> > > Dành Cho Những Trái Tim Cô đơn, Truyện Fa > Xem Full Hot New
Download file
Dành Cho Những Trái Tim Cô đơn, Truyện Fa

Truyện hay: Dành cho những trái tim FA
Tác giả: GT40.
Tình trạng: Hoàn thành.
Post by: Trái Tim Băng


Dành Cho Những Trái Tim FA
Nó và bé học cùng lớp đại học, trước cũng không để ý đâu. Nhưng từ dạo bé nhờ nó đến làm hộ bài tập, rồi cứ thế quen miết nhờ vả cài máy tính, nhờ đến trường này nọ. Thế là để ý, là quan tâm đến bé hơn, lại còn hay chat chit thâu đêm với nhau nữa. Bé trắng hồng, không xinh nhưng dễ thương, dễ nhìn. Con trai tới tuổi yêu như nó không thể không rung động được. Nó vẫn đang dò xét xem tình cảm nó dành cho bé là gì? Hay là lửa gần rơm lâu ngày cũng bén. Cơ mà xe máy mấy năm nay có cần gần rơm đâu, vẫn bén cháy bùng bùng như đuốc đấy thôi.
Bé là gái phố cổ, đi đứng nói cười nhẹ nhàng đúng mực đậm chất con nhà có học. Nó trai tỉnh, tính bộp chộp, hay đùa, cơ bản là thế nhưng lại nhát gái, ít dám nhắc tới chuyện yêu đương vì chẳng biết mô tê gì. Từ ngày tám chuyện với bé, nó cũng ít nói lăng lung tung đi nhiều. Có khi là bé đang ảnh hưởng dần tới cuộc sống của nó cũng nên ^^.
Rồi dạo gần đây, thỉnh thoảng nó hay thuận tay chuột giữa mở tab Facebook. của bé ra coi. Tần suất mỗi ngày tự dưng cứ nhiều lên. Nó vô thức lờ mờ nhận ra việc nó đang làm, thế là tổ hợp Ctrl+H mở lịch sử trình duyệt, Thì ôi thôi cả một hàng dài toàn cái facebook đấy- chật ních lag cả ram, mặt đỏ bừng bất giác xấu hổ, nó xóa hết! Nhanh tay đến nỗi quên bỏ chọn ô lưu trữ mật khẩu các wed. Đành vỗ trán mò gõ lại từng trang một.
Một ngày hai ngày thế chẳng sao, đằng này lại nhiều ngày dai dẳng . Nó bứt rứt khó chịu quá! Thế là tìm chỗ để chia sẻ. Nó tìm đến thằng bạn thân học cùng. Kể lể một hồi , thằng bạn nghe xong, ngồi im dựng đứng như bị chích kim vào xương cụt. Rồi nở một nụ cười, nụ cười không bình thường mà đểu giả- kiểu Joker rạch miệng trong phim Batman. Nó ghét! Thằng bạn làm ngơ huýt sáo bâng quơ “Nói chung là yêu đó! À mà có phải là yêu không?”. Thấy chẳng giúp được gì nó toan đi về. Thằng bạn mồm méo xệch “Ghost máy cho tao đã! Tao không biết làm. ” Nhìn mặt nó tội nghiệp như con mèo sắp bị thiến. Đành ngồi lại, thôi thì ghost thẳng vào ổ dữ liệu của nó cho bõ ghét.
Nó đút đĩa boot vào, thằng này ở bẩn như ranh. Đĩa boot bám đầy bụi, nhét vô ổ đĩa làm con máy như nghẹn khoai lang, kêu lên cứ khục khoặc rò rò. Nó đành đẩy đĩa ra vớ tạm cái giẻ trên giường chùi đen cả giẻ rồi vứt lại. Thằng bạn đang làm gì quay ra lấy luôn “cái giẻ” ấy mặc vào vì đang ở trần. Nó ứ nghẹn xúc động “áo mày à?”. “Uh” thằng bạn trả lời hồn nhiên như tắm truồng trong suối, ”sao? Có vấn đề gì?”, “không sao cả! thấy đẹp nên hỏi thôi” rồi nó quay vào làm tiếp . Đang ngồi chăm chú thao tác thì thằng kia lò dò bò tiến lại. Trông nó như con rắn mối nhút nha nhút nhát thấy mà mắc cười. Thằng bạn thỏ thẻ “Lâu chưa?”. Nó quay ra, mặt dò xét “Cái gì lâu?”. Thì chuyện của bé đó! Thằng bạn nói giục trả lời, mặt đúng bản chất hóng. Nó đơ ra “lâu chưa nhỉ?” chính nó còn không nhớ “bị” lúc nào cơ mà. Thằng bạn ngán ngẩm lắc đầu như máy đảo bê tông đông nhanh “Chán mày! Thế có thấy nhớ không?”
Tối hôm đó về, nó cứ quanh quẩn trong đầu hai câu nói của thằng bạn “Nói chung là yêu đó! À mà có phải là yêu không?”- “Thế có thấy nhớ không?”. Nó tự trả lời hai câu đó rồi quay lại vào máy, đoạn lại...mở Facebook của bé lên xem.
“Dạo này like dữ vậy? mở thông báo ra toàn thấy của ấy like hết trơn, định sì pam mạng nhà người khác đó hả?” Bé type nhanh rồi gửi qua cửa sổ chat bên máy nó. Nó giật mình “Mình like nhiều đến thế sao?”. Đành đánh trống lảng “nhàn cư vi bất thiện, của ai cũng sì pam như thế chứ không riêng mình ấy đâu” rồi gửi qua bên kia. Miệng lầm bầm “dừng lại, dừng trò điên lại!”
Bé bất giác chìa tay ra “Chơi trò vẽ đồng hồ đi!” trong giờ triết học dài lê thê. Nó giật mình “vẽ xấu lắm đó nghen!”. “Xấu sao mà thi được vô trường này vậy?” bé vặn vẹo. Nó nhìn bé tự nhiên lại thấy run run, mọi hôm có thế này đâu? Vẫn là bé thôi mà? Đành trả lời bừa “thì chạy mới vô được đó!”. Bé cười, đôi môi hồng lấp lánh trong ánh nắng yếu ớt dặm cuối buổi chiều, khuyến mãi thêm màn gió đùa nghịch tóc mái qua cửa sổ làm nó chết cứng. “Thế là không vẽ à? Ngồi học chán thế!” bé nói. Nó đành lấy can đảm “uh thôi, đưa tay đây vẽ cho”. Bé chìa tay ra, nó đỡ lấy. Từ bé đến giờ nó ít khi đụng vô người con gái nên nhát lắm. Tay bé da mềm mại trắng không tì vết làm nó lại càng run tợn. Bé hù”làm chi mà run dữ vậy, tay đâu có gai đâu?” “uh gần cuối buổi rồi, đói quá mắt mờ chân tay run, lẽ thường cuộc đời như thế mà” nó chống chế. Rồi cố gắng lắm mới vẽ được cái đồng hồ chệch choạc trên tay bé. Vẽ xong bé nhíu mày cười ha hả “trời ơi! Ra là nói thật hả! Vậy mà cứ tưởng giỡn chơi, vẽ xấu quá!” . “Đưa tay đây vẽ lại cho” nó chìa tay ra, bé cặm cụi ngồi vẽ. Ngồi chéo góc kế bên đó thằng bạn đểu đã nhìn thấy, giơ tay ra hiệu trêu chọc đủ kiểu. Nó ra hiệu đáp trả , bé gắt “ngồi yên nào! Đang vẽ đẹp” nó giả vờ kêu ngứa phải gãi rồi ngây ra ngắm cái điệu bộ tỉ mẩn của bé. Mặc kệ cho thằng bạn đang hoa chân múa tay phía bên kế trong quay cuồng.
“Có sướng không?” thằng bạn đu qua vai hai đứa liền đó nhảy lên song song với nó ở hành lang tan học chật ních người. Nó gắt “biết đêk gì mà sướng với không!” Thằng bạn cười hố hố như khỉ mặt chó rồi lấy tay chích vô eo nó “không sướng! không sướng này!” rồi lại khục khặc tiếp. “Thôi kệ mày!” nó nói, rồi giấu đi nụ cười thích thú vì vui.
*******:
Sinh nhật đứa bạn, nó đang bận nên chẳng muốn đi. Tự nhiên chiều hôm đó có tin nhắn, nó lật đật chạy ra.... ghép vội ba mảnh thân- màn- pin của máy vào để đọc tin nhắn. Cái tội bất cẩn để mép bàn nên rung cho rơi vỡ banh thây.
“Toj nay ay co di sinh nhat cai H hok? Neu di qua don to dj dc hok?”
Nó nghĩ ngợi, nửa muốn nửa không. Rồi tặc lưỡi ít ra cũng được đi với bé cả một tối . Nghĩ thê là làm liền, nó lao tới nhắn tin đồng ý không thì bé lại nhờ thằng khác uổng công ra. Nhắn qua nhắn lại mấy hồi thời gian địa điểm, nó quẳng máy rồi lôi chìa khóa đi rửa xe. Con máy lại thành 3 mảnh vì quăng vào đệm nảy xuống đất. Nó kệ! sát giờ rồi nhắn gì gấp quá! Nhanh chóng rửa xe xong còn phải...rửa người, sinh viên ngại tắm thu lu cả ngày bắn súng thì còn được , chứ cái món kia thì...mai.
Xe rửa xong, trả nốt tí tiền còn trong túi là lao qua nhà đứa khác vay tiền. Sinh viên cuối tháng khổ thế, đợi lương làm thêm về thì trả sau cũng được. Đi với con gái xẩy nhà ra thất nghiệp, các cụ dặn thế. Cẩn thận tí chắc không chết sớm được đâu.
Nó đến đón bé, trên đường đi nói bao nhiêu là chuyện. Nó hỏi bé mới cài nhạc chờ à? Không thấy tút tút nữa đỡ buồn đi bao nhiêu. Bé bảo bé có mấy bài nhạc chờ nhảy ngẫu nhiên liền, nó hỏi những bài gì. Bé kể tên nhưng nó lại không nhớ, thế là bé hát, giọng ngọt nhè nhẹ thì thầm như rót mật vào tai ^^ . Nó bất giác quơ tay bẻ ngược gương chiếu hậu, để tránh bé nhìn thấy nó trong gương đang cười như thế nào.
Lúc kết thúc cuộc vui, nó đưa bé về rồi chạy ngược về xóm trọ. Trên đường ngân nga những bài bé đã hát, chỗ nào không nhớ lời đành huýt sáo. Quên cả đống việc ở nhà nó phải giải quyết cho cơ quan. Về đến khu trọ cũng gần nửa đêm. Nó vừa bật máy thì thấy bé online, nhưng lảng qua để giải quyết chuyện đã. Dăm phút thì bé chat trước, thu nhỏ cửa sổ tính toán xuống nó ngồi chat trong tiếng vo vo của muỗi đêm đánh dogfight máy bay chiến đấu như thời đại chiến thứ hai. Lời qua tiếng lại mà gần hai giờ đêm, nó lắc đầu ngao ngán đi pha cà phê để làm. Lúc làm nó kéo tai nghe lên đầu, lại mở lại mấy bài bé hát... ngân nga trong đêm át tiếng muỗi bay vè vè.
“Hình như tao có tình cảm với bé rồi mày ạ”. Nó nói lí nhí qua răng với thằng bạn thân. “Sao mày biết?” thằng bạn hỏi lại, nó đáp vì nó thấy nhớ bé, hình ảnh của bé xuất hiện trong đầu nó một cách miên man, dài dặc rất khó hiểu. Thằng bạn gật gù chuẩn đoán cảm nắng cấp độ trung. Đoạn vỗ vai rồi nói: “tới luôn đi bác tài!”.
Tính nó thì ít đề cập tới chuyện tình cảm, chỉ biết nói thích là thích thôi mà không dám nói yêu. Từ cấp ba đến năm hai ở cái trường này nó đã có mảnh tình vắt vai nào đâu. Nó rất sợ bị trêu chuyện tình cảm, gán ghép này nọ, hơi chút là đỏ mặt vì ngượng ngay. Chính thế mà không dám sờ vào tay, chứ đừng nói ôm vai nghiêng đầu chụp hình vô tư như bọn cùng lớp.
*******
Lớp nó mới có một vài anh chuyển vào, là “đúp” từ khóa trên xuống. Chắc do học hành chểnh mảng, nó cũng chẳng quan tâm. Ai có phận người đó lo, nó cũng phải dạng hay tò mò tọc mạch mà để ý này nọ.
Hôm đó nó ngồi sau bé, hết tiết học bé lôi trong túi ra một cái máy ảnh, đoạn khều vai ông bạn ngồi cùng bảo chụp hộ ảnh gì đấy. Nó đằng sau nghe thấy cả, cứ chờ xem sự việc diễn ra như thế nào. Thằng bạn đang ngúng nguẩy không muốn ra vì bận làm cái gì đó. Nó nhoi lên hỏi bé cần giúp gì không? Thằng kia chảnh như sao trời đêm tắt vụt vậy. Bé cười đưa nó cái máy, đoạn chỉ chỉ về phía một lão học lại. “Thấy anh kia không? Chụp hộ một cái ảnh nghen?”. Nó giật mình “chụp làm gì?” Bé bảo cứ chụp đi về nói cho, con gái giờ vác ra đổ hết tâm hình ống kính vô mặt người ta nghe có kì không? Nó chột dạ để máy lại “thôi tự đi chụp đi!” nói cụt lủn. Bé nài “giúp tớ đi mà!” nó thở dài trong ruột rồi vác máy làm tách tách vài phát trong hậm hực. Cái mặt lão kia bị nó chĩa thẳng máy vào làm mấy nháy, cũng thộn ra không kém mặt nó là bao.
Xong công hết việc nó đẩy máy về phía bé “Này!”. Bé chẳng để ý chỉ cảm ơn rồi xuýt xoa với nó khen anh này đẹp trai, nhìn đàn ông các thứ. Nó bỗng nhiên bực, mặt hằm hằm chẳng nói chẳng rằng. Bé hỏi nó sao không nói gì. Nó gắt “đang bực đứa bạn mượn tiền hoài chưa trả! Tiên sư cái thằng!” câu văng tục bỗng nhiên nhảy ra khỏi mồm nó. Bé giật mình nhìn nó rồi quay lên trên, bỏ nó với đám mây điện tích sấm chớp đùng đùng lơ lửng trên đầu. Nó biết mình đã sai, định khều bé xin lỗi nhưng nghĩ sao lại thôi. Tiết sau nó chuyển khỏi chỗ dưới bé xuống cuỗi lớp.
Giờ thì mỗi lần đi học nó đều mong lão đúp học không đến lớp, đâm xe, tai nạn hay gì gì đấy cũng được, mặc kệ có cho rằng đầu óc nó tàn độc. Nhìn sang bé thỉnh thoảng thấy bé còn quay sang nhìn trộm lão nữa. Không sao tập trung mà học được, mọi thứ đảo lộn. Nó ích kỷ! chỉ muốn bé là của riêng mình thôi. Nghĩ quẩn một là nó nghỉ học để đỡ chướng tai gai mắt, hai là lão kia không đến lớp. Nhưng trường hợp thứ hai sao mà xảy ra được. Nó buồn, lại đem kể với thằng bạn. Thằng bạn bảo nó “mày thích em thật rồi, chủ động mà tấn công đi thôi”. Nó nghe từ “tấn công” mà ù ù như thợ vắt sữa bò đặc cách lên sửa...máy bay chiến đấu chẳng biết cái mô tê gì. Nó thật thà“đã yêu ai bao giờ đâu mà biết tấn công thế nào?” Thằng bạn ngán ngẩm “mày phải thế này! Thế này! Rồi thế này nữa.... bla bla bla, đã hiểu chưa?” Ngồi nghe một lúc chóng mặt quá nó gật bừa “ừ, ừ ừ... ”
Những hôm sau đến lớp nó xếp bảng đứng vào gần bé, vừa đứng nói chuyện vừa vẽ. Hai người còn trêu đùa nhau nữa, thằng bạn bảo “nhất cự ly nhì khỏa cách, cứ sát lại gần gũi cho tao” không nghe nó thì cũng chẳng biết nghe ai đành chỉ đâu đánh đó vậy. Mong là mọi chuyện suôn sẻ. Bé vẫn vô tư như bạn bè bình thường, cuối buổi nó gom cả bảng màu, xô rửa bút của nó và bé mang đi rửa. Bé kêu”để đó tớ làm cho!” , ”không cái này bẩn, ấy cất giúp tớ bảng với giá vẽ đi là được”- nó ngăn.
Cuối buổi thằng bạn khều “sao rồi?ghi điểm ga lăng chưa?”. Nó đờ đẫn vì đứng lâu trả lời qua quắt “chắc là rồi”.
Mày còn lợi hơn gã kia là thỉnh thoảng được chở bé đi học đó, tận dụng cơ hội đi. Cạnh tranh công bằng có tao chỉ không phải lo! Nó gật gật nhưng trong lòng vẫn rối lắm.
*******
Lớp nó tổ chức đi công viên nước chơi mấy ngày nắng ^^. Trời phả nhiệt ghê quá, y như có bao nhiêu gió tây kéo nhau về Hà Nội chơi hết cả. Thằng lớp trưởng kì kèo “mày có đi không? Đóng tiền đi!”. Tiền thì nó không thiếu, nhưng đang đợi một người xem có đi không, chứ công viên nước nó đi tràn ra cả ngoài đầu ngón chân ngón tay rồi, đi nữa làm chi cho mệt. Thằng lớp trưởng vẫn đon đả “quyết nhanh lên ông ơi! Sập mẹ nó cả kế hoạch của người ta bây giờ!”nó tặc lưỡi “thôi đợi”. Thế mà may mắn bé cũng đi, nó nhanh nhảu đóng tiền nhận thêm khuyến mãi cằn nhằn tội nộp sát ngày. Kệ! đang vui muốn chởi sao cũng được ^^.
Đêm trước ngày đi nó vào chat với bé, “mai cần thì tớ qua đón nghen”- nó đề nghị . “Thôi không cần đâu, tớ có xe rồi” bé gõ lại kèm theo cái icon mặt có trái tim ra điều cảm ơn. Nó chưng hửng ừ bừa chat thêm vài câu nữa rồi ẩn nick giả vờ out đi ra ngoài . Bé vẫn chào nó một cách thân mật. Nó thoáng buồn, thằng bạn buzz cửa sổ xài tục ngữ sành điệu như cha ông ngàn đời “dục tốc bất đạt”. Nó bóp trán “ừ thì từ từ, kệ cho khoai nhừ toét”.
Hôm sau nó phóng xe ra cổng trường đợi cả lớp rồi đi. Cả lớp đông đủ nhưng thiếu bé, thằng lớp trưởng lại quàu quạu rút máy ra gọi. Bé bảo ngủ quên, tí sẽ đến sau mọi người đi trước đi, ngày nghỉ mà. Nó lẩm bẩm “con gái gì mà... ”
Tới nơi rồi, cả lớp vào hết còn mỗi thằng lớp trưởng, nó lại gào thét chẳng đến để nó còn vào bơi gì cả. Vé thì phải đưa không thì có mà vào bằng...niềm tin. Nó kêu thằng lớp trưởng đưa hai vé nó giữ đứng cổng cho, cứ vào trước đi, vào nó cũng không bơi đâu nên đứng sẽ đứng chờ. Được thể cu cậu cười hềnh hệch khen thằng này tinh thần vì tập thể thế là tốt, rồi tót vào trong mất nhanh hơn cả giải phóng năng lượng hạt nhân.
Nó bần thần đứng chờ ngoài cổng, tiện thể cũng an ủi bản thân tắm nắng luôn cho đỡ còi xương. Mười phút, rồi hai mươi phút vẫn chẳng thấy bé đâu, tính nhấc máy lên gọi mà sợ bé đi đường phải nghe, loạng choạng rồi tai nạn thế là nó lại đút máy vào túi. Nói thế thôi chắc do sợ cước cao cào thẻ mệt lắm, mòn hết cả móng tay. Chịu khó ngồi đợi thì trời thương trai có công, điện thoại vừa chạm đáy túi thì bé đã thấp thoáng ở cổng. Nó đưa tay vẫy vẫy ra hiệu như chết đuối, mà đúng là chết đuối vớ được cọc. Đon đả dắt xe vào gửi hộ, nó trách sao đến muộn thế. Bé cười bảo ngày nghỉ nên thức đêm quá tay, ngủ vượt xà ngang tới nửa sáng. Nó định pha vài câu hài hài trêu lại, mà vốn liếng từ vựng bay đi đâu hết cả đành thôi, ăn nói thiếu mắm thiếu muối thì người ta cười cho hỏng mặt. Thôi thì im lặng là vàng hệt như lời người xưa răn dạy.
