàng ròng. Trâu vàng đứng nghênh ngang như muốn canh giữ kho vua. Ở gian chính giữa có cất giữ một số kim khí quý hiếm hơn vàng, gọi là đồng đen.
Sư Không Lộ làm phép thâu tóm quá nửa số đồng đen trong kho vàng bạc của vua Tống vào túi. Viên quan hoảng hốt trước pháp thuật tài tình của vị sư liền bắt nhà sư phải trả lại số đồng đen quý giá đó. Sư Không Lộ nhắc lại chuyện nhà vua cho phép ngài được chọn bất cứ thứ gì, miễn là không chứa đầy quá cái túi vải bé nhỏ của ngài.
Viên quan không biết làm sao bèn chạy đi báo tin cho vua Tống. Vua Tống nổi giận, ra lệnh chém đầu nhà sư nước Nam nhỏ bé. Nhà sư Không Lộ đã thoát khỏi kho báu vật, vượt qua hoàng thành, phía sau là quan quân, người ngựa truy đuổi. Gặp dòng sông rộng, sư Không Lộ tháo chiếc nón tu, thả xuống dòng nước hóa phép thành thuyền, rồi đề khí lướt đi trên sóng. Đám quan quân nhìn thấy pháp thuật phi thường của sư Không Lộ thì đành chịu thua.
Trở về nước, sư Không Lộ tập hợp thợ rèn trứ danh cả nước đúc cái chuông đồng đen hình hoa sen hé nở. Để đúc được chuông lớn, nhà sư nghĩ ra cách nấu chảy đồng đen, đổ vào một cái khuôn hình chuông, bằng đất sét. Phương pháp đúc đồng mới này đã thành công.
Vào ngày lễ khánh thành chuông đồng đen, sư Không Lộ cầm chày đánh. Kỳ lạ thay, tiếng chuông đồng đen vang xa, rung động đến ngàn vạn dặm. Con trâu vàng ở kho của cải của vua Tống nghe thấy tiếng chuông bỗng co cẳng chạy về phương Nam.
Do theo truyền thuyết thì đồng đen chính là mẹ của vàng, nghe tiếng chuông của mẹ đồng đen gọi, con Trâu Vàng cựa mình và phóng sang Đại Việt đi tìm mẹ.
Thấy trâu vàng chạy đến, nhà sư ngừng đánh chuông, vì e rằng vàng bạc bên Trung Quốc sẽ theo nhau về nước Việt, gây nên mâu thuẫn trầm trọng giữa hai nước, khiến Trung Quốc lại có cớ xâm lăng phương Nam.
Sư Không Lộ bèn lăn chuông xuống Hồ Tây. Chuông đồng đen rung vang một lần cuối cùng trước khi rơi xuống nước, con trâu vàng cũng nhảy xuống Hồ Tây và biến mất dưới đáy hồ. Sau đó, sư Không Lộ trở về Trời.

Trước khi về trời, Đức Không Lộ mới truyền rằng: Về sau, nếu gia đình nào có đủ 10 đứa con trai đến bên hồ gọi thì sẽ lấy được cả chuông và trâu vàng. Có gia đình có 9 đứa con trai và nuôi thêm một cậu bé cho đủ 10, đến khi những đứa bé đã lớn, họ đến bên hồ và gọi chuông, trâu vàng.

Chuông nổi lên, gia đình buộc dây thừng vào nấm chuông và kéo vào bờ. Đến khi vào gần đến nơi thì quả chuông quá nặng, người cha mới giục cậu con út: "Nuôi ơi, cố lên!". Trâu vàng phát hiện ra đứa con thứ 10 là con nuôi nên cùng mẹ lặn xuống hồ.

Từ đó về sau, không ai có đủ 10 đứa con trai để gọi trâu vàng lên nữa. Dân gian vẫn truyền tai nhau rằng những đêm thanh vắng vẫn thấy chuông đồng nổi lên và trâu vàng bơi lội quanh mẹ nó.

Những người thợ rèn nước Việt đã dựng một ngôi đền thờ bên cạnh Hồ Tây để nhớ ơn nhà sư Không Lộ đã dạy cho họ phương pháp đúc đồng. Vua nhà Lý đã ban sắc phong tặng sư Không Lộ biệt danh là Thần Thợ Đúc.

Và cũng từ đó hồ Tây còn có tên là hồ Kim Ngưu (tức là Trâu vàng).