Nó ngồi trên bờ với bé ở bể tạo sóng, bé hỏi nó không xuống chơi với các bạn à? “Tớ đi cả ngàn lần rồi, giờ tham gia cho vui thôi chú chẳng bơi lội gì đâu” nó trả lời. Bé đồng tình với nó chuyện đi như cơm bữa ở cái công viên này. Mỗi đợt họ hàng ở dưới quê lên là toàn phải dẫn tụi con nít đi cho chúng nó vui, mà chỉ quí chị thôi ^^. Nó khen bé, bảo khéo dỗ trẻ con, sau này làm mẹ sẽ tốt. Bé bảo bé không thích yêu, chỉ thích ở vậy cho tự do tự tại. Nó chột dạ đánh lảng sang chủ đề khác, tiện nhổm dậy mua nước ngọt mời bé. ^^
Thằng bạn nó lao từ dưới nước lên, móc máy ảnh từ trong túi ra khều mọi người đi chụp hình. Bé đứng dậy bảo nó đi cùng, nó ngại chụp hình nên bảo thôi, mặc dù thâm tâm cũng muốn. Bé không chịu thua cúi hẳn xuống chỗ nó nắm tay kéo lên. Bị nắm tay bất ngờ nó giật mình đứng trân trân, bé giục “đi với tớ” rồi lôi nó xềnh xệch như bà mẹ kéo con khỏi dãy đồ chơi bóng loáng. Chụp xong với cả lớp bé bảo nó và bé chụp riêng vài bức. Nó sợ lắm, toát mồ hôi ra hết cả người, bé đứng vô làm đủ các tư thế chu mỏ cute này nọ. Nó đứng im thẳng đứng phăng phắc như một tượng đài khổ sở. “Sao vậy? hem làm dáng chụp hình à?” bé đập vai hỏi nó. Nó chối, kêu từ bé đến giờ ít chụp hình nên không biết tạo dáng sao. Bé cười nói chụp cả đống hình rồi, chắc cũng ra được một hai cái đẹp không phải lo. ^^
*******
Bơi lội chán chê thừa ra một đống tiền, lớp trưởng khoát tay kêu phải tiêu cho hết kẻo phí. Lớp ồ ồ lên tán thành quay áo đủ kiểu. Bao nhiêu ý tưởng được đặt ra, cuối cùng hạ con bài cuối kết thúc cái đám người ồn ã bên trong công viên là đề nghị đi hát karaoke, người người chơi được nhà nhà chơi được, ai cũng có phần. Ra bãi xe nó chở bé, vì sáng nay có mấy đứa phải đón xe buýt lên đây. Giờ phân công ra đủ xe thì cứ đều đặn hai người một. Bé tranh lên xe nó kệ những đứa kia. Nó hỏi bé một câu rõ hâm:
“Sao thích đi cùng tớ?” ^^
Bé nhíu mày suy nghĩ “ừ thì tính cẩn thận này, suy ra là đi đứng cẩn thận luôn. Mà đi với ấy có chuyện để nói, chẳng thích mấy đứa kia đâu” ^^. Nó cười rồi đẩy để chân sau ra cho bé, hai người đi sau cùng lớp. Tới nơi nó chẳng hát bài nào sợ bé nghe được cái giọng trầm ồm như vả hai cối xay lúa của nó vào nhau thì mất điểm lắm, đành ngồi thu lu vào góc xem mọi người hát. Bé cũng hát vài bài song ca, thấy muốn song ca nhưng vẫn ngại hoài chuyện lạc giọng. Thôi cố rồi cố nốt, trót thì trét. Tan cuộc mọi người ra về, xe bé mai lên trường lấy vì vẫn thiếu nên để bọn nó đi về. Nó lại đưa bé về, nửa đường bé kêu đói bụng muốn ăn xôi. Thế là cả hai tạt vào quán ăn uống ngon lành rồi về. Đi đường bé lại hát nữa, vẫn giọng ngọt nhẹ nhàng ấy từng nốt từng nốt một. Nó khen bé hát hay, “Hát hay vì hay hát mà!” bé cười rồi nói. Nó cũng cười rồi kể chuyện tiếu lâm nó xào được trên mạng cho bé nghe. Thi thoảng bé phá lên cười, gục cả mặt vào lưng nó, chưa được cảm giác gần gũi con gái thế này bao giờ, nó nửa sợ nửa vui. Đúng là nhát mà....
Mai qua đón tớ nhé! Đúng giờ và đừng để hai người cùng trượt điểm danh đấy!- Bé nói với nó, dõng dạc và chắc chắn.
- Ừ! Hẳn là thế rồi. Chuyên gia dậy sớm xem giá vàng mà! Nó đùa. ^^
- Khá khen có đầu óc kinh doanh đi trước thời đại! bé nhíu mày rồi chào nó đi vào trong.
Phóng xe về lòng đầy rạo rực, bên trong nó có cái gì rất hưng phấn như vừa uống một cốc cà phê đặc, đen sì không chút ngọt. Đêm nay nó sẽ về nằm, lẩm nhẩm hát lại các bài của bé, rồi không ngủ mà nghĩ lại từng chi tiết từ sáng tới chiều trong không gian vui nho nhỏ của bản thân.
*******
Những lần có bài tập lớn, khối lượng công việc nhiều nó hay phải làm cùng bé từ sáng tới chiều ^^. Trưa chẳng chạy đi đâu nên bé nấu cơm cho nó ăn, còn nó thì ngồi tô tô vẽ vẽ ^^. Nhà bé bố mẹ đi làm cả ngày nên may mắn nó không phải ngồi ăn với phụ huynh, mặc dù có đôi lần dính vào ngày nghỉ. Bé nấu cơm ngon, món nào ra món đó rất đúng kiểu đảm đang con nhà công chức. Nó sinh viên gặp đâu ăn đấy, nấu thì dở toàn là món luộc, công thức nấu ăn cơ bản trụng nước sôi hết đỏ thì xơi . Kiểu đó nên mỗi lần đến nhà bé là như bữa cải thiện. Trước bữa bé hay hỏi nó ăn gì để nấu, nó bảo ăn gì cũng được bé nấu gì cũng ngon nó ăn tuốt. Bé bảo đồ ba phải, để nấu canh rau lá ngón xem còn ba phải nữa không. Nó giả điệu cắn móng tay sợ hãi bảo nấu món gì ăn bổ mắt, ngồi tô màu hoài sắp mù màu rồi. Bé cười nấu mỗi hôm một món chẳng hôm nào giống hôm nào chứng tỏ biết nấu mà nấu rất khá. Nó lại càng muốn bé là của nó hơn.
Bữa cơm thì đủ mọi chuyện trên trời dưới biển. Bỗng dững bé nói có chuyện này không biết có nên nói không. Nó bảo như thế là muốn nói rồi, cứ nói ra đi tớ không nói cho ai đâu. Bé ngần ngừ rồi hỏi nó có hay chơi với anh L không? Nó hỏi anh L nào. Bé bảo cái anh khóa trên dớt xuống lớp mình ấy. Nó ngừng đũa, vì đó là cái lão hôm trước bé nhờ chụp ảnh hộ đó . “Không! Tớ không chơi với mấy người học kém đúp lớp!” nó nói, cố hạ giá trị của lão đó xuống trong từng câu . Bé bảo biết đâu do người ta có hoàn cảnh gì đó, chứ ai mà muốn. Nó tức! tức vì bé bênh lão đó. Nó gằn: “Chẳng có hoàn cảnh gì cả! chỉ là lười nhác, thế thôi”. Bé bảo nó cái gì cũng nên nhìn hai mặt chứ. Nó cãi “tớ phiến diện chỉ thấy cái gì trước mắt, không sâu xa như người khác!”. Lời qua tiếng lại đâm ra cãi nhau, rồi bữa cơm chìm vào im ắng . Nó chẳng nói gì đứng dậy lên tầng tô vẽ tiếp. Bé dọn cơm rửa bát rồi đi lên vẽ cũng. Nó thấy bé thì khó chịu, giả vờ lôi điện thoại nhắn tin cho tổng đài. Tổng đài hồi tin điện thoại nó kêu inh ỏi, bấm nút nghe chạy ra ban công giả vờ nói dăm ba câu chữ thật to: “ừ ừ! À thế à! Nhưng tao đang bận không về được! chút nữa đi!” rồi cúp máy . Đi vào phòng bé ngước lên “có việc gì bận à?” Nó đáp “không, không có việc gì hết”. Bé bảo bận cứ về đi, để đó bé làm cũng được hòm hòm cả rồi. Nó chỉ đợi có thế gom đồ đi về mất mặc kệ bé tự xoay xở. Ai bảo làm cho nó tức! Mà đã tức thì làm việc cái gì nữa!
Tối về nó gác tay lên suy nghĩ! Rồi tự dằn vặt vì ngu quá! Dù sao thì bé cũng chẳng có lỗi gì, chỉ là nó ích kỷ thế thôi . Nó chỉ biết làm um mọi thứ lên, xoắn mọi suy nghĩ lại cho rối bời là giỏi, buồn chán nó lại hỏi thằng bạn. Thằng bạn bảo: ”mày phải sớm cho bé biết tình cảm của mày với bé trước khi bé tiếp cận với thằng kia” . Nó não lòng “cho biết kiểu gì đây?.... ”. Cửa sổ chat hiện lên vỏn vẹn hai chữ: “nói đi”
Nó không có can đảm hoặc chí ít là không có vào lúc này để làm cái chuyện mang tính chất điên rồ ấy . Thách thức NASA lên mặt trăng vào trước năm 1969 hả? Hay ô tô ra đời trong thời kì của Devinci? Mọi chuyện đều điên rồ nhưng không bằng việc nó phải “nói” cho bé biết tình cảm của nó cho bé. Nguy cơ hiện hữu trước mắt: mất bạn, khó nhìn mặt nhau trong suốt những năm về sau. Như một canh bạc được nhiều hơn mất và khó đánh đổi với người như nó. Bên kia cửa sổ chat vẫn nhận tin đều, không có tin nào của bé, chắc đang bận tô bài tập. Chỉ có thằng bạn với một đống lý thuyết lùng nhùng về tình yêu học và cách gắn kết hai trái tim tràn nhựa sống, mà không hiểu nó lôi từ đâu ra chi chít cả màn hình.
Chỉ duy nhất câu cuối là có giá trị : “Cẩn thận không sa lầy đơn phương thì khổ lắm cu ạ!”
Nó không nhắn lại, lẳng lặng lấy bài ra vẽ tiếp. Nick chat của bé sáng, nó vào hỏi han xem vẽ đến đâu rồi. Còn một bài nữa, nó vô thức : “để tớ vẽ nốt cho, bài tớ làm xong rồi, đi ngủ sớm đi”. Rồi quay ra hì hục vẽ bài cả hai người đến tận sáng hôm sau.
*******
Ngày 20 tháng 10, ngày phụ nữ Việt Nam, nó muốn tặng hoa bé nhưng ngại ^^. Nó chưa tặng hoa con gái bao giờ nên sợ lắm, thử tưởng tượng một thằng mặt đần thối ôm bó hoa to đùng vào lớp tặng bé, giữa hàng con mắt của những đứa khác thì ra sao? Chưa kể những đứa cận thì số mắt ấy còn đổ dồn vào nó hơn nữa. Tặng theo danh nghĩa gì? Bạn bè à? Không được! đã danh nghĩa bạn bè thì sao những đứa con gái khác trong lớp lại không có? Nó cả nghĩ. Thằng bạn bảo” không làm không tặng thì mày sẽ FA từ giờ tới lúc ra trường!”. Nó ngễn mặt ra “FA là cái gì?” “Là Forever Alone- là mãi mãi một hình bóng lẻ loi hiểu chưa thằng mọt sách học quanh năm!” Tiện thể thằng bạn vuốt tay lên keyboard, phô diễn cái từ ấy lên thanh tìm kiếm của Google rồi chìa cho nó xem một hình ảnh. Một cái đầu to vều trông như củ khoai tây mọc dị dạng với hai hàng nước mắt chảy dài. “Đấy FA đấy! muốn FA thì cứ ngồi im nhé!” thằng bạn đe hoài.
Nó vẫn run, mặc dù biết đây là cơ hội. Chắc không tặng ở lớp được rồi, lỗ đâu mà chui cho vừa, đành nghĩ tới phương án tặng hoa ở nhà . Thằng bạn thúc “đi mua hoa đi! lần chần hết ngày đấy!”, nó cuống cuồng gật đầu lia lịa vì vẫn chưa nghĩ ra cách gì để hoa đến tay bé. Nó không muốn lộ mặt vì sợ bé biết, rồi nghĩ này nọ mà nó thì chưa có cơ sở gì khẳng định chắc chắn cả. Sợ sau hôm nay bé lại tránh mặt nó nên lo lắm. Nó bảo muốn tặng hoa giấu mặt, thằng bạn hét lên “ĐỒ DỞ!”, nó hãi hùng phân bua. Thằng bạn nhìn nó thấy thương hại một thằng đàn ông nhát chết nên dịu lại không mắng nhiếc nữa. Đoạn lôi xe ra chở cả nó đi, nó ngờ nghệch “đi đâu?”, “đi mua hoa cho thằng dở hơi nhất mà tao chơi cùng ở cái lớp này!” thằng bạn càu nhàu. Nó ngoan ngoãn leo lên xe lí nhí “cảm ơn mày, tao biết lỗi tao rồi, nhưng không biết làm sao cho đúng nữa. ” ^^ Thằng kia tru tréo “lỗi không phải do mày! Mà là do tao! Vì tao chơi với mày nên tao mới khổ vậy! mày còn nói cảm ơn nữa tao cho mày xuống xe liền đó!”. “Ừ! Biết rồi, cám ơn mày” nó buột miệng. “mày vừa nói cái gì?”, không tao lỡ miệng, nó lại phân bua. “Được việc sau cưới nhớ mời tao ăn miễn phí nghen!” “Được rồi, khỏi nhắc đi, xe rước tận nhà luôn. ” Nó cười, cười vì chữ “cưới”.
Hai thằng chạy xuống tít Hà Đông để mua hoa. Nó bảo sao đi xa thế? Thằng bạn phân bua “chỗ người quen lấy cho rẻ, gói kiểu gì cũng được!” nó lầm bầm “quá tội tiền xăng” thằng kia nạt “im mồm! đồ khốn!” thế là lại im re. Cuối cùng sau khi trát đủ một mặt bụi hai thằng cũng đến nơi. Cả hai vào quán hoa để chọn, chị bán hàng đon đả “mua hoa tặng bạn gái hả hai em?”. Nó đỏ bừng mặt không nói được gì, thằng bạn nhanh nhảu “chị gợi ý cho em với!”. Một bó hồng lớn được gói cực đẹp sau hai chục phút. Sau màn thanh toán nghiễm nhiên sẽ là màn đưa hoa.
Thằng bạn tư vấn- nó làm, một tờ hóa đơn điện hoa được mượn và ghi tỉ mẩn y như thật. Rồi đưa cho thằng kia đoạn dõng dạc “mày đi đưa được rồi đấy”, thế là ăn ngay một cốc đầu. “Trời ơi! Sao tao lại chơi với thằng ngu vậy nè! Mày ngu hết phần của tao rồi đó! Đến chết với mày!!!!”. Sao? Làm sao? Nó mặt đần ra dễ chừng sắp khóc.
- Giờ kiếm một thằng khác đi chuyển hoa đi! Mày nghĩ sao nếu tao mang hoa đến tặng em? Để em nghĩ rằng tao thích em, hoặc thằng bạn thân của tao nhờ tao hả! có thế mà nghĩ không ra! Mày ơi là mày!.
- Gà mà, có biết gì đâu, tình đầu phải giúp bạn giúp bè chứ. Mặt nó nhăn lại khổ sở.
- Kiếm thằng nào đó đi! Thằng bạn giục.
Nó kéo máy ra khỏi túi, mắt dán vào danh bạ bấm lên bấm xuống để tra cứu nhân vật lựa mặt gửi vàng. Mà là vàng thiệt đó, tình cảm hóa vàng nên phải đầu tư cho cẩn thận. may quá đây rồi, còn lưu số thằng bạn cấp 3 đang học Bách Khoa. Chuông đổ, đầu dây bên kia nhấc máy, câu truyện làm quà đã: ” mày học hành thế nào? Dạo này có người yêu chưa? đã ăn cơm chưa? rửa được mấy cái bát rồi?...blablabla. ” Có truyện gì nói luôn đi mày! Đầu dây kia thật tâm lí. Nó xổ luôn một tràng những nguyện vọng tha thiết, bên kia gật gù “may đấy! hôm nay không đi đâu, bao giờ qua?”
- BÂY GIỜ!!!!!
- Mẹ! từ từ đã! Đang tắm.
- Kệ mày! Nó nói rồi cúp máy, sướng quá! Chết đuối vớ được cọc!
Hai thằng phi từ Hà Đông ra Bách Khoa, trên đường nó giữ khư khư bó hoa chỉ sợ gió mùa đông làm thâm mất màu đỏ tươi của những cánh hồng mọng nước. Nó bảo thằng bạn chạy chậm thôi, bạt gió quá hỏng hết hoa của nó. Thằng kia biết ý giảm ga lại, được một lúc nó lại kêu chạy chậm quá! Bao giờ mới tới được nơi. Thằng bạn thét “ổng giời con của tôi ơi! Ông đang ngồi trên một chiếc wave thái chính hiệu xanh rêu, sơn zin cực đẹp giữ từ thời bố tôi! Với động cơ mượt mà chưa dỡ máy tốn xăng chỉ 1, 8 lít trên 100km, chứ bộ đây đâu phải mẹc sơ đì S600 pullman kéo dài ba khoang, máy V12 nội thất da thuộc, ốp gỗ óc chó của Roman Abramovich mà đòi tài xế chạy riêng này nọ! nói nữa cho đi xe buýt giờ!”. Nó nghe cả tràng, thụt lại sợ hãi lí nhí “Tao thấy hồi hộp và bồn chồn quá mày ạ!” Hờ hờ! dần rồi sẽ quen ai mới đi tặng hoa gái lần đầu chẳng thế, hê hê.
Hai thằng gặp “người đưa hoa” ở cổng trường, nó cẩn thận dặn dò thằng kia đưa mảnh giấy giao hoa rồi bắt bé kí vào y như điện hoa thật. Rồi bảo nó lấy máy gọi cho bé hỏi xem lúc nào đưa hoa được. Thằng kia rút máy ra gọi mấy lần không được, nó giằng máy “đúng số này mà!” rồi bấm lại gọi. “Trời ạ! Máy hết tiền rồi mày định gọi đi đâu! Tình báo trung ương C. I. A chắc?” nó lại lục đục chạy đi kiếm cái thẻ cào để làm việc.
- Alo, bạn là X (với X là ẩn số) đấy đúng không? ừm, mình bên cửa hàng hoa số “abc” bạn có một toa hàng được gửi, vậy bạn cho hỏi là có phải ở số nhà này không? À, đúng rồi à? Vậy mình có thể chuyển qua lúc mấy giờ được cho bạn? à rồi, vậy mình sẽ chuyển, chào bạn nhé.
Cuộc hội thoại diễn hoàn hảo, không lặp, không vấp, không nói lắp và miễn chê. Máy cụp, thằng bạn quay ra, nó giật mình vì 4 cái mắt trố lồi của hai thằng còn lại hóng cuộc nói chuyện đến chảy nước dãi. “Ôi sặc! tí vỡ tim, hai con vượn cáo Madagascar! Mắt chúng mày làm gì ghê vậy!”. Bao giờ? Bao giờ chuyển qua? Không hẹn mà xổ, hai thằng xổ ra cùng một lúc. Nó nhìn thằng bạn “Ê! Quà của gái tao mà?”. Thằng bạn cười trừ rồi vỗ vai hề hề.
- Bây giờ! Luôn và ngay! Thằng kia nói.
- Được rồi, thế bọn tao đi cùng luôn, cho đỡ mất thời gian tìm nhà. Hứa là sẽ chỉ đứng ngoài thôi. ^^
Cả ba nheo nhóc kéo nhau lên trung tâm và nhà bé. Hai thằng canh một thằng vào, đến khi thằng kia mất dạng trong cái ngõ nhỏ heo hút thì chỉ biết nhìn nhau mà nín thở.
Bộp! một cái vỗ vai từ đằng sau, nó giật mình quay lại. Trời ạ một thằng cùng lớp, không hiểu nó độn thổ từ đâu ra, học võ trong tecken à?, khéo lộ ra đứng trước cửa nhà bé làm gì thì chết, nghĩ cách mà đẩy thằng này đi thôi.
- Ơ! Hai thằng đi đâu thế này?
- Ơ! Mày à! Đi có việc chút thôi- đi đâu đấy?
- À, buồn, ở nhà không có gì chơi, người yêu không có, lượn lờ phố phường ngắm tây ngắm ta chút.
- À thế à, thôi đi ngắm tiếp đi! Mai lên lớp rồi an hem mình nói chuyện sau. Hai thằng đuổi khéo.
- Chẳng mấy khi gặp nhau thế này, làm cốc chè tươi đã rồi về. Thằng bạn vẫn không chịu biến mất, vừa đề nghị vừa cười hềnh hệch.
Cực chẳng đã nó đành nói thôi phải đi đã! Rồi để mặc thằng đó phóng xe làm một vòng quanh cái phố đấy. May quá lúc quay lại không còn thằng kia ở đấy nữa.
Thằng bạn đã làm xong nhiệm vụ, chạy ra mặt hớt hải “xong rồi! xong rồi!”. Nó mừng húm nhảy tưng tưng như mát dây. Hai thằng nhìn nó mặt dài ra ngạc nhiên “thế thôi mà đã sướng, gái nó ngồi lên đùi thì chắc là...” Nói xong hai thằng chụm mặt vào nhau cười sặc sụa. Nó đỏ dừ mặt, ngừng nhảy “thế em nói gì không?”
- Có! Em hỏi của ai thế, tao bảo khách giấu tên, nó cứ gặng hỏi mãi nhưng tao bảo không được tiết lộ. Thế đã được chưa?
- Tốt rất tốt! không có gì đáng chê cả! đi ăn bánh mì đi tao khao.
*******
Cả đêm hôm đó nó về trằn trọc, trong đầu chỉ nghĩ tới những chuyện xảy ra buổi chiều ^^, nghĩ về bó hoa và bé . Nó nhảy vào buzz thằng bạn trên yahoo hỏi han này nọ, thằng bạn bảo nó cả nghĩ quá, không biết ai tặng thì bé chẳng nghĩ gì đâu. Kiếm cách gì mà ngủ đi, đếm...lông chân chẳng hạn.
Tuy thế nhưng nó vẫn chẳng hết bồn chồn, trong người lúc nào cũng như bị bão hòa nồng độ cafein quá khích, cực kì nôn nao và nhiều cảm xúc. Nó mong đến sáng mai quá mà không ngủ được, mong được gặp bé, mong được nhìn trộm biểu hiện của bé. Thèm muốn một kết quả tươi đẹp từ bó hoa. Thế là nó nằm chờ, nằm chờ mãi tới sáng như một kẻ si tình thực sự...
Sáng hôm sau, là sáng đi học sớm nhất trong cuộc đời sinh viên của nó. Từ tinh mơ mặc dù trời lạnh như cắt, mọi hôm còn lâu mới lôi được nó ra khỏi giường, đồng hồ thì đập báo thức vài chục lần ^^ . Mặt hớt ha hớt hải, quần áo xộc xệch là cái thứ cả lớp nhìn thấy khi nó tới. Còn hôm nay nó tự tin có thời gian chỉnh đốn áo quần cho chỉnh tề , mọi thứ phải ngon lành rồi mới đi . Trường vắng hoe, bảo vệ nhìn nó như một thằng hâm dậy sớm quá đỗi. Cả bãi xe to đùng có mỗi xe nó, trường hun hút kéo gió, lá bay toán loạn. Nó vòng qua sảnh chính đầy gió bất giác nghĩ ngợi “giá như có bé ở đây thì ấm áp nhỉ?”. Rồi ngượng ngùng vì mình nghĩ bậy nghĩ bạ, nó cười- điệu cười của một thằng con trai mới lần đầu để ý người khác.
Cuối cùng bé cũng đến, trước giờ vào học tầm dăm phút. Bé vừa xuất hiện tay nó đã đan cả vào nhau, có tật giật mình mà ^^. Rồi len lén đưa mắt xem từng cử chỉ của bé như sợ bị bắt gặp, bốn mắt nhìn nhau nó sẽ chết, chết trong cái nhìn long lanh xinh đẹp ấy và không bao giờ thoát ra được . Ở kế trên hai bàn bé ngồi với con bạn, cười rồi nói rồi lại cười, trong đầu nó đang nghĩ tới cảnh bó hoa bị mang ra giễu cợt, bị đem ra mổ xẻ phân tích suy đoán này nọ... Cứ nhìn lên bàn trên là nó gặp cái ảo ảnh ấy, kể cả lúc bé không nói gì...
Thằng bạn biết nó đang chờ cái gì. “Muốn biết kết quả từ bó hoa hả? Hỏi con bạn thân nó đi!”, “thật à?” mặt nó ngạc nhiên. “Đấy là cánh cổng duy nhất, không có lựa chọn thứ hai đâu, hơn nữa còn đánh tiếng là mày thích em được nữa, mà nếu thương thuyết đủ giỏi thì mày còn có tay trong, một mình tao không gánh hết được” thằng bạn giải thích. Nó tán đồng trong khâm phục “mình phải thử rồi”...^^
Người đời có câu “luôn cho nóng”- nó có câu “luôn kẻo nguội”. Chắc là giống nhau nhưng cách nghĩ của nó biểu cảm hơn. Để diễn tả cái lý thuyết ấy nó bắt tay vào ngay, đầu tiên là mở yahoo lên mò mẫm, xem có cái nick của con bạn thân bé đã thêm vào hồi đầu năm không. Rồi dò la, nó không giỏi văn, không giỏi uốn éo với từ ngữ nên chẳng biết nói thế nào. Đành bộp chộp có gì nói nấy, kể tuốt từ đầu đến cuối, vừa kể vừa run run gõ phím, tiếng lách cách đều đặn như nhịp tim nó, rồi ngồi thần mặt đợi bên kia trả lời.... ^^
Y đang trả lời...
Không có tín hiệu gì....
Y đang trả lời....
Cái dòng thông báo ấy cứ hiện lên đều đặn ở màn hình, rõ ràng cô ấy vừa viết gì đó mà lại xóa đi- viết lại, nhiều lần quá làm nó càng hồi hộp...sợ hãi nữa, nó sợ sự thật đặt sai người rồi đổ bể cả, sợ mọi việc sắp chấm dứt, sợ nhiều thứ vô hình... cảm giác miên man ấy đè nặng, thật sự rất khổ tâm.
- Ra là bó hoa đấy của ấy.... bên kia trả lời.
- Ừ, là của tớ... Nó đáp.
- Sao không viết thiệp có tên?
- Tớ sợ cô ấy biết. sợ cô ấy ngại.
- Ra là đơn phương.
- Ừ, chắc thế rồi...nó lập cập.
- Cô ấy vẫn không biết bó hoa của ai đâu, không đặt nghi vấn vào ai cả, chỉ khen đẹp và người mua hoa khéo chọn thôi. Cũng bất ngờ nữa, nói chung là vui.
Mặt nó đỏ bừng vì vừa biết nó đã khiến bé vui ^^, không phải ngượng mà vì hạnh phúc, một hạnh phúc đơn phương với người nó thích.
- Hi, vui quá, biết bạn ấy thích là được rồi. nó đưa ra cái icon đỏ ngượng mặt.
- Lén lút thế, tấn công mạnh dạn lên, tớ sẽ giúp.
Nó mừng quá, có tay trong rồi, mọi việc sẽ dễ dàng hơn.
- Cám ơn ấy, tốt quá.
- Hai người yêu được nhau nhớ mời đám cưới nghen!
Nó quýnh quàng trả lời rồi lại ôm niềm thích thú nho nhỏ với từ “cưới”
Rõ là si tình thật rồi.... ^^
*******
Kì đồ án tới, công việc vẽ vời lại bộn bề. Nó vẫn được bé chọn mặt gửi vàng nhờ vả, bé vẽ đồng hồ thì đẹp, mà vẽ nhà thì xấu kinh. Nó nhìn công trình của bé được thiết kế nhăn nhó, đau đớn như tranh đả kích dài kì trên họa báo mà chán đời. Mỗi lần xem bé làm nhà, nó chỉ có nước sụp xuống vái như vái bành tổ “trời ơi! Nhà như này sau sụt lún, đổ nứt, thấm mục tùm lum thì tiền đền gấp mấy vạn tiền vẽ” , nhiều lúc chê quá đà bé bực mình bỏ bút “không thích nghề này! Vẽ chỉ được thế thôi!”. “Không thích sao thi?” “nhiều lí do! Không nói được, điểm kém kệ!” bé gằn. Nó cuống “người đâu hay dỗi thế! Đùa chút thôi mà”, “đùa gì ác miệng! ghét mặt!”. Nó sợ quá, đành ngồi nặn óc thiết kế cả đôi, chỉ giao cho bé những phần vẽ bằng thước, nhìn bé bị điểm kém thì nó không đành, coi như là cực chẳng đã vậy.
Phần việc bé ít, nhiều khi xong hết mà phần của nó vẫn còn. Bé buông đồ ngồi ra xem nó vẽ tỉ mẩn bằng bút kĩ thuật ^^. Nhiều khi ngồi sát quá mùi quần áo, mùi tóc quyện hết vào không khí khiến nó mất hết cả tinh thần, cố lắm tay mới không run lên điên loạn, đầu lẩm nhẩm “yên nào! Yên nào!”. Bé đưa tay chỉ trỏ vào bài hỏi lung tung chỗ này chỗ kia, nó quay ra trả lời thế là bốn mắt gặp nhau- chết đứng! Vài giây sau hai người mới hoàn hồn trở về tình trạng ban đầu ^^. Chắc bé ngượng, bỏ nó ra ban công đứng với mấy lồng chim, cái dáng nhỏ nhỏ vận đồ ngủ mèo kitty sao dễ thương thế, nó ngừng vẽ ngắm mãi không thôi . Bất giác quay lại như tránh bị phát hiện, nó gục đầu nhanh lẹ giả đò như đang đồ nét, ngoan đạo như con chiên của chúa.
Còn ba ngày nữa là phải nộp công trình rồi, nó đành thức đêm để vẽ. Gì chứ thức với sinh viên trường này thì như cơm bữa, bỏ là nhớ, quên là thương, một năm xài nhiều lần, không xài là trái đạo. Nó không qua nhà bé nữa mà ở tiệt nhà vẽ luôn cho đỡ mất thời gian di chuyển, bé kêu để bé qua vẽ cùng. Nó ngăn “không được! con gái đâu có như thế được! mang tiếng đó, để tớ tự làm được rồi, kiểu gì cũng kịp bài mà! ^^ ” thế rồi thức đêm thức hôm bỏ cả ăn ngồi vẽ, “ăn giờ ba bữa, mỗi bữa mất ba chục phút vị chi là một tiếng rưỡi, vẽ được bao nhiêu là thứ! Thôi cố!”. Đến trưa hôm sau thì nó như mất hồn, mắt toàn thấy thước kẻ với màu mè. Bé buzz nó hỏi ra sao rồi, ăn uống gì chưa? Mệt mỏi vô thức nó trả lời “chưa”. Bé kêu trời bảo nó mất trí à! Bài thôi có gì đâu mà cố thế! Được chút điểm thì hỏng người có đáng không? Rồi bất thình lình out nick. Nó không biết gì lại quay ra vẽ tiếp, chừng dăm chục phút sau có tiếng gõ cửa. Nó lật đật chạy ra, trời ạ bé mang cơm đến. Nó giật mình đóng cửa bảo chờ chút rồi vô vơ hết những thứ bừa bộn tống vào tủ quần áo đoạn mới mở cửa cho bé vào.
Phải thuyết phục mãi nó mới chịu ngồi ăn cơm rồi chỉ trỏ hướng dẫn bé làm từ... trên cao. Hai người ngồi mãi tới đêm nó mới nhớ ra là sao bé không về. Bé phân bua còn chưa đến hai ngày, thôi vẽ luôn qua đêm, lượng công việc lớn quá sao để nó làm một mình được. Thế là đành tặc lưỡi chấp nhận không cãi. Đến ba giờ sáng thì bé bắt đầu gật gù như gõ kiến mổ sâu, con gái mà, khổ thân quá không chịu được thức nhiều như nó. Đành bảo đi ngủ một chút đi tí nữa tớ gọi dậy vẽ tiếp ^^. Bé bắt nó ngoắc tay là chỉ ngủ một tiếng rồi gọi dây, xong thiếp đi. Trông ngủ hiền lành dễ thương như con mèo vậy đó. Tóc mái xõa xuống khiến mắt giật giật có vẻ khó chịu, nó thấy thế liền đánh bạo đưa tay gạt tóc ra ^^ . Gọi là đánh bạo thôi chứ nó cũng phải đấu tranh tinh thần nhiều lắm mới dám làm, một hành động có vẻ nhỏ nhưng với những thằng nhát gái như vậy, đụng vào nâng niu như kim cương cả nghìn năm ấy.
Hết thời hạn một giờ rồi, nó tính làm theo giao kèo. Nhưng nhìn lên thì sao? Nó bất giác cười nhẹ vì nhìn mặt bé ngủ ngố quá, đáng yêu nhưng ngố! Ai lỡ đánh thức được cơ chứ? Để rồi khuôn mặt ấy quầng thâm hết như nó à? Không đời nào đâu! ^^ Thế là nó phá giao kèo để bé ngủ tận đến sáng hôm sau. Kệ muốn mắng mỏ thế nào lúc dậy cũng được, nó chấp nhận hết ^^.
Hẳn nhiên là sáng hôm sau có người nổi trận lôi đình. Nó đấu dịu, tớ làm thế thì bù tớ cái gì thay vào cũng được, không phải cắn rứt đâu. Bé mới dừng lại hẹn nó ngày kế hạn nộp bài mời nó đi xem phim, ăn tối bù công. Trời ạ! Thế thì nó vẽ cả năm bài nữa cũng được ấy chứ! ^^
*******
Bài nộp đúng hạn, may quá . Bé nhớ dai, lôi nó đi bằng được ^^. Lần đầu đi chơi riêng với một đứa con gái nó hồi hộp lắm, bước ra bước vào căn phòng chục mét vuông cả buổi như ma làm . Tính nó mọi hôm thì bộp chộp, nhưng giờ sao bỗng cẩn thận lạ ^^. Chủ yếu đi lại nghĩ ngợi liệt kê ra coi phải mang những thứ gì đi cho chu đáo. Rồi đặt ra đủ các trường hợp để ứng xử nữa, loạn hết cả đầu. Nhưng xen kẽ đó là niềm vui, niềm vui mà nó chưa gặp bao giờ.
Bữa đó nó và bé xem phim “500 days of summer”, bé bảo phim này có anh kiến trúc sư cũng ngố và vẽ đẹp y như nó vậy ^^ . Vế vẽ đẹp thì nó thích, còn vế kia thì nó la . Bé kêu không ngố là gì! Ngố đến buồn cười ^^. Nó bảo ngố thì người chơi cùng cũng ngố! bé cãi ngố dễ thương nó mới chịu. Phim rất hay và lãng mạn, đôi chút có vài cảnh nóng. Bé bưng tay che mặt, còn nó kêu đầu độc nó coi phim 18+ làm bé đỏ hết cả mặt . Được nửa phim mệt quá hay sao bé ngả vô vai nó, nó hâm quá thốt lên “ơ!”. Bé nói xem ngả xem nghiêng vậy mới thoải mái, cho mượn đỡ chút tí đừng tính tiền ^^. Nó cười rồi ngồi im, cứng nhắc tới nỗi đứng dậy ra về xương sống kêu đến “cắc!”, may là chỉ nó biết mà thôi.
Mọi thứ cứ diễn ra tươi đẹp như thế, nó cảm thấy dường như bé sắp thuộc về nó rồi. Chỉ còn một chút, một chút nữa thôi . Mọi chuyện diễn ra thuận buồm xuôi gió hơn nó tưởng nhiều, thằng bạn chỉ khéo lo thôi.
“Tỏ tình đi! Đèn chắc là xanh lét rồi!” thằng bạn giục.
- Tỏ thế nào? Nó ngơ ngác hỏi.
- Lôi em đi đâu đó kín, nói tớ yêu ấy! à không anh yêu em, hôn rồi kết thúc trong hạnh phúc, chấm hết! kịch bản đấy- làm đi.
- Có khi phải thế thật! Lâu quá rồi.
Nó nghĩ cách để thực hiện điều lãng mạn ấy.
Nhưng đời đâu ai biết được chữ ngờ....
*******
Buổi tối cái hôm định mệnh ấy, nó đã sẵn sàng đề nghị cho một buổi hẹn hò tỏ tình, chỉ đợi yahoo bên kia sáng đèn là chat thôi . Bé onl muộn, nó cũng vào trêu đùa như mọi ngày để cả hai cùng cười ^^. Nó đã gõ xong dòng hẹn hò chuẩn bị enter để gửi thôi, thì một dòng chữ hiện lên trước đến từ cửa sở chat bên kia.
- Tớ hỏi ấy một chuyện được không?
Nó hồi hộp, tiện tay xóa luôn cái dòng nó đã chuẩn bị.
- Ừ! Chuyện gì thế?
- Ấy là người con trai duy nhất trong lớp tớ chơi thân, đây là chuyện ít người biết, tớ muốn hỏi ý kiến của ấy, vì tớ chẳng hỏi được ai là con trai cả....
- Ừ! Cứ hỏi đi, biết gì tớ sẽ nói hết.
- Chuyện có liên quan tới anh L lớp mình đó.
- Anh L lớp mình làm sao? Nó gõ điên loạn, sợ hãi, hồi hộp, khó chịu! rất khó chịu. NHững ngón tay của nó đan vào gõ tùm lum trên phím khiến một câu ngắn ngủn be bét lỗi. Nó gõ lại bình tĩnh hơn “anh L làm sao?” rồi ngồi im ôm mặt không dám nhìn vào màn hình.
Một tiếng “pút” nhỏ phát ra báo hiệu tin nhắn được gửi tới, nó không muốn đọc tiếp nữa, không muốn biết kết quả nữa. Mặc kệ và bỏ đó nó đi vòng quanh nhà.
Một tiếng “buzz” khác kêu vang làm nó giật mình, không chịu nổi nữa nó thò tay tắt loa rồi ngồi vào xem.
- Tớ thích anh L.
Nó không tin vào mắt mình nữa! cái dòng chữ ấy như một cú đấm dí thẳng nó vật vào tựa lưng của ghế, mắt nó nhòa đi! Rơi ngay vào tận cùng của đau khổ, nó muốn mù! Mù ngay lập tức để không thấy bất cứ một dòng tin nào nữa.
Những tin nhắn vẫn không buông tha nó.
- Giờ tớ có nên nói với anh L là tớ thích anh ấy không?
- Tớ là con gái liệu tỏ tình trước có kì không?
- Ấy là con trai, là người tớ tin tưởng, ấy cho tớ lời khuyên được không?
Nó hét lên “TẠI SAO!!!” hét to mặc kệ cho cả xóm trọ có đổ dồn vào chửi bới mắng nhiếc nó ngay lúc này đi chăng nữa, kể cả bà chủ nhà có lập tức đuổi thì nó cũng kệ, nó như mất tất cả rồi, trái tim nó tan nát. Nó vớ lấy cái bàn phím giật mạnh khỏi case, rồi đập mạnh tung tóe vào thành bàn. Những phím chữ văng ra tứ tung xung quanh. Nó trống rỗng, gục xuống, nó không muốn trả lời bất cứ dòng nào ở cái màn hình chó chết kia. Phải tìm cách ngắt đi sự liên lạc duy nhất nên nó đập phím. Rồi thu lu một chỗ, nó gục đầu vào đau khổ.
Chán nản, vô vọng, đầu óc trống rỗng không nghĩ được gì, nó đứng dậy vớ lấy chìa khóa xe một cách vô thức rồi mặc nguyên quần áo ở nhà đi ra ngoài đường. Nó rong ruổi khắp các phố xá rồi ngồi bệt trước thềm Nhà Hát Lớn nghĩ ngợi lung tung, vô định.... mặc cho ngoài trời gió rét cắt da cắt thịt. Liệu sự run rẩy vì lạnh có bằng nỗi run rẩy của nó trong cảm xúc không?.... Cái buốt của gió, của sương có bằng nỗi buốt mà trái tim nó đang chịu đựng không?.... Buổi đêm vắng ngắt không có ai, ánh đèn lờ mờ phản chiếu một cái bóng vật vờ mỏng dính của nó lên trên thềm. Nó muốn khóc, nhưng không thể nhỏ ra một giọt...
Buổi hôm sau nó không đi học...
*******
Lão L cũng không phải là người Hà Nội. Khá đẹp trai, phòng trần và là con của một giám đốc công ty du lịch cỡ vừa ở ven khu biển phía bắc mạn Hạ Long. Lão hẳn là người chơi bời vì có tiền, nên mới tụt lớp như thế. Đi xe đẹp và xài đồ hiệu hơn hẳn thằng sinh viên quèn, hộc mặt kiếm dăm ba đồng như nó. Bảo sao mà bé không chú ý cho được. Biết về lão thế nên nó tự ti lắm, cứ tưởng bé cho nó cơ hội rồi chứ, không ngờ lại rơi xuống tận hố sâu thế này.