Đồng đen,đồng đen là gì,tượng đồng đen,Bức tượng đồng đen Thánh Trấn Vũ, đền Quán Thánh, Hà Nội
Bức tượng đồng đen Thánh Trấn Vũ, đền Quán Thánh, Hà Nội.

Hiện nay, có một ngôi tượng mà dân gian cho là được đúc bằng đồng đen, đó là tượng Trấn Vũ ở Đền Quán Thánh, trên đường Thanh Niên, quay mặt ra Hồ Tây.

Trên nóc cổng đền có ba chữ "Trấn Vũ Quán", nghĩa là quán thờ Thánh Trấn Vũ. Theo sử sách, Thánh Trấn Vũ là hình tượng kết hợp giữa một nhân vật thần thoại Việt Nam (ông Thánh giúp An Dương Vương trừ ma quấy rối khi xây thành Cổ Loa) và nhân vật thần thoại Trung Quốc (một ông Thánh coi giữ phương Bắc).

Đền Quán Thánh được xây dựng vào thời vua Lý Thái Tổ (1010 - 1028). Năm 1893, đền được tu sửa như diện mạo ngày nay. Trong đền có pho tượng Thánh Trấn Vũ bằng đồng đen, đúc năm 1667. Tượng cao 3,96m, chu vi 3,48m, nặng 3,6 tấn.

Tượng có hình dáng người ngồi, y phục gọn gàng, tóc bỏ xõa, chân không giày dép, tay trái bắt quyết, tay phải chống gươm. Thân thanh gươm có rắn quấn và chống lên lưng rùa. Pho tượng mang dáng dấp một đạo sĩ. Có thể nói đây là một công trình nghệ thuật độc đáo đánh dấu kỹ thuật đúc đồng của người Hà Nội cách đây nhiều thế kỷ.

Như vậy, cả về truyền thuyết, lịch sử đều ghi chép pho tượng trong đền Quán Thánh và tượng đồng đen.

Do được truyền đúc bằng đồng đen nên trong chiến tranh, loạn lạc, bất chấp những lời nguyền, những truyền thuyết linh thiêng về đức Huyền Thiên Trấn Vũ, giới đạo tặc vẫn tìm cách để biến làm của riêng mình. Ở chân tượng vẫn còn dấu tích của việc đập phá và tìm cách di dời, tuy nhiên với nhiều lý do khác nhau, pho tượng vẫn không bị mất đi.

Những người già sống xung quanh vẫn còn kể lại, từ thời Pháp thuộc, chính quyền đô hộ đã nhiều lần muốn đem bức tượng đi, thậm chí đốt bằng đèn khò cũng chỉ làm pho tượng nóng đỏ lên, một thời gian sau lại đen óng trở lại.

Điểm qua một hai câu chuyện cũng đủ thấy đồng đen được lưu truyền trong dân gian rất quý và hiếm. Theo các chuyên gia, có thể hiểu theo hai cách:
1. Đồng đen là một kĩ nghệ đúc đồng thuộc loại khó và đã thất truyền nên những đồ vật đúc bằng đồng đen đều thuộc loại quý hiếm.
2. Đồng đen còn có những công dụng khác, có phần linh thiêng và bí hiểm. Phần truyền thuyết này, trong quá trình lưu truyền trong dân gian lại càng được bồi đắp vào và biến hóa cho thêm phần linh thiêng, huyền bí.
NoName.327 NoName.327
Thứ 4, ngày 06/01/2016 00:53:09
Trả lời NoName.327
Đồng đen là hợp kim đồng đỏ ,titan,vàng ,chì ,và quặng urani,0,05%đất hiếm.Người Việt không luyện được đồng đen vì ko có quặng urani và đất hiếm. Đồng đen có từ tính và có tính phóng xạ yếu. Ngày nay các cường quốc vẫn luyện đồng đen để dùng trong công nghệ vũ trụ,rada...nhưng họ quản lí chặt chẽ không thể lọt ra ngoài. Tuy tỷ lệ % giữa các nguyên tố bây giờ khác ngày xưa vì mục đích sử dụng.
Khang Khang
Thứ 5, ngày 09/02/2017 11:41:33
Trả lời Khang
Bình luận, góp ý bài viết này Đọc toàn bộ bài viết này

HOT Nhất Giải Thích Đồng đen Là Gì? MIỄN PHÍ

Đây là trang web hay miễn phí dành cho điện thoại
Loading 2