Việc bé tìm cách cho lão L biết tình cảm của mình khiến nó gần như phát điên. Nó quay cuồng tìm cơ hội níu giữ mọi thứ, cho dù nhận thức việc mất bé ngày càng rõ ràng.
Thời gian này lão L có quan hệ tốt với bé hơn, chắc họ đã bắt chuyện yahoo với nhau rồi, nó đoán thế. Tần suất nói chuyện của nó với bé ngày càng giảm, hẳn là do dành thời gian để chat với lão. Những tin nhắn cứ được gửi đi nhưng rất lâu sau mới trả lời làm nó nản dần. Những lúc hai người: lão- bé đứng nói chuyện với nhau trong lớp nó thấy nặng nề và lạc lõng vô cùng, Cực hơn là phải ra khỏi lớp khi họ trêu đùa, cười nói với nhau. Hai đứa bạn biết mà không cách nào giúp được nó, vì tình cảm con người ép làm sao được. Nó bắt đầu ghét! Ghét cả hai con người đấy!
VIệc ấy cứ kéo dài, cứ dai dẳng, nó không còn tâm trí gì để ý tới việc khác nữa. Học hành, công việc chểnh mảng. Nó thấy bất lực, bất lực vì không thể thay đổi tình hình. Mỗi ngày nó đều đấu tranh với việc lên lớp, đều cầu nguyện cho một trong hai người không đến để diễn cái trò tán tỉnh nhau trước mặt nó. Nếu có đến nó cũng sẽ ngồi xuống cuối lớp, gục mặt và cố gắng không nhìn tới phía bên kia mà thôi.
Đúng là bé không có năng khiếu vẽ vời thật, vài cá nhân bảo bé chạy chọt vào ngành này- nó không tin nhưng giờ phải tin. Bài vẽ mỹ thuật của bé trông như học sinh tiểu học, nghệch ngoạc trên giấy khi không có bàn tay nó. Nó muốn giúp nhưng những chuyện kia ngăn nó lại. Thậm chí giờ nó không còn xếp giá vẽ đứng cạnh bé nữa, ít nói chuyện với bé dần. Bé thì vẫn coi nó là bạn, biểu hiện của nó làm sao mà không biết được, bé có hỏi han, muốn biết nó có gặp chuyện gì không. Nó chối không thừa nhận có chuyện, chỉ khó chịu, bực dọc mỗi lần bị hỏi. Việc này như đụng tới nỗi đau của nó vậy. Có lúc gặng hỏi thì nó cáu! Nó hét lên “hỏi nhiều quá! Chẳng làm sao hết!” làm cả lớp đổ dồn vào đó. Bé bị bất ngờ, chỉ nhìn nó rồi lẳng lặng về chỗ không nói câu nào. Nó thấy nó khốn nạn quá thì chẳng nói chẳng rằng, xách cặp ra về...
Đứa bạn thân của bé nói với nó hai người đang hẹn hò với nhau, vậy là cảm giác mất bé ngày càng gần lại với nó, nó hoang mang lắm, sợ hãi cứ bao trùm nhưng chẳng biết phải làm sao. Cầu cứu thằng bạn, thằng bạn bó tay. Thằng bạn bảo khi hai người đã thích nhau, muốn làm chia tay tan nát cũng được nhưng lương tâm không cho phép, bảo nó tự lo đi. Nó buồn, chỗ cứu cánh duy nhất đã từ chối nó rồi....
Hà Nội những ngày mưa hè dầm dề, ẩm trời ẩm đất, và tinh thần của nó thì vẫn tồi tệ như thế...
Nó đứng dưới hiên sảnh chính, đợi hết mưa để lấy xe đi về. Trời sầm sì, còn nước thì cứ mặc nhiên trút. Bao nhiêu chuyện làm nó đứng nghĩ ngợi, rồi thở dài mong sao chuỗi ngày này sớm kết thúc.
Sắp tới hạn nộp đồ án thứ hai rồi, không biết bé sẽ đối chọi ra sao mà không có nó....
Một cái dáng nhỏ quen thuộc bước lên đứng cùng nó.
- Sao lại đứng đây? Bé bắt chuyện trước.
- Tớ đợi hết mưa để về, có áo mưa nhưng mưa to quá, áo chẳng chống được đâu.
Hai người im lặng một lúc...
- Ấy làm đồ án tới đâu rồi? Nó tiếp.
- Chưa tới đâu cả.
- Chưa tới đâu là sao?
- Tớ không biết vẽ.
Nó thở dài...
- Anh L không giúp à?
- Ấy biết chuyện của tớ và anh L à?
- Biết.
- Anh L còn đồ án của anh ấy, anh ấy không có thời gian.
Nó đổi giọng châm biếm:
- Không có thời gian? Không có thời gian giúp ấy hay không có thời gian chơi? Từng từ nghiến qua răng nó một.
- Ấy giúp tớ được không? bé cố gắng.
Nó không chịu nổi nữa, phát điên và gào toáng lên: “ tớ giúp ấy???? ấy đi mà bảo thằng người yêu vô dụng của ấy đi mà giúp! Tớ không phải ô sin, thần đèn, nô bộc hay bất cứ cái gì khác của ấy, ấy hiểu chứ! Đi mà kêu gào thằng vô công rồi nghề ấy đấy!”.
Bé đứng người khi nghe những từ ấy, vẫn không hiểu chuyện gì đang xảy ra, mắt lộ ra một sự sợ hãi khôn cùng, chỉ chực khóc. Nó bắt đầu hối hận vì chửi mắng vô cớ.
Ấy khác ngày trước nhiều quá, khác với người mà tớ quí trước đó nhiều quá, ấy thay đổi thật rồi... thế rồi bé quay lại vừa chạy vừa lấy tay quệt mắt, bé khóc...
Nó đứng yên bất động, nó muốn nói nhiều thứ, muốn được giải thích... Muốn ôm bé ngay tại đó, thật chặt! muốn nói cho bé biết vì yêu bé nên nó mới thế, muốn tốt cho bé nên nó mới cáu nhưng tất cả nó chỉ kịp nói vọng “tớ xin lỗi!” nhạt thếch và vô vọng....
Chán nản nó lao ra mưa, lấy xe đi về và ướt từ đầu đến chân....

Tải ngay về máy
Truyện hay: Dành cho những trái tim FA
Phần 2
Tối hôm sau cái buổi nạt bé trước cổng trường, nó rất muốn xin lỗi, thế là lật đật chạy lên tiệm bánh ngọt Pháp rồi rà xe qua nhà bé. Đứng trước cửa nhà nhưng một lúc lâu sau, nó mới dám bấm máy gọi bé (nhát mà) ^^, giọng đầy hối hận: “tớ muốn xin lỗi về chuyện hôm trước được không?”. Bé xuống tới nơi, khỏi nói cũng biết bất ngờ thế nào về hộp bánh trên tay nó ^^. Nó bảo bé vừa treo status là “đói meo” còn gì. Bé cười, hai đứa ngồi trên xe ăn bánh, nói chuyện và ngắm dòng người tấp nập qua lại trước mắt. Hạnh phúc như chưa từng có chuyện gì xảy ra .
Trở về xóm trọ, trở lại với chiếc giường toàn giấy, thước kẻ và màu vẽ, nó nằm vắt tay nghĩ ngợi. Mọi suy nghĩ chỉ hướng tới bé, hướng tới những gì nó đã có với bé. Nó muốn giành lại bé bằng được, phải cứng rắn! Phải cho bé thấy nó xứng đáng hơn lão L. Lẽ thường người ta có câu “trai có công trời không phụ” mà! Mày phải làm được bản thân yếu đuối của tao ơi! Nó lẩm nhẩm khe khẽ, rồi nắm chặt bàn tay lại. ^^
Sinh nhật tới, nó trốn tất cả để khỏi phải tổ chức trong hoàn cảnh tâm trạng và đầu óc rối bời. Bạn bè gọi cho nó đều bị ngắt máy, nhắn tin thì không trả lời. Chỉ duy có cuộc gọi của bé là làm nó lưỡng lự, rồi cuối cùng nó cũng bấm vào phím xanh, nhấc máy...Bên đầu dây kia vẫn là giọng nói đáng yêu- đáng ghét ấy, nó bịt máy, thở dài rồi tiếp chuyện.
- Ấy đang ở đâu thế? Mọi người gọi không được.
- Ở nơi xa lắm, mọi người gọi cho tớ làm gì?
- Chúc mừng sinh nhật mà! Ấy không quên sinh nhật của mình đấy chứ? ^^
- Vậy à ?, tất nhiên tớ không quên sinh nhật của mình, nhưng tớ muốn có sinh nhật một mình đầu tiên. Chỉ một mình tớ và không có ai cả.
- Tớ tham gia được không?
Nó lưỡng lự...
- Sao lại muốn tham gia một sinh nhật tẻ nhạt như thế?
- Tớ không thấy tẻ nhạt, tớ nghĩ nó sẽ khác.
- Khác ở điểm gì?
- Tớ không biết, nhưng tớ có linh cảm, và linh cảm ấy hối thúc tớ tham gia.
Nó ngừng không nói gì....
- Cho tớ biết chỗ ấy đang đứng, tớ có bất ngờ cho ấy.
Bất ngờ? Nó không mong chờ điều này, nó có đủ rồi.... Tiếng bé nài nó trong máy cứ vang lên, nó bảo bé ngắt máy đi sẽ nhắn tin cho. Bé ngoan ngoãn làm theo, nó bần thần dán mắt vào màn hình ngồi gõ từng chữ lách cách, còn đầu thì đang đấu tranh xem nên gửi hay tắt máy.
Thế rồi tin nhắn ấy cũng được gửi đi, nó ngồi đợi bé đến, chừng dăm phút cái dáng nhỏ bé ấy cuối cùng cũng xuất hiện ^^. Bé chìa ra trước mắt nó một cái bánh sinh nhật nhỏ tí tẹo cực xinh với dòng chữ chúc mừng sinh nhật, kèm với một hộp hai chiếc bút kĩ thuật. “Tặng ấy này, vẽ bài cho cả hai chúng ta bằng bút này nhé!” ^^ bé nói thỏ thẻ như trẻ con! giọng trong vắt, nhẹ nhàng và mềm mại như đẩy tâm trí nó ngã vào một tấm thảm nhung êm ái đắt tiền, dễ thương cực kì ấy , rồi mỉm cười nhìn nó chờ biểu hiện tiếp theo. Nó cười, đưa tay nhận cái bánh bé tẹo đủ cho hai người và hộp bút lí nhí “cảm ơn ấy nhé! để tớ cắt bánh rồi mình ăn nghen, bánh dễ thương quá đi!”
Hai người cầm phần bánh của mình, không ăn ngay mà đổi cho nhau rồi cười thích thú ^^. Bé ghé tai nó thì thầm “Nhiều lúc tớ thấy ấy buồn xo à, tính hỏi mà hay bị nạt quá nên thôi. Có gì sai thì đừng giận tớ nhé, tớ kém sâu xa lắm, mà trong lớp chỉ chơi thân với con trai là ấy thôi, đừng bỏ rơi tớ nghen” ^^.
Nghe những lời đó nó thấy tội cho bé quá, bé chẳng biết gì mà chỉ có thằng điên là nó cứ làm ầm ĩ lên mà thôi. Nó vẫn còn thương bé lắm, giận cũng chỉ đôi chốc đôi nhát thôi chứ sao nỡ giận lâu được. Những lời ấy được nói ra còn khiến nó thương bé hơn cả ngàn lần lúc trước đó ấy chứ.
- Làm sao tớ giận ấy được, chỉ là do đi làm rồi trên lớp có nhiều chuyện bực bội không đúng lúc thôi. Tớ sẽ mãi là bạn ấy mà! Tới tháng sinh nhật ấy chúng ta lại làm thế này tiếp nhé? Tớ cũng có linh cảm như ấy đấy! Tớ tin là mọi chuyện sẽ đẹp như hôm nay này! ^^
- Thật không? Bé cười, “hứa với tớ về chuyện đấy nhé! Ngoắc tay nào!” rồi chìa ngón tay có đeo cái nhẫn bạc hình hai con cá ra (cung song ngư) đợi nó.
- Ừ! Tớ hứa. Nó nói rồi đưa tay ra ngoắc lại để đảm bảo. ^^
Kết thúc buổi sinh nhật chỉ có hai người, nó chở bé về vì bé đi xe ôm tới đây, do còn phải cầm bánh mà. Trên đường về bé lại hát, vẫn giọng hát ấy bên tai, không có thứ âm thanh nào trên thế giới tuyệt diệu được như thế với nó, kể cả một dàn âm thanh đắt tiền và hào nhoáng đi chăng nữa ^^. Mọi cảm giác như quay lại cái ngày xa xưa cách đây một năm vậy , cái ngày mà lần đầu tiên nó nghe bé hát ấy, vui và hạnh phúc lắm y hệt như bây giờ . Một ngày sinh nhật miễn chê! Đẹp nhất từ lúc nó được sinh ra tới giờ. ^^
*******
Những ngày sau đó nó cố dặn bản thân phải kiềm chế hơn. Nó hiền mà! Mà hiền thì hay đi liền với cục tính, mọi chuyện cần giải quyết bằng bình tĩnh và quan trọng nhất là phải biết điều tiết cảm xúc.
Dạo này không biết tình cảm của bé và lão L đã tiến triển tới thế nào. Bé kín đáo ít chia sẻ, kể cả với đứa bạn thân. Nó hầu như mù tịt thông tin và không phương hướng. Chỉ biết là dạo này hai người đó còn đưa nhau đi học nữa, rồi chờ đợi nhau ở cổng trường các thứ... Bỗng nhiên nó thấy mình và cái xe bị đẩy ra ngoài cuộc chơi, nhưng vẫn cố chịu đựng, vẫn cố xen vào giữa hai người, tận dụng từng cơ hội một, buổi đón bé buổi không.
- Ấy thấy anh L là người thế nào? Bé vẫn coi nó chỉ như một người bạn, vẫn tin tưởng và chỉ hỏi mỗi nó.
Trong thâm tâm nó muốn nói xấu lão L, muốn hạ thấp đối thủ, nhưng nếu thế thì hèn quá, nó đâu phải người như vậy.
- Tớ không hay nhận xét về những người mà bạn bè tớ thích, vì dù nói gì thì người đó vẫn cứ đẹp trong mắt họ cơ mà. Nó cố lảng và lái chủ đề sang một hướng khác.
“Cho ấy này!” bé nói rồi chìa bịch cá chỉ khô ra trước mặt nó, “chắc hay uống rượu đúng không? Cá này là hôm tớ về nhà anh L chơi, được chỉ mua đúng hàng đúng nơi nên ngon lắm đó!” ^^. Hóa ra là mấy hôm nay bé nghỉ học là để về nhà lão L chơi, hai người đã thân mật tới mức đó rồi cơ à! Nhưng nếu có cơ hội nó vẫn sẽ quay ngược thời gian về ngày hôm đó, dùng hết lực tay mà tát vào mặt mình cho hết khốn nạn, tát cái thằng đã nói câu “tớ không thích bất kì một thứ gì từ vùng đất đấy hết!” Nó cũng không hiểu quỷ xui ma khiến thế nào lại thốt ra cái câu trời đánh đó nữa.
Thế mới biết là đi đâu bé cũng nghĩ tới nó nữa, thế mà nó nỡ nói ra những câu chẳng ra gì như vậy. Những lúc đó nó thấy mình đốn mạt và khốn nạn vô cùng. Sao bé không vứt cái bịch cá đó đi! Đưa cho một thằng như nó làm gì! Nó không đáng! Không đáng chút nào đâu!...Bé ơi...
Khoảng thời gian ấy đã là cuối năm hai. Trường nó mới đổi qua đào tạo theo kiểu tín chỉ, năm nào xét điểm năm đấy thành ra cuối năm ai cũng lo. Chỉ cần không đủ phẩy là tụt khóa tất nhiên kèm đó là vô phương cứu chữa. Điểm của nó thì không sao, lẹt đẹt nhưng vẫn còn thoi thóp được. Tất cả là nhờ việc nó đã cố gắng điều tiết việc đi làm và việc học, chưa kể đầu óc còn rối tung lên vì nhiều chuyện nữa. Thế nhưng nó vẫn chưa thấm tháp gì so với.... bé. Điểm học của bé tụt một cách thảm hại nếu không muốn nói là thậm tệ. Cũng có lúc nó nhắc nhở này nọ, nhưng những gì nhận lại chỉ là những gì hứa hẹn vô thức của một đứa con gái. Nó muốn giúp nhưng thằng bạn gàn “mày làm thế hoài sao được! Để em tự học đi, không học được thì phải chịu. Mày có học hộ em nổi được tới lúc ra trường không? mày học cho mày còn không ra gì nữa là!”, hơn nữa còn chuyện kia nữa cũng khiến nó muốn buông. Nhưng giờ thì nó lo quá, cả bé cũng lo nữa. Nhưng lo sao bé không cố học? Câu hỏi ấy cứ mãi lởn vởn trong đầu nó mãi thôi.
“Nhìn điểm của ấy tớ lo quá!” nó chạy theo bé dưới sân trường rồi nói chuyện.
- Để kệ nó đi, tớ cố hết sức rồi.
- Sao mà kệ được, xuống khóa thì sao?
- Chuyện học của tớ để tớ tự lo đi mà.
- Tớ thấy cách ấy lo rồi, lo từ đầu năm tới giờ và kết quả thì đấy, ngay trước mắt. Tại sao không có cách nào cải thiện?
- Tớ không học nổi đâu.
- Tại sao lại không học nổi? không học nổi hay không cố gắng nổi? Câu truyện giữa nó và bé căng thẳng dần.
- Ấy không hiểu mọi chuyện đâu. Nói rồi bé bỏ đi, trốn tránh khỏi những câu hỏi từ nó.
Nó chạy theo, kéo lại con quỷ điên rồ trong người nó vẫn nhất quyết không buông tha bé.
- Đừng bỏ đi như thế! Tớ đang lo cho ấy đấy ấy biết không, lo cho ấy bị xuống khóa, lo rằng chúng ta sẽ không được học cùng nhau nữa, lo rằng tớ sẽ không còn được giúp ấy vẽ nữa, lo nhiều thứ mà ấy thì cứ như thế này mãi sao? Tớ không hiểu, vậy ấy cũng định không giải thích cho tớ hiểu? nó gằn.
- Muốn biết lí do thật không ? bé thở dài....
- Khó nói quá thì thôi.
- Ấy nghĩ sao nếu nói tớ chạy vào trường này?
Nó giật mình đến đứng người, không tin vào những gì mình vừa nghe.
- Ba tớ có một công ty kiến trúc, ông muốn tớ làm nghề này, nhưng tớ thì không có năng khiếu vẽ vời, ấy là người thông minh chắc ấy sẽ hiểu.... bé nói tiếp.
Thế rồi bé bỏ đi, bỏ nó đứng lại trân trân với cú sốc vừa rồi... “Mình phải làm thế nào đây?”
*******
Gác lại những gì lo lắng ở trước mắt, nó tham gia vào đợt đi chơi kế tiếp của lớp. Truyền thống mà, cứ hết năm học lại tổ chức đi một lần, đi sớm về sớm cho lũ bạn còn có thời gian mà...học lại. Lần này đi Khoang Xanh- suối tiên hẳn hai ngày cho vui, vừa vui vừa gần- lớp trưởng lớp ta tâm lý quá! Lão L có việc gì đó không đi được, may quá! Vậy là nó phải đăng kí đi để tận dụng ngay thời cơ. Cả lớp đi ô tô sớm, sáu giờ đã phải có mặt để lên xe. Bé kém ngủ, thành ra lên xe gà gật ngủ trên vai nó cả chặng đường y như con mèo con ngủ trong lòng mẹ . Mặt lúc ngủ vẫn ngố thế, ngố như lần trước ngủ nhà nó vậy, ngố mà xinh! Ánh nắng sáng hè là nắng mát, xen kẽ qua rèm cửa xe chiếu vào trong, làm ánh lên mái tóc nhuộm hạt dẻ, phảng phất hương thơm nhẹ dầu gội của bé. Mà gió đưa hương vô tình thì thích lắm, cưỡng làm sao nổi ^^. Mùi con gái càng đặc biệt hơn với những thằng nhát chết như nó, biết bao giờ mới được gần gũi thế này . Thi thoảng cúi xuống xem xét, nó đưa tay gạt tóc mái sang một bên rồi đóng cửa sổ lại để gió không làm phiền hai người. Ít ra nó cũng can đảm làm những việc đó hơn trước đây rồi.
Tới nơi, nó lẽo đẽo theo bé cả buổi như một ông bố khó tính, chỉ sợ con gái mình thế này thế kia, xước chân hỏng tay này nọ. Mức độ bảo vệ chăm sóc như một lớp sơn bóng loáng không được có vệt xước, phải thật đẹp, mịn và hoản hảo . Hai đứa nói chuyện vui lắm, chỉ trỏ đủ mọi thứ, mà thứ nào cũng thành chuyện được ấy, nói chuyện hợp mà ^^. Bé mệt, nó lôi cái túi của bé xách hộ không biết ngượng ngùng, mặc kệ đống du khách chi trỏ bật cười: “đàn ông đeo túi hồng!”. “Kệ các người ý kiến! Các người không được xách túi hộ người mình yêu thì các người chẳng bao giờ bằng tôi đâu mà cười! hãy cười sự bất hạnh mà các người không có ai như bé ở bên ấy đồ dở hơi!” Nó nghĩ, rồi mỉm cười với ý nghĩ quái gở vừa xuất hiện. ^^
Hai đứa ngồi cạnh nhau rồi thả chân xuống suối, nước suối lạnh mát chảy nhè nhẹ dưới chân như kéo tan đi hết mọi chuyện buồn bực trước đây vậy ^^. Chẳng cần nói gì đâu, chỉ cần được ngồi cạnh bé thế này là vui rồi. Cảnh tháng sáu đầu hè đẹp lắm, trời xanh và gió nhẹ nhàng, ánh nắng cố gắng luồn lọt qua từng kẽ lá chiếu hắt xuống suối rồi phản chiếu ánh nước long lanh lên trên mặt. Nó đung đưa chân rồi bất thình lình ngã nhào vì ngồi đá trơn (cái tội hiếu động), bé ùa theo nắm tay kéo lại được. Lúc mà ngồi vững rồi thì hai đứa tự dưng thấy tay trong tay từ lúc nào ^^ . Ngượng quá thế là rụt tay lại, mặt đỏ bừng cười trừ . May quá có tiếng gọi đi ăn trưa, thế là thoát được cảnh ngượng ngịu. Trẻ con thật. ^^
Tối đến cả lớp ùa ra đi lung tung, nó gặp bé ở hành lang xuống sân, cả hai kéo ra xem lửa trại thế nào. Bé bảo có một lớp các anh chị ở trường khác có lửa trại vui lắm nên đi xem xem sao, đồng thời lôi cả nó theo. Toàn sinh viên với nhau cả nên cực dễ gần, chẳng mất mấy thời gian cả hai đã hòa nhập với lớp ^^ . Nó ôm cây ghita đệm hát theo yêu cầu, bé không ngờ nó chơi hay thế, bài nào cũng biết . Nó gãi đầu gãi tai bảo không thích khoe khoang, với cả chơi cũng bình thường chứ có gì đâu mà thần thánh. Thế là bé đòi hát, cái thằng gì mà tâm lý quá! Đệm cho các anh chị thì gam nào ra gam đó, sao mà đệm cho bé sai tùm lum cả, có mỗi việc bình tĩnh thôi mà làm cũng không ra hồn . Kể ra mà chối bé hát làm đầu óc mụ mị đệm sai, còn là cái lý chấp nhận được cho trái tim nhát gan kiểu này.
Kết thúc buổi lửa trại cả hai về phòng, trên đường đi không hiểu ma trêu quỷ đùa thế nào gặp ngay cái thằng bạn nó. Cái đồ vô duyên quá nhảy ngay ra trêu “hai anh chị đêm hôm dẫn nhau đi đâu thế này?”, “trời cái thằng quỷ! Chui lại chỗ mày vừa đẻ ra đi! Trêu nữa là tao lột xác đó!”, thằng bạn mặt cứ trơ trơ banh mồm thè lưỡi đùa đến là đáng ghét “không nói thật là xuống âm ty bị diêm vương banh mồm kéo lưỡi đó! Có muốn gặp thằng quỷ này thì cũng không có bảo kê đâu khà khà!” . Về được đến phòng đợi nó ngủ say, thế là trùm chăn lên đầu đấm ùm ùm như bao cát cho sướng! “Cái tội vừa nãy cắt ngang cuộc vui người khác này!” Thằng bạn la oai oái như bị thọc tiết “á! á! á! tha tao mà! Biết lỗi rồi huhu”
Chiều hôm sau tất cả nhổ leo ra về, chạy chơi nốt từ sáng nên chân bé mỏi nhừ khiến nó phải đi chân đất nhường dép cho bé. Chẳng sao cả, bé vui là được ^^, hai đứa ra chậm bị thằng lớp trưởng rầy la quá trời. Đi chút lại nghỉ chút vì tê chân, thật rõ là con gái mà- lằng nhằng quá mất thôi.
Trên xe đi về lại giống hôm trước, bé gà gật gục đầu ngủ trên vai nó tới tận lúc mở cửa xe. Hai ngày kết thúc nhanh quá. Giá mà được ở cạnh bé lâu hơn, tiếc rẻ đôi chút nhưng với nó thế là cũng đã là vui rồi.
*******
Hết thời gian chơi, nó hẹn bé đi học cải thiện mấy môn chấp chới để tăng phẩy. Lão L thời gian này về quê rồi nên phải tranh thủ chiếm lấy tình cảm của bé, thằng bạn quân sư thế ^^. Vậy là đi học đi ôn với nhau cả tháng trời, kết quả là điểm của cả hai tăng lên rõ rệt, làm nó đỡ lo đi phần nào ^^ .
Thế nhưng vào năm rồi mọi chuyện lại khác, vẫn là cái điệu bộ uể oải khi phải nhắc tới việc học của bé. Chuyện gì đến cũng phải đến, sức học theo không kịp thì quay sang là ít đi học dần, rồi đến những chuỗi ngày nghỉ dài hạn. Hiếm hoi lắm mới thấy bé có buổi lên lớp, mà lên là lên nháo nhào như trụng nước sôi vào mì ăn liền. Thằng bạn hỏi không có cách nào cải thiện tình hình hay sao? thì nó chỉ biết gục đầu bất lực. Mọi chuyện mọi lý do đã nói rồi, mọi nhắc nhở mọi nài nỉ đã áp dụng. Nó còn biết làm gì hơn đây? Vậy là bỏ việc chết nhát sang một bên rồi gọi điện cho bé hỏi han. Gặng hỏi mãi thì bé bảo bận việc nhà. Nó không tin cứ tra khảo, bé dập máy trước khi nó hiểu truyện gì đang xảy ra. Tối đến nó online yahoo rồi facebook, cứ thấy nick bé sáng là xông vào tra vấn như một thằng điên, nó nóng ruột lắm và phát cuồng lên vì lo cho bé. Cửa số bên kia chẳng động tĩnh gì, rồi thình lình tắt phụt làm nó lại càng đau đớn, khó chịu. Bé ơi... sao bé không vì nó chút đi...
- Tớ đang đi làm rồi, chẳng có thời gian mà đi học đâu. Tớ cũng chỉ cần điểm thi thôi, chẳng cần điểm chuyên cần. Bé trả lời nó qua quít trên một đoạn chat hiếm hoi.
- Sao không cố gắng sắp xếp như tớ đi làm?
- Công việc của tớ không sắp xếp được. Tớ không học được bất cứ môn gì ra hồn. Tớ muốn cho gia đình biết rằng mọi người đã ép tớ sai lầm.
- Tại sao? Nhiều người còn không thể vào trường này cơ mà, sao không cố gắng, vì tớ chẳng hạn.
- Cám ơn những gì ấy đã giúp tớ, đừng phí công của mình nữa, ấy giúp nhầm người và đổ công nhầm chỗ rồi.
Bé tắt nick trong lúc nó còn đang cặm cụi gõ câu trả lời.
Hẳn là bé không thích nhắc tới việc học hành chút nào.
Hình tượng học giỏi, dễ thương, đảm đang của bé đang dần tan nát trong nó, từng ngày từng ngày một.
Nó dần phải chấp nhận việc vắng bé mỗi buổi lên lớp. Thiếu vắng bóng hình ấy nó buồn lắm, nhưng biết sao được. Không đi học cũng đồng nghĩa với việc ít có cơ hội tới nhà giúp đỡ bé hơn.
Lần đó là một lần gặp bé hiếm hoi ở trường vào đúng ngày thi. Đúng thế, ngày thi thì nó mới có cơ hội gặp nổi bé chứ không thì gần như vô vọng. Kết thúc buổi làm bài dài hơi gần hai tiếng đồng hồ, nó chạy theo bé ở hành lang sát mép trường, định bụng rủ rê ăn chè xong tiện đường hỏi thăm ^^. Khi mà đã ở sát đằng sau bé lắm rồi thì nó phải dừng lại, rất gấp đến chút nữa thì ngã nhào. Rồi đưa đầu quanh quất tìm chỗ nấp tạm, tránh đi cái người vừa xuất hiện chắn ngang giữa nó và bé.
Lão L từ đâu xuất hiện như xuyên tường, lão đi sát vào với bé, hai người đứng lại nói chuyện gì đó, rất lâu. Lão đưa tay kéo bé vào lòng làm nó chết đứng, người lạnh toát, mặt cắt không còn giọt máu, môi bặm lại đau đớn. Nó không thể rời mắt khỏi cái cảnh hãi hùng ấy đến nửa giây, mọi suy nghĩ trong đầu nó lúc này là trống rỗng, là mất hết, là không có gì. Nhưng sao bé cự lại cái hành động ấy, lấy tay đẩy lão ra, đẩy trong sự bất lực hiển hiện trên khuôn mặt. Lão L mặt trơ dày, ôm trọn bé ngay giữa hành lang trong những cái đập thùm thụp của bé vào ngực lão. Nó muốn lao ra tách hai con người đó, rồi đấm thẳng một cú thật mạnh vào mặt lão L, bất chấp việc bé có phản ứng gì đi chẳng nữa. Một cú đấm thật mạnh, dồn nén những gì uất ức mà lão gây ra cho nó, đấm thẳng vào cái mặt với điệu cười đểu giả và đôi mắt khốn nạn của lão. Nhưng có gì đó ngăn nó lại, có gì đó bảo với nó “Đây không phải là chuyện của mày! Mày chẳng là cái gì của bé cả! chỉ là một thằng bạn, một thằng bạn mà bé có thể có ở bất kì đâu. Đầy rẫy và vô kể, đừng làm những gì ngu ngốc, đừng để mọi thứ đi quá giới hạn!”. Thế là nó vẫn đứng đấy, vẫn chứng kiến cái cảnh khốn nạn đấy với tinh thần bất lực cùng một tay nắm chặt rồi đấm mạnh vào tường. Đầu khớp tay xước hết! Đến giờ nỗi đau tinh thần đã chế ngự nỗi đau thể xác, nó không cảm thấy gì nữa, không muốn biết thêm gì nữa. Bé đã rời ra được khỏi lão, một cái tát trời giáng đáng lẽ đã xuất hiện nếu lão không nhanh tay giữ được tay bé, rồi nhìn lại với ánh mắt đầy chết chóc. Lão đẩy tay bé qua một bên rồi bỏ đi, mặt đầy khoái trá. Bé nhìn theo rồi gục mặt, khuôn mặt đầy đau khổ rồi là nước mắt. Nó chưa thấy nước mắt của con gái bao giờ, nó sợ, sợ nhiều lắm. Nó không biết phải làm gì, phải dỗ dành một người con gái đang khóc ra sao. Đợi lão bỏ đi hẳn nó mới lao ra, bé thấy nó thì vội quay lưng đi thật nhanh. Nó đuổi theo mồm lắp bắp như một thằng hâm dở, hỏi những câu mà không ai muốn trả lời. “Chuyện gì đã xảy ra?” “sao ấy lại khóc?” “tớ đã chứng kiến cả rồi, nói cho tớ biết đi!”. Bé không nói gì, bịt miệng khóc nấc rồi lao ra bãi gửi xe “đừng đuổi theo tớ nữa! làm ơn dừng lại đi!! Tớ van ấy!”. Nó đành dừng lại, nhìn trân trân cái dáng nhỏ bé ấy dắt xe ra rồi biến mất. Nhanh và đau khổ nhất mà nó từng thấy, “tại sao? Tại sao phải làm khổ bản thân mình thế bé ơi.... ”
*******
Những tuần sau đó là những tuần nó sống gần như trong tuyệt vọng, nó tự tra tấn mình bằng thể loại death rock gào thét điên loạn, chỉ mong tiếng nhạc có thể đẩy mọi suy nghĩ tồi tệ ra khỏi đầu nó. Trong đó bây giờ chỉ có hình ảnh của cái ngày đen tối ấy, của bé, của lão L, những giọt nước mắt không thể ngăn cản. Mọi thứ cứ trào ra trộn lẫn lộn, đặc quánh bao bám lấy não nó ngăn chặn mọi suy nghĩ. Nó muốn biết câu chuyện ấy, biết những gì mà bé đang phải âm thầm chịu đựng, nó muốn ôm bé vào lòng, nói những lời an ủi mà từ trước đến giờ một thằng con trai nhát gan như nó chưa bao giờ dám nói. Từ đáy lòng đấy cất lên những lời nguyền rủa độc địa, những lời nguyền rủa dành cho những kẻ đã làm tổn thương bé, những kẻ gây ra nước mắt trên khuôn mặt đầy trong sáng và trẻ con ấy của bé. Nó hận, hận tới tận xương tủy, tức tối đến không ngủ được. Người nó gầy đi trông thấy, cộng với công việc học hành, đi làm đang rút gần hết sức lực của nó. Không còn cách nào khác, chính bản thân ấy phải tự tìm lối thoát cho hoàn cảnh khốn nạn này.
Nó nhấc điện thoại lên gọi cho bé, bé trả lời không muốn gặp nó ở thời điểm hiện tại, rằng đừng quan tâm đến việc của bé, cũng như xin lỗi nó vì ngày hôm đó đã nói những lời khó nghe. Nó cố gắng bằng mọi cách thuyết phục, nhưng bé không nghe, dập máy trước khi bị những lời nói ấy làm đổi ý. Nó quyết không bỏ cuộc, hàng đống những cuộc gọi được đổ tới máy bé. Không chịu nổi bé tắt máy, ngắt mọi liên lạc. Những tin nhắn yahoo rồi facebook cũng chịu chung số phận, không một chút hồi âm mặc dù nó cất công viết dằng dặc. Mọi chuyện lại một lần nữa rơi vào bế tắc, bế tắc từ cả hai con người.
Không chịu nổi sự dày vò của trái tim, nó lao đến nhà bé, phải mất vài lần nó mới có thể gặp bé ở nhà. Lúc này thì trái tim đã chiến thắng con người nhút nhát bấy lâu ngự trị bên trong. Nó lao thẳng lên phòng bé với một lô những sách vở làm vật ngụy trang. Bé mở cửa phòng, từ ngạc nhiên chuyển sang phẫn nộ một cách vô cớ “đừng đến để an ủi tớ! tớ không cần ai an ủi cả! Tớ tự biết phải điều tiết cảm xúc của mình!”. Nó không chịu rút lui, đẩy cửa xông vào, nhìn bé mà nó thương quá. Người nhợt nhạt như ốm lâu ngày, mắt có vết quầng thâm do khóc nhiều. Tất cả còn đâu hình ảnh dễ thương, trẻ con và yêu đời như cái ngày xa xưa kia nữa, thế là đủ biết những gì bé đang chịu đựng thực sự nặng nề và căng thẳng. Nó kéo bé ngồi xuống, ra lệnh rõ ràng và mạch lạc “nói đi! Nói hết cho tớ nghe! Tớ sẽ không ra khỏi căn phòng này nếu không được nghe câu chuyện đấy! tớ phải biết, phải biết từng chi tiết một!”. Đó là một giọng nói đầy cứng rắn chưa xuất hiện bao giờ, cứng rắn đến nỗi chính bản thân nó cũng ngạc nhiên vì mình nói ra được như vậy. Biết không thể thuyết phục nổi, bé ngồi lặng im, cả hai chìm vào một không khí câm lặng và thật sự bí bách trước khi câu truyện được bắt đầu.
Lão L không chỉ có mỗi bé, lão còn một người khác hơn bé hai tuổi ở đang học ở một trường đại học khác. Chị ta theo tả thì rất “xứng đôi vừa lứa” với lão L, với một khuôn mặt lạnh toát và vô cảm. Từ lúc hai người qua lại với nhau, lão thậm chí chưa bao giờ nói một tiếng là thích hay yêu bé cả. Hai người cứ đi với nhau theo cách vô tư nhất có thể, và lão thì giấu hết tất cả những gì liên quan tới người kia. Bé chẳng hề biết rằng lão bắt cá hai tay, cho đến một ngày có người gọi điện đòi gặp bé, là đứa con gái mà lão đã giấu bặt. Hẳn nhiên chị ta bắt bé buông lão ra và chấm dứt tất cả, bé không chịu xem chị ta làm gì. Lão L thì mật ngọt “anh và chị ta đã hết, không còn gì với nhau cả, anh sẽ nói chị ta buông tha em và biến mất. ” Nhưng sự thật thì khác xa hoàn toàn, bé bị chị ta lên thẳng công ty làm ầm ĩ trong văn phòng. Tuy không kể nhưng chắc chắc rằng bé đã bị chị ta đụng chạm, nó giận lắm nhưng vẫn cố nghe. Sau cái hôm ầm ĩ đấy bé không đi làm ở đó nữa, mặt mũi đâu cho một con bé mang tiếng cướp người yêu đứa khác. Chưa hết, chị ta còn đe dọa sẽ lên tận lớp làm ầm ĩ để bé không còn nhìn mặt ai được nữa. Lão L đứng ngoài, lộ ra bản mặt đểu giả không can thiệp. Lão lật bài rằng bé chỉ là vui đùa, thế thôi...rằng bé có chịu được thì chịu, không thì đường ai người đó đi. Bé sốc, nghỉ học dài để không phải thấy bộ mặt lão khi lên lớp, để tránh cho đứa người yêu lão làm cái điều mà chị ta đã làm ở công ty bé. Mặc cho hai người đã dứt nhau ra, nhưng “tình ngay lý gian” thì chắc chắn bé sẽ không còn đến lớp được nữa. Cho đến cái hôm mà nó nhìn thấy cả hai người...
Bị một đứa con gái khác xúc phạm, bị mất mặt với mọi người trong công ty, mối tình đầu tan nát khi biết mình chỉ là đồ chơi qua đường của người khác, việc học hành trượt dài, sức ép gia đình...Bé khóc, khóc nhanh tới nỗi tay không che nổi tiếng nấc, gục mặt vào vai nó... ướt sũng. Toàn thân đứa con gái đấy yếu ớt, run rẩy và mềm nhũn trong tay, nó chỉ biết thì thầm “nín đi, rồi mọi chuyện sẽ hết” mặc dù biết rằng câu nói ấy vô tác dụng. Nó để cho bé khóc, khóc hết để tất cả nỗi buồn trôi theo nước mắt tan biến. Đến khi sức khóc không còn, người lả đi nó mới dìu bé lên giường. Lúc bé thiếp đi cũng là lúc nó khe khẽ bước ra khỏi phòng, nhẹ nhàng và day dứt.
- Sao áo ướt vậy con? Mẹ bé hỏi.
- Con và bạn pha màu không cẩn thận nên đổ nước vào người thôi bác ạ, bác đừng lo. Nó chối quanh.
- Bác giúp con để ý bạn nhé, bạn ngủ rồi con phải về đây. Nó dặn dò cẩn thận trong lo lắng, rồi lẹ chân lấy xe ra về.
Đêm hôm đó lại là một đêm nó trằn trọc không ngủ. mọi chuyện dường như càng đảo lộn, càng khó khăn hơn. Tình cảm của nó thì cứ lớn dần sắp không giữ nổi nữa, nhưng giờ chưa phải lúc thích hợp. Nó phải giữ, phải giữ, phải chôn chặt để mọi việc có thời gian nghỉ ngơi, có thời gian để xóa nhòa, để lắng và chìm lại.
*******
Sau vài ngày suy nghĩ, nó quyết gặp bằng được người yêu lão L để giải quyết cho xong mọi chuyện. Nhờ thằng bạn khéo léo moi tin, nó có được tên của chị ta. Sau đó là cả đống danh bạ của lão từ cái điện thoại mà đứa khác mượn hộ, với lí do giả xem giờ vào một buổi học. Danh bạ có cả chục cái tên trùng, nó kiên nhẫn bấm từng số một với hy vọng bé sẽ trở lại đi học mà không phải lo lắng gì nữa.
Cuối cùng nó cũng bấm đúng số người đàn bà ấy, chị ta hẹn nó vào một quán café trên phố, ngày rồi giờ. Nó cẩn thận ghi lại rồi chờ đợi.
Đúng ngày hẹn, nó chạy qua nhà bé. “Đi đâu thế?” “Có việc quan trọng, cứ đi theo tớ rồi biết. ”
Cả hai lên quán café ấy, nhìn thấy chị ta bé giật mình hiểu ra, vậy là đứng yên không dám bước lên phía trước nữa, khuôn mặt lộ rõ vẻ sợ sệt. Nó chạy lại chỗ bé, cầm tay đưa lại chỗ ngồi “Đừng sợ! tớ sẽ giúp ấy giải quyết chuyện này”.
“Một bài học có vẻ vẫn chưa đủ nhỉ?” Chị ta nói vọng ra từ chỗ ngồi.
- “Chị hãy buông tha cho bạn ấy!” ,
- “buông tha? Cậu ra lệnh cho ai thế nhóc? Nó có buông tha cho người yêu tôi không mà tôi buông tha cho nó?”
- “Bạn ấy chỉ là nạn nhân trong trò chơi của L chị không hiểu sao?”,
- “chẳng có cơ sở nào để tôi thấy rằng cô ta và L đã rời nhau ra cả! và không có thì tôi vẫn dùng cách của tôi cậu hiểu chứ? Đừng vì một đứa con gái đi cướp người yêu của người khác mà hạ mình như vậy!”.
Bé kéo tay nó “đi về đi, tớ van ấy! để tớ tự giải quyết! đi mà!”. “Em không tự giải quyết được đâu em gái ạ! Chị còn nhiều việc với em lắm” Chị ta nói với bé rồi bắt đầu cười. “Tôi yêu cô ấy! tôi sẽ làm bất cứ việc gì nếu chị đụng vào cô ấy chị hiểu chứ! Cả lão L nữa, cả hai người!” nó nghiến qua răng câu nói ấy. Người đàn bà đang cười bỗng dưng im lặng, mặt thoáng chốc hiện lên ngạc nhiên khi nghe những lời của nó, cả bé nữa. Dường như không chịu nổi những gì đang chứng kiến, bé vùng khỏi tay nó chạy ra khỏi quán. Nó sợ hãi chạy theo, bỏ lại người đàn bà khốn nạn ấy, thoáng chốc ra ngoài đã không còn thấy bé đâu. Khi thấy được, thì bé đã lên một chiếc taxi bên đường. Nó vùng chạy qua không kịp nữa, chỉ còn biết gọi to tên bé, nhưng chiếc xe vẫn biến mất trên con đường thênh thang hun hút gió . Bất lực, nó trở lại lôi máy ra gọi, một chuông rồi hai chuông. Tiếng nhạc chờ bé vẫn hay hát lúc này sao nghe nặng nề quá. Không có trả lời, nó tiếp tục gọi lại không bỏ cuộc, bé tắt máy, để lại nó với những tiếng bíp ngắn đầy vô vọng. Nó vò đầu bứt tai sợ hãi không hiểu bé đang đi đâu, rồi thầm nguyền rủa bản thân đã làm cái việc ngu ngốc này.
Với cái đầu rối mù, nó lôi xe đi chạy tìm bé. Ở nhà bé, ở nhà đứa bạn thân, ở những nơi quen thuộc mà bé từng dẫn nó đến, tất cả đều không có lấy một tia hy vọng. Chán nản không có kết quả, trí não mụ mị không thể nghĩ ra được gì, nó đành bỏ cuộc về nhà, chờ đợi một cái gì đó hoang tưởng trong cuộc sống này, một phép màu nhiệm chẳng hạn.
Điện thoại của nó bỗng rung lên bần bật, màn hình hiển thị có một tin nhắn. Nó lao tới vồ lấy rồi bấm mạnh phím open bằng hết lực ngón cái đang run rẩy. Ngay khi biết người gửi là bé, nó nhấc máy lên gọi lại không chậm trễ, mong rằng có thể bắt liên lạc ở cái thời khắc mở máy hiếm hoi này, một chút, một chút thôi cũng được. Chỉ cần bé nói với nó bé vẫn khỏe, vẫn bình thường để nó yên tâm. Nó sẽ cúp máy ngay mà không cần tra vấn bé đang ở đâu. Nhưng bên đầu dây kia vẫn là tiếng tắt nguồn, nó đành chậm rãi hạ máy xuống rồi đọc tin nhắn.
“Đừng tìm tớ, đừng lo cho tớ, tớ cần thêm thời gian để suy nghĩ về mọi chuyện. ”
Bé mất tin đã ba ngày, bố mẹ bé cuống cuồng gọi mọi nơi để tìm, có cả gọi cho nó nữa. Bất lực, buồn chán, vô vọng. Nó thấy có tội với hai bác vì đã làm một việc điên khùng. Vậy là nó lại ngồi nghĩ, nghĩ nát óc để tìm cách đưa bé về với gia đình.
Thế nhưng dù đã cất công nghĩ ngợi, đã bỏ công tìm kiếm nhưng nó vẫn không thể xác định bé ở đâu, mọi thứ đều bặt tăm. Chán nản vì sự tăm tối của nhận thức, cộng thêm mệt mỏi, nó quyết định rũ bỏ cái thành phố đầy giả dối này để xoa dịu đầu óc. Nhét vội hai bộ quần áo vào cốp xe nó lao đi Khoang Xanh ngay trong buổi chiều. Tới nơi xếp xe vào chỗ, đi đâu cũng chỉ nhìn thấy những những kỉ niệm lúc trước với bé. Nó thuê phòng rồi quên cả ăn, ngồi nhìn trân trân về phía mặt trời đang tắt nắng trong chuỗi màu vàng vọt buổi cuối ngày.
Mặt trời tắt hẳn, nó thở dài.... không tiếp tục ngồi im mãi được một chỗ, nó rảo bước đi dọc theo khu với những suy nghĩ nặng trĩu.
*******
Sáng ngày hôm sau nó vùng dậy thật sớm, có thể là do day dứt nên trạng thái ngủ chập chờn làm nó khó chịu . Đẩy chân đi trên những con đường rợp lá còn ẩm mình lạnh lẽo trong sương sớm, nó vừa đi vừa nhìn ngắm xung quanh. Bất giác trong mắt nó bóng hình của bé cứ hiện lên rõ mồn một, vừa đi vừa tíu tít nói chuyện, vai khoác trên mình chiếc túi nhỏ màu hồng y như cái hôm mà cả lớp đi chơi. Nó mỉm cười rồi nhanh chân chạy đến trong vô thức điều khiển của não bộ, vấp chân nó ngã dúi, tay bê bết những chiếc lá úa màu ướt rệt. Ngẩng lên thì bóng dáng ấy biến đâu mất, thế là nó rủa, rủa viên đá chết tiệt cắt đứt dòng mơ mộng của nó, rồi lại cầu mong. Chắp hai tay lẩm nhẩm mong trở lại cái thời khắc hoang tưởng kì diệu bệnh hoạn đấy. Không được đáp ứng nó điên tiết, vơ mạnh hòn đá nguyên nhân quẳng ra xa với hết sức bình sinh của một thằng dặt dẹo nhịn đói đã hai ngày. Viên đá vừa rời khỏi tay, nó lảo đảo ngồi xuống, thở dốc chán chê rồi lại đứng lên, lê thân hình dặt dẹo tiến vào nơi có tiếng róc rách của suối.
Mặt trời đã lên cao, và trời cuối hè sang thu thì đẹp lắm ^^. Rợp bóng mây lại mát nhẹ nhàng trong màu vàng tươi của sắc nắng đâm xuyên. Nó ngồi thả chân xuống suối để làn nước mát lạnh đẩy đi nhẹ nhàng những gì buồn phiền nhất. Đám rong rêu oặt ẹo nghiêng ngả trong làn nước thì quẫy đạp xung quanh như một nhân viên mát xa lành nghề, hẳn nhiên là thú vị và thoải mái lắm. Cái chỗ nó ngồi là cái chỗ ngày trước nó và bé- hai đứa vô tình chạm vào tay nhau đầy ngượng ngùng và vô tình, vô tình trời tính chứ đâu phải người tính . Nó không có ý gì mà, chỉ là do hiếu động không chịu ngồi yên thôi . Bên cạnh ấy là một tảng đá khác, vẫn nhặn nhụi xanh lét như xưa, chẳng bị nước bào mòn đi chút nào. Vẫn vị trí ấy mà chẳng hay tay ai suy chuyển, duy có điều khác là.... không có bé ngồi trên mà thôi.
Đưa tay chạm vào tảng đá, rồi bần thần nhìn- bần thần nghĩ. Cái gì cũng bần thần khiến tác phong của nó chậm chạp như một ông cụ tới thời đóng ván. Mồm lẩm bẩm “phải chăng có ấy ở đây, chỉ tớ và ấy thì sao nhỉ?”, rồi nó cười. Cười hổ thẹn vì phát ra mình nói nhảm, chừng ý là sắp có xe cáng rước nó vào nhà thương điên đến nơi “mình bị phát điên vì nhớ cô ấy rồi! Lý trí ơi mày làm khổ tao quá! Đẩy hình bóng ấy ra khỏi đầu đi đừng làm tao điên nữa!”- tiếng thét vô vọng trong tâm hồn, vô vọng đến nỗi lực bất tòng tâm.
Đang thả hồn theo mây gió cộng ăn mày quá khứ thì bỗng có ai vỗ vai nó nhè nhẹ. Choàng mắt quay ra thì không tin vào mắt mình nữa, bé đứng đó, rõ mồn một không thể lẫn lộn. Nó định đưa tay lên quệt mắt hoặc làm việc gì đó đại loại như tự tát vào mặt chẳng hạn, để tỉnh, để tin, để thức tỉnh, để chắc chắn rằng đó là sự thật khác xa ảo ảnh hoang tưởng mà nó vừa thấy sáng nay. Để biết rằng rằng mình không phải quăng đi một hòn đá thô thiển đánh lừa ảo giác tinh thần nữa. Thế nhưng sự thật thì khác xa! Nó bất động, bất động toàn thân. Bất động cả đôi mắt, tất cả chỉ vì bị một cặp mắt khác chiếu tướng, thẳng thớm đến không thể dịch chuyển. Một sợi xích bằng ánh mắt long lanh mà vô hình của bé, chặt to và khó dỡ như của vị thần sức mạnh trong mấy trang truyện “vua trò chơi” mà nó vẫn hay coi. Cái khóa mắt ấy cứ kéo dài mãi, dằng dặc vô hậu cho đến khi bé bắt đầu trước:
- Tớ nhìn nhầm không thế này
- Không, không nhầm đâu...là tớ mà, thằng bé lắp bắp vì vẫn chưa hết ngạc nhiên.
Hai người lại nhìn nhau rồi chìm vào im lặng.
- Sao ấy lại ra đây?
- Chỗ này là suối trung tâm mà.
- Không ý tớ là tại sao ấy lại bỏ mọi người, bỏ mọi thứ để tới khu này?
( Thực ra nó đang muốn gào lên! Gào lên tại sao bé lại ra đi một cách điên rồ như thế, rằng nó đã cơ cực như thế nào khi đi tìm bé, lo lắng, khó chịu, tội lỗi như thế nào khi để bé đi bặt vô âm tín như vậy, rằng nhiều thứ nữa...tất cả! Tất cả những gì đang đảo lộn trong đầu nó )
Thế nhưng nó lại chỉ thốt ra được những câu hỏi vô thưởng vô phạt, những câu hỏi mà chẳng ai muốn trả lời.
Vẫn chỉ là những câu hỏi tại sao...
Nó định thốt ra nữa nhưng bé đã lấy tay chặn môi nó lại.
- Đừng hỏi nữa, tớ không muốn trả lời, ấy chỉ biết là tớ muốn yên tĩnh, muốn được suy nghĩ. - Giờ tớ sẽ bỏ tay ra và đừng nhắc tới chuyện này nữa nhé?- Nó gật đầu ra dấu, nhè nhẹ.
Bé bỏ tay ra, chầm chậm như thể dò la thái độ của nó, chỉ cần một câu hỏi nữa, ngón tay ấy sẽ trở lại vào đúng vị trí ban đầu.
- Xem này, hình như có tôm đấy! Bé cười và chỉ xuống lòng suối.
Hai người ngồi bên nhau, nói về lần đi chơi trước, về lớp học, về tuổi thơ và nhiều thứ khác. Những con nước vẫn nhẹ nhàng chảy dưới chân, cuốn theo những chuyện buồn không đáng có.
*******
- Chiều về lại thành phố với tớ nhé? Nó dè dặt đề nghị.
- Ở thêm đi!
- Tại sao?
- Không nhớ hôm nay là ngày gì à?
- Không... (nó bắt đầu mơ mộng tới ngày kỉ niệm lãng mạn gì đó, mà trí óc vô ý quên mất chẳng hạn)
- Hôm nay rằm mà! Có trăng đấy! trăng tròn sẽ đẹp lắm! Tối ở lại xem trăng ở giữa khung cảnh núi rừng xem thế nào.
Nó “À!” lên một tiếng rồi gạt vội đống suy nghĩ kỷ niệm linh tinh ra khỏi đầu, đoạn bắt nhịp lại với câu bé vừa nói.
- Thế à! Tớ không hay xem lịch âm nên không để ý, chắc chắn là phải đẹp hơn ngắm trong thành phố rồi.
- Vậy ở lại nghen? ^^
- Hứa là mai về đấy nhé?
- Chắc chắn mà! Có cần ngoắc tay không vậy? Bé lại chìa cái ngón tay xinh xinh, cái ngón có đeo chiếc nhẫn hình con chuồn chuồn đính ngọc xanh be bé hươ hươ ra trước mặt nó.
- Uh thì ngoắc! Nói đoạn nó đưa ngón tay mắc vô ngón tay bé, hai người dùng dằng hai ngón như tay trẻ con, rồi cứ thể để hai ngón ấy ngoắc vào nhau đi về suốt quãng đường tới phòng.
Cuối cùng thì màn đêm cũng phủ dần lên khu du lịch, bé chạy sang phòng nó lóc cóc gõ cửa. Đêm của rừng đẹp thật, nó mới chỉ được nhìn thấy đêm ở quê, trời cũng cao, cũng màu xanh lam đậm như thế, nhưng trống trải và hun hút với chân ánh đỏ lòa của ánh sáng hắt hiu của nhà cửa ^^. Còn ở rừng thì là nhấp nhô cây cối và vắt chéo tầm mắt bằng núi đồi. Cũng có ánh sáng chân trời nữa, nhưng màu ánh lên đẹp, lóng lánh như cực quang hai đầu trái đất, mà nó đã có lần coi ở kênh Discovery ^^. Đêm nay còn có cả sao nữa, lấp lánh như thủy tinh vụn giã bằng pha lê rải lên trời vậy ^^. Nó thích có sao, các cụ bảo "dày sao thì nắng, vắng sao thì mưa". Mai sẽ đẹp trời, sẽ nắng nhẹ, sẽ có gió lướt chạy song hành bên nó và bé . Để nó lại thấy khuôn mặt bé trong nắng mai, để lại thấy gió đùa tóc bé qua mặt gương chiếu hậu bẩn bùn lâu ngày chưa lau của nó . Mà không! nó nhất định lau kính cho sạch! Phải chăm để phục mục đích xấu xa chứ. ^^
- Trăng sáng và đẹp nhỉ? ^^
Không có tiếng trả lời...
- Này! Tớ đang nói với ấy đấy!
Nó ngẩn người ra, choàng tỉnh rồi giấu cặp mắt ngại ngùng đang dính chặt lấy khuôn mặt sáng người phản chiếu ánh trăng của bé . Đoạn lắp bắp nói nhanh như sợ bị phát hiện, câu chữ đan cả vào nhau như dây mạng LAN hàng NET. ^^
- À, ờm thì trăng có đẹo, sáng như...mặt trời nữa...
- Tả buồn cười quá.
- Tớ kém văn mà- Rồi cười trừ.
Tranh thủ bé không biết, nó nhích người ngồi sát vào bên, từ từ, từng tí từng tí một như con mèo ăn vụng sợ bị ném chổi, như ninja rón rén leo mái sợ bị trật chân, rất bài bản và chuyên nghiệp ^^. Do cảm giác đánh lừa hay do sự thật? nó nhận thấy ấm, ấm rất nhẹ nhàng giữa gió của núi rừng xung quanh. ^^
Sáng hôm sau hai người dậy sớm, rời khỏi khu du lịch trở để về với thành phố ồn ã thường nhật. Các cụ bắt thời tiết đúng quá, chắc là hơn cả mấy kênh truyền hình mắc cáp đóng phí đắt đỏ ấy ^^. Trời đẹp và nó thì thỏa lòng ước nguyện, “bám chắc vào tớ đi nhé?”. Bé luồn tay vô hai túi áo khoác làm nó đi xe như mắc số. Chiếc xe chạy tà tà kiểu rùa phóng, sên đua, con lười lướt ẩu vì chủ xe đang hạnh phúc, nhẩm bụng sẽ không làm chủ được tốc độ nếu phóng quá nhanh.
*******
Hai người dừng xe trước cửa nhà, bé đưa bàn tay nhỏ lên vẫy vẫy “Về nhé ^^! Tớ vào đây, cám ơn vì đã đưa tớ về ^^” rồi quay người đi vào. Nó bất thần dựng chân chống xuống rồi chạy theo, đưa tay kéo cổ tay bé.
- Khoan đã, nghe tớ nói này.
“Tớ đang nghe đây”. Bé phá vỡ cái khoảng khắc hai người cứ đứng nhìn trân trân vào nhau.
- Có phải hôm 20/10 ấy nhận được điện hoa đúng không?
- Sao ấy biết?
- Tớ...
- Cứ nói đi, ấy biết gì về bó hoa đấy à?
- Ừm, biết một chút...
- Cứ nói đi mà, không sao đâu, tớ cũng đang muốn biết. ^^
- Không sao thật chứ?
Nó nhìn lên và gặp được khuôn mặt quả quyết của bé.
Hít một hơi dài, “nếu bó hoa ấy là của tớ thì sao?”
“Định nói gì với tớ nói đi!” Bé giật giật cái tay của nó vẫn còn đang trên cổ tay bé. Hóa ra là hoang tưởng nhất thời, nó tỉnh lại không nhớ câu chuyện đang đi tới đâu, đành lắp bắp cái câu hợp lý nhất có thể nghĩ ra vào lúc đó. Tới nhanh như một tia chớp:
- Có chuyện gì xảy ra nhớ nói với tớ nhé.
Bé trầm ngâm “Ừm! được rồi, về cẩn thận nhé. ” ^^
Lúc bé đi khuất trong cái ngõ nhỏ tí xíu đậm chất nhà cổ Hà Nội ấy, nó liền đặt tay lên trán quệt một vệt dài rồi thở gấp. Chút nữa thôi thì cái cảnh trong lúc hoang tưởng ấy thành sự thật. May là nó vẫn ở trong não chứ chưa bước ra ngoài. Nhưng liệu mình cứ giấu mãi vậy có được không? Nó lại bần thần tự vấn bản thân.
“Tao phải làm thế nào để cô ấy biết chuyện bó hoa đây hả mày?” mặt nó nghệt ra khi hỏi thằng bạn. “Nói thẳng!” vừa nói thằng bạn vẫn chúi mũi vào đổi súng nạp đạn “xoạch, cạch cạch” trên màn hình.
- Nhưng tao không đủ can đảm, mày biết tao nhát mà.
- Ở góc kia có cái ổ điện 220 vôn, điện lấy từ thủy điện Sông Đà dùng công nghệ tuốc bin sức nước của Nga. Cắm đầu vào đó và chết đi, điện sạch chết cũng sạch đấy! – Thằng bạn tuôn ra một tràng.
- Tại sao tao phải chết?
- Nhát thì chết đi cho sạch đất! Mẹ kiếp! bắn bố mày này! Vỡ đầu chưa con!!!!! Thằng bạn vẫn hăng máu bắn giết trên chiến trường.
“Cứu tao đi mà!” nói rồi nó lao tới đẩy đi đẩy lại thằng bạn ra điều van nài khẩn thiết, khiến thằng kia la lên oai oái:
- Mày làm cái gì đó thằng điên này! Lệch hết tâm của tao rồi! Dừng lại!!!
- Nói đi rồi tao dừng!
- Nhờ con bạn nó đánh tiếng ấy!!!!! Trời ơi bảng tổng sắp của tôi!!!
Ừ đúng rồi, còn đứa bạn thân bé, vậy mà nó nghĩ không có ra, thằng bạn siêu thật vừa bắn vừa nghĩ được.
Nó lao ra máy rồi pm nick kia nói lấy nói để, đoạn cả dặn dò kĩ càng như sợ bị hớ bài vậy.
- Bạn ấy biết rồi.
- Ấy nói sao.
- Bạn ấy biết rồi, tớ nói với bạn ấy từ cái lần ấy nói với tớ rồi , không nhớ à?
Nó ngẩn người ra...
Ra là bé đã biết từ rất lâu rồi, nhưng trong mối quan hệ có vẻ vẫn là che giấu. Nó không thấy biểu hiện gì tích cực cả. Hoặc có thể là biết nhưng không thích thì không nói, nhiều trường hợp, nhiều lý do lắm. Đầu óc nó cứ suy đoán đảo lộn lung tung hết cả.
- Trời ơi cái gì nữa! Thả tao ra! Tao mà bắn thua là mày chết với tao đó! Tiếng thằng bạn lại vang lên tru tréo hết một góc xóm trọ.
- Cho tao biết cái điều tao cần biết đi! Van mày đấy! Đầu óc tao đang trống rỗng! tao không nghĩ ra được lý do gì hợp lý cả!
- Nó đã biết rồi thì gợi chuyện thẳng với nó đi! Bắn nhau tí không xong vậy!
Đến lúc này thằng bạn mới được ngồi bắn ngon lành.
Nửa đêm, đang ngồi tính toán chút bài tập để sáng mai đi học thì có một cái chăn chùm lên đầu nó, rồi có những cú đấm túi bụi tối tăm hết cả mặt mày.
- Phá tao chơi vì một đứa con gái này! Đồ tối! đồ chết nhát! Ăn đòn đi cho hết nhát này!!!! Thằng bạn vừa gào vừa đấm.
- Để yên tao ngồi cho mà đấm! có công tư vấn thì có quyền được đấm! Truyện hay: Dành cho những trái tim FA
Phần 3
Sinh nhật bé, sinh nhật tròn cái tuổi hai mươi mà người ta ca ngợi là đẹp và ý nghĩa nhất của tuổi trẻ ^^. Vẫn là sinh nhật chỉ có hai người như đã giao kèo ngoắc tay từ trước. Giờ thì nó có thể tặng hoa bé một cách công khai, không ngượng ngùng... không lăn tăn.
Chọn một bó hồng vàng với hai mươi bông rực rỡ, mà nó đã cất công lựa tận chợ hoa vào cái buổi chập chờn sáng đầy sương muối. Mỗi một bông sẽ tượng trưng cho một tuổi đầy sức sống ^^, sau đó bó lại với ruy băng xanh lá- màu mà bé thích kèm giấy gói đăng ten trang trí đơn giản, đẹp và lãng mạn . Nó cẩn thận trao qua tay bé kèm chút run rẩy của đứa con trai mới lần đầu tặng hoa trực diện ^^. Ngay khi bó hoa đến được tay bên kia, nó mau mắn rụt lại ngay, vì chỉ sợ hai bàn tay chạm vào nhau, nó sẽ giật mình làm bó hoa rơi tung tóe . Sau bao nhiêu lần hai người “đụng chạm” nó vẫn chưa thể thoát ra khỏi cái vỏ nhát chết trùm kín từ đầu tới chân.
- Thank ấy vì bó hoa, hoa đẹp lắm, đúng loại tới thích nữa. ^^
- Tại sao lại là hoa hồng vàng mà không phải trắng hay đỏ? Hoa hồng vàng là tượng trưng cho sự phản bội mà?
- Đúng là hoa hồng vàng là dành cho sự phản bội, nhưng đằng sau sự phản bội ấy là một câu chuyện tình buồn, một câu chuyện đáng nhớ hơn là cái tiếng mà loài hoa này phải mang. ^^
- Nó xảy ra như thế nào?
- Elisa là con gái của Zeus, nàng đẹp hoàn hảo khiến mọi phụ nữ trên thế gian đều phải ganh tị (GATO detected), Eros là thần tình yêu (cái thằng cởi chuồng cầm cung bay lung tung ấy) và đã mê đắm Elisa vào cái ngày định mệnh dạy bắn cung cho nàng. Mũi tên từ cung của Elisa đã đi lạc, đâm sâu vào trái tim Eros khiến chàng không thể rời bỏ. Hai người đã bên nhau hạnh phúc, cho tới khi vị thần ganh ghét xuất hiện chia tan đôi lứa. Elisa tắt thở vì đau đớn trong phản bội. Zeus hóa nàng thành hoa hồng vàng với những chiếc gai sắc nhọn, để nhắc người đời không bao giờ quên những gì đã xảy ra.
- Một mối tình đẹp nhưng khổ đau, vì thế tớ thích hoa hồng vàng, nó ý nghĩa hơn những loại hoa hồng khác. ^^
- Dành cho một tâm hồn mong manh nữa chứ? Nó nói chèn vào.
- Không hẳn đã là mong manh, hồng vàng còn dành cho những lời chúc nữa, những dịp đặc biệt chẳng hạn, hoặc là cầu nối cho những khoảng trống trong các mối quan hệ khi mà trước đó có hiểu lầm hoặc rạn nứt.
- Vậy nó tượng trưng cho sự hòa giải?
- Đúng rồi (nghe câu này nó thích lắm, thầm khen mình chọn đúng loại hoa mang đầy đủ những gì muốn nói. )
- À, cám ơn ấy vì cả bó hoa lần trước nữa nhé!
Nó giật mình “Bó hoa nào vậy?”
Bé nhìn nó rồi trầm ngâm “Một bó hoa hồng đỏ, không ghi tên được chuyển tới vào ngày 20/10 năm ngoái, của ấy đúng không ?”
- Không!...à uhm đúng...Nó run lẩy bẩy nhưng vẫn cố gắng giữ bình tĩnh.
- Của mình thì cứ nhận, bạn bè tặng nhau thì có sao đâu mà. Ngại gì tớ à? ^^
- À không, không ngại gì hết...không...tớ không có gì. Đống câu chữ trong đầu nó cứ đi ra một cách lộn xộn, không biết là chữ nào ra trước chữ nào sau, chồng đống đan xiên hết cả.
Chợt nhiên nó bị ảnh hưởng của câu “bạn bè tặng nhau nữa”...
- Hay là tặng tớ với ý gì khác ngoài bạn bè?
- Không là bạn bè mà, đừng hiểu nhầm tớ, chỉ là vì tớ không thể tặng trước lớp, và cũng không biết nhiều về ý nghĩa của hoa nên mới mua hoa hồng đỏ. Tớ với ấy là bạn thân mà.
Nói xong câu đó nó tiếc, tiếc vì tự mình đã nói ra chữ “bạn thân”. Chưa hết nó còn tức, tức vì nó vẫn là một con chuột nhát chết, chỉ biết thui thủi ôm tình cảm của mình vào lòng không dám nói ra. Một cơ hội nữa vụt tắt, tắt ngay trước mặt nó bàng hoàng và không thể níu kéo. Cuối cùng mọi việc vẫn dậm chân tại chỗ, nó lại phải đợi một cơ hội mới trong sự vật lộn tình cảm của trái tim. Con người nó sắp vỡ òa ra vì khó chịu với những gì chất chứa trong lòng. Lại còn phải đấu tranh với một nửa nhát chết yếu hèn trong con người ấy nữa chứ. Mọi chuyện chỉ có thể chấm dứt nếu chiên thắng con người yếu đuối đó. Nó lại phải tự nhủ mình “cố lên! cô lên! không mày sẽ chẳng có gì đâu. ”
*******
Tưởng rằng sau khi mọi chuyện đã giải quyết xong thì đâu sẽ lại vào đấy. Nhưng sự thật thì phũ phàng hơn, bởi bé vẫn không chịu đi học đầy đủ. Trong suốt hai cái tuần dài dằng dẵng ấy, bé vẫn không màng chút nào tới chuyện học hành và đến lớp. Khổ thay vẫn là cái thằng nó phải chịu áp lực về tâm trạng cũng như lo lắng. Việc gần như không thể nói gì với bé ngoài một vài tin nhắn được rep cầu thả “tớ bận”, hoặc tự mình chúc ngủ ngon không hồi âm qua Facebook, Yahoo dần biến nó thành một thằng hâm lọ mọ với máy tính, khi mà đã hết việc để làm trong đêm....
Những lúc ấy chỉ duy nhất một điều cảm nhận trong nó trỗi dậy, đấy là “nhớ”. Nó nhớ bé đến quay quắt, đến quặn lòng. Mà đã nhớ mà không được ở bên thì sẽ phát cuồng, chỉ muốn lao đến tận cửa nhà bé, ôm chặt bé vào trong lòng, ôm cho đến khi nghẹt thở, để mãi mãi bé không thoát ra được vòng tay của nó. Sau đó nó sẽ gục đầu, hít tràn phổi hương thơm ngây ngất tỏa ra từ mái tóc tuyệt đẹp của bé, cả hương nước hoa tỏa ra từ cái cổ trắng ngần ấy nữa! Không một mùi hương nào thoát khỏi nó, để thỏa cái nỗi nhớ lâu ngày xa cách. Chưa hết, nó sẽ thì thầm, thủ thỉ vào tai bé những lời yêu thương nữa. Những lời mà từ bấy lâu bị chôn vùi trong lòng nó. Chúng sẽ được giải thoát nhẹ nhàng nhưng thật mạch lạch rõ ràng qua thanh quản của nó tới tai bé, để đôi tai mềm yếu ấy không bị ảnh hưởng bởi khó chịu ^^. Nó sẽ nói, thật từ từ, từ từ thôi không vội vàng không hấp tấp. Để cho bé thấy những gì nó nói là thật, và nó thì trân trọng từng chữ một như sợ làm hỏng một bài văn hoàn hảo của cuộc chơi câu chữ . Bé sẽ thấy tình cảm của nó trong mỗi câu mỗi từ ấy, và biết đâu cho nó một cơ hội cũng nên. ^^
Lần tới, bé rủ nó đi một quán café ca nhạc mới biết. Nghe đâu quảng cáo thấy trình diễn nhạc sống hay và du dương lắm nên kéo nó đi ^^. Tất nhiên không thể từ chối, làm sao bỏ lỡ lời mời của một người con gái dễ thương như vậy được cơ chứ, rõ là cái tính chỉ biết lợi dụng tình hình mà . Tiếc cái hôm nay không phải là đêm ca nhạc, chỉ có trình diễn nhạc cụ thôi. Cơ mà cũng thích lắm vì toàn những bài lãng mạn, hợp với khung cảnh đẹp của quán, không hiểu sao bỗng nhiên ở nơi thế này nó lại muốn...thổ lộ tất cả.
Ý nghĩ vụt đến làm nó sợ hãi lắm, nó cuống cuồng nhấn chìm cái ý tưởng điên rồ vừa xuất hiện ấy nhưng có vẻ không được. Đầu óc nó càng cố gắng thả lỏng để ý nghĩ ấy mờ dần, chìm xuống, thì những tình cảm dồn nén trong lòng càng đẩy ngược lên. Mọi thứ diễn biến theo hướng nghịch đảo giống như những Titans trong thần thoại Hy Lạp. Càng quật họ ngã xuống, họ lại càng được đất mẹ Gaia truyền thêm năng lượng và trở nên bất bại. Vừa nói chuyện với bé, vừa chống đối lại trí não sắp sửa làm phản khiến nó rối bời và cảm thấy cực kì khó chịu, bí bách, chỉ có thể chấm dứt mọi thứ bằng cách ra về. Thế nhưng nó vẫn tuyệt nhiên không dám đứng lên, không muốn kết thúc buổi đi chơi quá sớm ở cái thời điểm nhạy cảm này.
- Ấy làm sao thế? Khó chịu trong người à?
- Không, tớ có sao đâu, chỉ là nhạc nghe hay quá thôi.
- Không sao thật chứ? Chảy mồ hôi kìa?
- Ơ! Thế à! Nó ngạc nhiên, quả là mồ hôi đang chảy trên mặt nó thật.
- Nóng quá ấy mà, để tớ cởi áo khoác ra, mọi chuyện sẽ khác thôi. Nó cười trừ, cởi áo rồi vớ tạm giấy của quán để lau mồ hôi.
Làm xong những công việc che đậy cảm xúc ấy, nó lại trở về tâm trạng hồi hộp đấu tranh lúc ban đầu “mình có nên nói cho cô ấy biết không? Có? Không? Có? Không?...” mọi thứ điên loạn hết rồi.
Nó sẽ nói nhưng không biết bắt đầu từ đâu, cũng không biết chọn thời điểm nào để bắt đầu. Mỗi lần định nhắc tới chuyện đấy nó lại cứng họng lại, khổ sở và khó khăn tới từng từ.
Cuối cùng nhùng nhằng mãi mà không thể thốt ra được thì đồng hồ đã muộn.
- Chúng ta về thôi, muộn rồi.
Bé đứng lên vẫy nó, nhưng nó vẫn ngồi như trời trồng vì bị ý nghĩ kia gắn chặt vào ghế. Hai con mắt ngẩng lên hướng về phía bé, khiến bé phát khiếp.
- Tớ có chuyện muốn nói- nó nói lắp bắp kèm tiếng thở gấp vì tim đang đập nhanh dần.
Bé thấy ngạc nhiên vì thái độ của nó, đoạn ngồi xuống để tiếp tục.
- Chuyện gì vậy?
Hai người chìm vào khoảng không yên lặng, không tiếng nói, không tiếng đàn.
- Nói đi, tớ đang nghe ấy đây.
“Mình đã phóng lao rồi, giờ phải theo lao thôi, nói ngay bây giờ hoặc không bao giờ” trí óc nó rủa xả.
- Ấy còn nhớ bó hoa hôm trước chứ?
- Bó hoa hồng vàng hôm sinh nhật?
- Không, là bó trước đó nữa.
- Bó hoa hồng đỏ 20/10, có chuyện gì với nó hả?
- Hôm đó tớ nói với ấy là thế nào nhỉ?
- Thế nào là ra sao?
- Rằng bó hoa ấy chỉ là từ tình cảm của bạn bè, đúng không?
- Ừ.
- Giờ nếu tớ phủ nhận điều đó thì sao?
- Phủ nhận? nghĩa là nó không tới từ tư cách bạn bè?
- Ừ.
- Vậy nó là...
- Nó tới từ một tình cảm khác của tớ, một nấc cao hơn tình cảm bạn bè (Nó rất bất ngờ vì ngồi nói ra được những từ này, nhưng để nói ra được thì tim nó cũng muốn nhảy ra ngoài lồng ngực, huyết áp tăng cao, chân sắp sửa khụy xuống nếu không được ngồi ghế. Ít nhất thì mặt đỏ lừ cũng là dấu hiệu nhận ra cuộc hội thoại quá sức này. )
Bé nhìn nó, cả hai lại chìm vào im lặng như lúc trước. Không hiểu sao lúc này tiếng piano lại vang lên khỏa lấp, nên nó cảm thấy đỡ đi phần nào, mặc dù cả hai người vẫn chưa thể tiếp tục nói chuyện.
- Tớ...
- Thôi, đừng nói gì nữa, đưa tớ về đi. Bé chặn những gì nó muốn tiếp tục.
*******
Hai người ra về, lúc này đường về sao mà xa quá. Chiếc xe số nhẹ tênh, hàng ngày nó bê một tay thì giờ sao nặng, sao khó lái thế. Nó không biết nói gì với bé, hai người cứ im lặng đi với nhau từ phố này qua phố khác. Nó muốn chạy thật nhanh để sớm chấm dứt hiện trạng hãi hùng này, nhưng nghĩ sợ gió lớn làm bé lạnh nên lại thôi. Vừa đi nó vừa ngẫm chắc chắn rằng mọi chuyện đã có kết thúc, giờ thì nó sẽ không còn được bé rủ đi đây đó nữa. Giữa hai đứa sẽ không thể nói chuyện thoải mái nữa, không thể cười đùa và giúp đỡ nhau như trước. Nó nghĩ, nghĩ nhiều lắm, còn bé thì vẫn im lặng, ngồi sau nó và thỉnh thoảng thở dài....
Cuối cùng hai người cũng dừng được xe trước cổng nhà, “xuống cẩn thận nào” nó cố cứu vớt tình thế nhưng không nhận được nụ cười nào đáp lại. Bé bước xuống xe, nhìn nó rất nhanh, và điệp khúc đưa tay vẫy chào cũng nhanh nữa “về nhé” rồi biến mất trong con ngõ nhỏ, sâu hun hút quen thuộc ấy.
Nó ra về...lòng nặng trĩu. Có lẽ nó đã làm khó bé trong thời gian này mất rồi.
Chạy được nửa đường, nó tạt xe tà tà vào vỉa hè rồi rút điện thoại ra nhắn tin “ấy ngủ ngon nhé!” sau đó gửi đi. Không yên tâm, nó vẫn chưa đút máy ngay vào túi, chờ đợi tin nhắn được rep lại. Gần mười phút tắm sương vẫn không có kết quả gì, check vào mục báo cáo thấy tin nhắn đã gửi thành công, nó biết chờ đợi sẽ là vô ích nên đành ngậm ngùi đút máy trở lại, rồi trở về xóm trọ gặm nhấm sự dày vò.
Những ngày hôm sau tuyệt nhiên không có nổi bất kì sự liên lạc nào của bé, không tin nhắn, không gọi điện, yahoo tắt, Facebook không online. Mọi thứ chìm vào im lặng đến kì lạ và nhức nhối.
Nó định nhấc máy lên gọi nhưng không biết sẽ phải nói gì, thế là ngồi mân mê mãi cái máy trong tay. Cuối cùng không chịu được, nó chỉ gửi đi một tin nhắn chúc ngủ ngon kèm thêm một dòng cuối cùng “tớ nhớ ấy”. Tin nhắn báo cáo hồi lại “đã gửi thành công”. Nó cũng không biết là cái dòng chèn thêm nó làm có đúng không nữa, chỉ là trái tim mách bảo nó cần làm vậy thế thôi. Không hy vọng có tin reply, nó ôm chăn đi ngủ, giũ bỏ đi hết những gì mệt mỏi của công việc, của học hành trong nhiều tuần nay.
Chiều hôm đi thi môn đầu tiên của học kì, nó chờ bé ngay trước cổng trường. Nhìn thấy nó bé đi chậm lại, tách ra khỏi nhóm bạn và có vẻ muốn đổi hướng đi qua nơi khác. Nó gọi tên rồi chạy lại. “Hôm nay thi có tốt không?” nó hỏi ngay, “có” bé đáp ngắn gọn. “Đi với tớ, tớ có chuyện muốn nói với ấy”.
Biết không thể từ chối, bé đành nghe theo lời nó. Khuôn mặt dễ thương ấy giờ sao nhìn tội nghiệp quá, nó biết như thế này là ép bé. Nhưng không làm thì không được, hai người không thể cứ mãi dằn vặt nhau như thế này.
Nó đưa bé tới quán café quen thuộc của hai đứa. Thằng bạn bảo chuyện này có dấu hiệu thất bại, nên tìm cách xin lỗi và nói cho bé hiểu là nó đã bồng bột khi nói ra những câu hôm trước. Mọi chuyện sẽ phải bắt đầu lại từ đầu, thật chậm, thật từ từ để hai người có thể hiểu nhau hơn, mưa dầm thấm lâu các cụ đã bảo rồi. Thế nên hôm nay mới có sự áp giải đột ngột này.
Thế nhưng tới khi vào quán rồi, không hiểu sao đầu nó lại thay đổi quyết định, dường như việc gặp bé lại là phản tác dụng, biến ngược thành ngòi nổ châm vào quả bom tình cảm bấy lâu dồn nén trong nó. Thậm chí đến lúc này nó cũng không hiểu, không nhớ được những gì mình đã nói hôm đó. Mọi thứ quá nhiều và hỗn độn, nhớ được gì nó nói ra hết, miên man và dằng dặc như một cuốn tiểu thuyết không có hồi kết. Nó nói cho bé mọi cảm nghĩ của bản thân về tình cảm giữa hai người, về nỗi nhớ mà nó phải chịu đựng, cả về chuyện lão L nữa. Cả một quãng thời gian dài nó âm thầm quan tâm như thế nào đều được trình bày mạch lạc, từng đoạn từng đoạn một theo trí nhớ, đối nghịch với trí óc đang rối như tơ vò.
Còn bé, bé ngồi đó lặng im, dường như mất tập trung vào câu truyện nữa vì có quá nhiều thứ để khớp nối. Cuối câu truyện dài lê thê ấy bé chỉ nói một câu rất nhỏ, giọng yếu ớt lí nhí pha chút sợ sệt “Ấy dừng lại được không, đừng thích tớ, chúng ta là bạn thân mà, làm sao có thể yêu nhau được”. Nó mất bình tĩnh, câu nói ấy sao chua chát quá, giống như một xô nước đổ dập mọi ngọn lửa hy vọng của nó vậy. Nó nắm tay bé, nắm chặt lắm, nắm và hỏi dồn dập “tại sao chúng ta lại không thể bên nhau? Ấy có đang cố gắng đánh lừa trái tim, đánh lừa lý trí mình không? Vậy tất cả những gì từ trước đến nay, những kỉ niệm của chúng ta trong vòng hai năm không hề có nghĩa lý gì sao? Tất cả! Tất cả chẳng lẽ là sự hoang tưởng mà ấy thêu dệt lên cho tớ?”
Bé bắt đầu khóc vì thái độ căng thẳng của nó, nó sợ lắm, sợ nước mắt con gái đã đành, nhưng nước mắt người con gái nó thương thì còn là nỗi sợ khủng khiếp hơn. Bé vừa khóc vừa nói tiếp “hứa với tớ là chuyện này sẽ không xảy ra lần nữa đi, tớ quý ấy, quý nhiều lắm, nhưng tớ không thể vượt qua chuyện đó mặc dù biết ấy đối với tớ rất tốt, hứa đi! Hứa với tớ một câu thôi!”.
Toàn thân nó buông thõng không thể nói tiếp được lời nào. Nó đã suy nghĩ về câu nói ấy rất nhiều, nhưng thực sự việc ngăn cản bản thân đang điên cuồng vì mất mát dường như là không thể. Nếu là bạn bè thì sao? Tương lai nó sẽ lại phải chứng kiến một kẻ khác tương tự như lão L tới và cướp bé đi khỏi vòng tay nó sao? Liệu trái tim nó có thể chịu đựng được nữa không? Làm sao nó có thể tìm ra một bé thứ hai nữa, nếu quyết định buông tay ngay lúc này. Không thể được! Nó không thể hứa cái điều tai quái ấy cho dù bé có van nài thế nào chăng nữa. Hứa là bỏ cuộc, là chịu mất bé, là yếu hèn trong tình yêu, mọi chuyên không thể chấm dứt như thế...
Những ngày sau đó nó vẫn không thể bắt liên lạc với bé, hai người lúc này dường như đã ở hai thái cực xa cách và bé thì chắc chắn đang muốn cố tránh mặt, có thể cả sợ hãi khi phải đối mặt với con người khác- con người mà đang hừng hực cháy bỏng yêu thương trong nó. Nó vẫn cố gắng nhắn tin đều đặn, thậm chí còn chẳng mong đợi hồi âm, cũng thỉnh thoảng có tin reply cho những cố gắng của nó, nhưng chỉ một nội dung giống hệt “Đừng nhắn cho tớ nữa, tớ và ấy không thể vượt qua bạn bè được đâu, tớ cần thời gian. ”. Khi đọc những dòng ấy nó đau đớn lắm, nó nghĩ đến cái cảnh mà bé ở trước mặt và nói rõ ràng từng từ một. Đó là một khuôn mặt cũng khổ đau như khuôn mặt của nó với giọng nói đầy yếu ớt và chậm rãi. Nhưng không, giờ nó đã quyết rồi, nó sẽ cứng đầu! sẽ mặt dày để quyết có bé bằng được, rồi bé sẽ thuộc về nó, sẽ trong vòng tay nó vì nó chẳng còn gì để mất, để nói, để giấu nữa...
*******
- Mày xem này! Thằng bạn đặt trước mặt nó một mảnh giấy gập tư.
- Cái gì thế?
- Bảng điểm của cả lớp, nhưng tao không cần mày xem của từng đứa một, xem chỗ của em thôi.
Nghe thấy thế nó liền nhanh tay giở mảnh giấy ra, lấy ngón tay dò theo cột thật nhanh và dừng lại ở tên bé, điểm tổng kết cực thấp, nguy cơ tụt khóa hoàn toàn ở trước mắt.
Nó hỏi lo lắng “Tao phải làm gì bây giờ?”, “không biết! tao chỉ cảnh báo hộ mày thôi” thằng bạn lạnh lùng trả lời.
- Cám ơn mày đã nhắc giúp tao.
Nó lẩm nhẩm đếm...chỉ còn một kì nữa để mà cố thôi.
Biết được chẳng dễ dàng gì để gặp bé, nó đành dùng cách phục kích, nghe thật man rợ và cùng quẫn nhưng cũng phải nhắm mắt mà làm. Ngày một ngày hai, cuối cùng cũng bắt gặp được bé đang đi về, trả vội tiền chén chè uống dở, nó lao ngay qua bên đường gọi to. Bất ngờ không thể phản kháng, bé đành đứng trân trân ra giữa đường chờ nó tới gần....
- Sao lại gặp tớ?
- Tớ có chuyện muốn nói...
- Nếu vẫn là chuyện hôm trước thì tớ không muốn nhắc tới nữa.
- Không! là chuyện khác...
- Chuyện gì vậy?
Nó chìa tờ giấy điểm gập tư ấy ra, tờ giấy đã nát và nhăn nhúm nhiều hơn với hôm đầu, do bị cảm xúc quá mạnh của nó vần vò giữa hai tay.
- Đây xem đi.
Bé xem kĩ tờ giấy nhăn nhúm ấy, “tớ biết chuyện này rồi”.
- Để kì tới tớ giúp ấy.
- Đừng! kệ đi!
Nghe thế nó khó chịu vì sự cứng đầu ấy lắm! Thế là nó nói, nói thật nhanh, nói mạch lạc, khác hẳn với nó lẩy bẩy của mọi hôm:
- Nghe này! Quên những chuyện hôm trước đi được không? Tớ và ấy sẽ vẫn là bạn thân, mãi mãi là bạn thân như ngày trước, sao trả lời có vẻ khách sáo quá vậy? Tớ giúp ấy vì ấy là người con gái duy nhất chơi với tớ trong lớp này, tớ không giúp ấy nếu đứng trên vị trí kia , cái vị trí của cách đây vài ngày...có hiểu ý của tớ không?
- Giúp thế nào khi mọi thứ đã đi quá mọi nỗ lực? Bé thở dài nói.
- Mai cứ đi học đi đã.
- Ừ.
Không an tâm lắm về lời hứa đi học của bé, nó liền ép “để tớ đưa ấy đi học” mặc kệ cái thái độ chối đây đẩy và có sự khó chịu của bé.
- Đừng coi tớ là trẻ con nữa! Tớ tự lo được.
Chắc chắn là nó bỏ mặc qua những lời đó, bằng chứng là ngay sáng hôm sau nó đã có mặt trước cửa nhà bé.
- Về đi! Tớ không muốn đi!
- Tớ sắp muộn học, đừng làm tớ ảnh hưởng! Nếu là bạn thân thì nên nghĩ cho nhau.
Bé trèo lên xe nó cùng cái mặt nhăn nhó khó chịu. Cố gắng tỏ thái độ bất hợp tác vì bị ép buộc quá đáng, mặt lạnh và làm thing trước bất kì một câu hỏi gợi chuyện nào. Hai người đi đến trường trong im lặng, cũng không hẳn... nên nói là trong màn độc thoại huyên thuyên, lảm nhảm của nó thì đúng hơn.
Một tuần đi học trong sự thúc ép khó chịu ấy, bé bắt đầu bực mình và hay la lối nó. Âm thầm chịu đựng hay cụ thể là làm ngơ: “cho đến khi nào ấy tự đi học mà không cần có tớ, đến khi điểm tăng, tớ sẽ tự chấm dứt trò này. ”
Giữa tuần ấy bé nhận được một bó hoa hồng vàng khác. Bó hoa có thiệp đi kèm, một cái thiệp có đề chữ “4bestFriend” sọc trắng đỏ giống màu kẹo giáng sinh, bên trong ghi mấy dòng chữ con trai, kiểu chữ viết tay trên bản vẽ kiến trúc:
“Hồng vàng còn dành cho những lời chúc nữa, những dịp đặc biệt chẳng hạn, hoặc là cầu nối cho những khoảng trống trong các mối quan hệ khi mà trước đó có hiểu lầm hoặc rạn nứt. ”- Trích lời của một người
Kí tên
Bạn thân của ấy.
*******
Bé gập cái thiệp ấy lại, nhìn bó hoa rồi thở dài...“cái đồ ngốc này!”
*******
“Ngồi chắc rồi đó! Đi đi!” bé nói rồi khẽ cười, điều lạ lùng nhất mà nó gặp trong mấy tuần nay, không phải là bộ mặt khó chịu như mọi ngày, chẳng hiểu nó có mơ không nữa.... ^^
“Không đi à? Muộn học bây giờ!”
“À! Đi liền đây. ”
- Sao thế? Hôm qua có gì vui à ?
- Không? chẳng có gì vui cả, sao lại hỏi thế?
- À, không, không có gì. Nó lấp liếm.
Giờ hai người đã bắt đầu nói chuyện trên đường với nhau rồi, nó đỡ phải diễn trò độc thoại lảm nhảm như hâm giống trước nữa. Chắc là những cố gắng của nó đã xoay chuyển được phần nào trong bé, tự nhiên nghĩ thế thấy lòng vui vui. ^^
Vẫn là một buổi sáng “áp giải” nữa, nó nghĩ thời gian này chắc cũng sắp để bé tự giác học hành được rồi ^^. Nếu thành công thật thì nó vui lắm! Rồi điểm sẽ nhích lên, bé và nó lại vẫn có thể học cùng một lớp . Cứ nghĩ đến việc tới lớp mà không được nhìn thấy khuôn mặt ấy, là nó lại không chịu nổi! Ác như bắt người ta bỏ một thói quen tốt vậy ^^. Mà có phải ngắm không đâu, phải thế nó mới yên tâm học hành được, có cả việc vui hơn khi đến lớp có mặt bé nữa. Phải biết nói sao cho hết những ảnh hưởng tích cực mà bé tác động lên nó đây . Có thể ngồi và nói miên man cả ngày được ấy chứ, nhất là với đứa tình cảm như nó. ^^
Hai bên túi áo khoác của nó tự nhiên đụng đậy, người ta hoạt mồm gọi là “có biến” . Hai tay bé đưa vào từ lúc nào, ôm nhẹ lấy sườn nó làm toàn thân nó cứng đờ, chắc xíu nữa là mất lái thôi.
- Sao thế? Bé hỏi
- Không sao, hỏi hoài à...
- Không sao mà tự nhiên chạy chậm thế? Tới trường muộn giờ!
Ra là xe bị giảm ga từ lúc nào ^^, chạy chậm vậy mà nó cũng không để ý nữa, đành ú ớ rồi tăng ga lên cho kịp giờ học. Tuy thế, nó vẫn cố tình chạy chậm hơn bình thường chút, để kéo dài cái thời gian cho tay vào túi này.
Đến trường bé rút tay ra, bình thản đợi nó đưa xe vào bãi. Không những bình thản mà còn vô tư đến độ quên ngay cái việc gây “ảo giác mạnh” mà mình vừa làm. Nó cũng định hỏi ý tứ, nhưng não bộ đang ngây ngất chẳng nghĩ ra được câu nào ra hồn nên đành thôi. Tới nơi lớp chật, hai người ngồi tách nhau bé cũng chẳng để ý gì tới nó nữa. Đầu lại rối tung chỉ vì chút động chạm của đứa con gái, buổi học đó coi như nó chẳng thu được gì.
Hôm sau nữa lại thế, lần này diễn ra nhanh hơn khiến nó bị bất ngờ kêu đến “ơ!” một cái rõ là vô duyên.
- Lạnh quá! Cho nhờ túi một chút cho ấm nhé, tớ quên mang găng rồi. Bé trả lời cho cái chữ "ơ" nó vừa thốt ra.
- Ừ.
Mặc dù cố trả lời thật lạnh lùng, nhưng trong lòng nó thì vui lắm, lại giảm ga, lại chạy chậm cho kéo dài ^^. Có khi đó là dấu hiệu gì đó, nhưng mà hạnh phúc quá nên quên cả quan tâm đến để phân tích mất rồi, kệ cho nó có là gì thì trong lòng cứ lâng lâng trước cái đã . Được hẳn một người con gái dễ thương cho tay vào túi ôm eo cơ mà . Cái trải nghiệm này cuộc sống của nó mới chỉ thấy lần đầu. Mặc nhiên không thể hét lên vì thích thú giữa đường, nên nó đành cắn răng mà tìm cách khác. Khổ thân thằng bạn bị nó lôi ra rồi hét vô mặt. Ấm ức lắm cũng chỉ dám kêu lên ầm dãy nhà “trời ạ! Cái thằng điên tình mắc dịch này!”
*******
Cuối tuần rảnh rang, thứ bảy máu chảy về tim ít việc để làm, ngồi bó gối ở nhà nghạc chơi game thì buồn lắm, bé rủ nó “tối nay mình đi coi phim” ^^.
Nó nghe được thì ngạc nhiên với sững sờ lắm, tỏ tình hỏng- vậy rõ là người ta không quan tâm tới mình rồi, mà sao sự thật khác xa thế. Chắc là quy ra được hai khả năng, một là nó hưng phấn quá độ nên gây ra ảo giác tạm thời, hai là nó nghĩ xa xôi quá đến lú lẫn cả thực tại hết cả, chẳng biết cái nào đúng cái nào sai đây. Thằng bạn bóp trán suy nghĩ dùm “chẳng nghĩ ra cái đêk gì hết, mà cũng chẳng có khả năng gì hết luôn! Đàn bà con gái thời nay lằng nhằng bỏ mẹ đau hết cả cái đầu tao! Lúc thế này lúc thế kia là bình thường! Cứ như súng có phải tốt không? lên cò là xả đạn, dễ hiểu dễ dùng!”
“Cái thằng trời đánh mê game này! Cái gì cũng quy ra súng!”
“Mày chưa gặp ai giống thế bao giờ à?”
“Không! anh chú đẹp trai học giỏi sẵn! Gái tự đến tự đổ chứ phận không mỏng như chú! Ngồi mà khóc đi được rồi đấy!”. Câu nói làm nó nổ cả đom đóm mắt, tức lắm mà đánh chết quân sư lúc này thì ai hiến kế cho đây. Đành ngậm bồ hòn làm ngọt, sống chung cho qua ngày đoạn tháng.
“Được lúc nào hưởng lúc đó! Cứ cố đi!” Câu cuối là câu an ủi kèm động viên, tuy hơi thô chút nhưng cũng có lý. Coi như là quãng thời gian hạnh phúc nhất trong năm của nó vậy.
Lần xem phim này của nó và bé không giống bình thường, không giống những lần khác, mà trước đó nó đã đi. Tuy vậy nhưng cũng vẫn một cảm giác hồi hộp, y nguyên như những buổi “hẹn hò” bước ra từ quá khứ. Thật ra thì nó cũng không biết nói từ “hẹn hò” có đúng không nữa, vì rõ là hai người đi với nhau, nhưng đầu nó cứ bị cụm từ “quan hệ ở mức bạn bè “chèn ép” ong ong suốt. Suy nghĩ mãi mà không thoáng ra được, thành ra cứ có khoảng cách vì nghĩ mình từ chối.
“Ngồi im không tớ rớt ra bây giờ! Ngồi xem phải thoải mái chút” thế rồi bé tự nhiên ngả đầu vào vai nó, mắt vẫn dính vào màn hình. Thế là cả buổi hôm đó coi như khó xem, mắt nó len lén nhìn trộm mất rồi còn đâu . Ánh sáng từ màn ảnh cứ quét loang loáng qua mắt bé, tự nhiên tạo ra một vẻ long lanh đẹp đến kì lạ, thế là nó ngồi xem phản chiếu gián tiếp qua đó, từng hình, từng hình một không bỏ xót trên cái “màn chiếu” mê hồn ấy.
“Ôm thử đi! Có khi là đèn xanh rồi đấy! Cùng lắm là ăn tát lệch mặt thôi, chẳng mất gì một lần thử. ” Thằng bạn cười ồ ồ như sọc thuốc lào khi nghe nó kể chuyện. "Đằng nào chú vẫn trẻ con, còn chưa hết tuổi thay răng sữa cơ mà"
“Ôm thế nào?”, “Ngu! Thò nhẹ nhàng cái tay ra đằng sau, rồi khóa eo kéo sát lại! Mà kéo từ từ thôi! Đây không phải hội thi mở cổng thành, mạnh là ăn cháo!” Nó thô bỉ chỉ dẫn, rồi lại cười ồ ồ, lần này nghe khục khoặc như sặc nước điếu bát các cụ, âm hình đến là kinh tởm.
- Cái tay làm gì đấy?
- À, ờ không, tự nhiên mỏi tay chống bừa ấy mà. Nó đỏ mặt chối đây đẩy rồi nhanh chóng thu “cánh tay tội lỗi” lại.
Mới thu được về ½ quãng đường: “nhát chết! mới dọa tí đã sợ!” làm mặt nó lại càng đỏ, may quá rạp tối thui không nó cũng đến nước độn thổ.
“Ai sợ!” cố lấy lại danh dự, nó làm ngơ rồi thực hiện đúng cái bài thằng bạn mách “Thò nhẹ nhàng cái tay ra đằng sau, rồi khóa eo kéo sát lại”. Hai người nhích sát vào với nhau thật từ từ, mê quá...
“Phim đến đoạn nào rồi?”
Quả là bé rất biết phá mạch cảm xúc của người khác, đang lâng lâng như đi mây về gió như vậy, ai rỗi hơi đâu biết phim nó thế nào, hỏi khó người khác hoài.
“Đó, đến đoạn đó đó! Đoạn trên màn hình ấy!”
“Thích trả lời bừa không?”
Về tới nơi nó nhảy cẫng lên hét to sung sướng trong phòng “tao làm được rồi, làm được rồi!”, sau đó là hát hò líu lo như một con chim được phóng sinh giải thoát ra khỏi lồng. Toàn thân không làm sao kìm nổi cái hạnh phúc bé nhỏ ấy. “Tao đã có được bé trong lòng, cảm ơn mày nhiều lắm! quý mày nhất quả đất luôn!” câu nói ấy cứ nhảy ra khỏi mồm nó, lặp đi lặp lại như đầu đĩa hỏng mắt đọc, vấp đĩa đọc tới đọc lui kiểu xi lanh, nghe cũng đau đầu mà chẳng ai lại nỡ ngăn cái thằng khùng trong nó lại.
- Ờm! vậy cũng mừng.
- Hết câu hả cha nội? may mà bạn mày đang vui đó!
- Mừng thì đi rửa bát đi! Nhìn núi bát kìa!
- Hôm nay phiên mày mà!
- Ờ thì... coi như trả ơn đi. Mày phải biết là người ta lúc mà vui ấy, thì năng suất rửa bát khá hơn người thường là một, rửa bát sạch hơn người thường là hai. Các cụ có câu nhà sạch thì mát mà bát sạch thì ngon cơm. Hay là muốn tao rửa nhanh rửa chóng, đến lúc ăn cơm mà bát vẫn còn dính rau từ hôm trước rửa chưa sạch thì đừng có trách đấy.
- Ba má mày! Nghe tởm lợm quá, thôi để đó tao rửa.
Thế rồi nó lịch kịch xách cả xô bát đĩa ra bể ngồi kì cạch cọ từng chiếc cho trắng phau, đoạn vừa rửa vừa huýt sáo với cả hát lẩm nhẩm nữa. Cầu mong ngày nào cũng thế này thì thích quá.
- Rửa cho cẩn thận đấy! Bát vàng bát bạc của tao, bố mẹ tao nhọc công lắm mới làm đc từng đó bát để tao có cái xúc cơm ăn rồi đi học đấy! Vỡ cái nào chết với ông.
Kệ nó! Mình đang vui.
*******
- Thôi làm thế đủ rồi! Mình đi ăn đã ha! Làm nhiều là ngã luôn ra trên bản vẽ đó.
Bé cắt ngang công việc bừa bộn của giấy và thước giục nó, mặc dù tiếc rẻ vì đang đà làm nhưng vẫn phải bỏ. Hai người đưa nhau chạy ra ngoài vì hôm nay cả núi việc, không kịp chân kịp tay nấu được ở nhà. ^^
- Ngoài tớ ra đã bao giờ đi ăn tối với con gái chưa?
- À...chưa, ấy là người đầu tiên. (Thật thà)
- Ừm, vậy hả. Hay ghê nhỉ.
- Ừ, FA mà. (Cười)
- Cũng biết FA là gì cơ à.
- Năng update lắm đó.
Chạy qua đây, qua đây này... bé ngồi sau chỉ hướng cái quán quen cho nó chạy tới chạy lui như lạc trên sa bàn.
- Nhìn thấy trên phố người ta làm gì không kìa?
- Làm gì? Nhiều người quá, mỗi người một kiểu nhìn không có ra.
- Nhìn các đôi đi với nhau ấy.
Nó đỏ mặt “ý ấy là họ... ôm nhau ý hả?”
- Ừ! Đúng rồi đó.
- Có gì hay không, mình FA nên nhìn vừa GATO vừa mắc cười nữa.
- Mình làm thế đi.
Nó giật mình vì lời đề nghị ấy. Người tự nhiên lạnh toát như giảm thân nhiệt đột ngột, mắt hoa đi “gì thế này! Tôi đang mơ à? Tỉnh lại tỉnh lại nhanh!”
Nhưng chẳng kịp tỉnh lại, mà cũng đâu phải mơ mà nó mong tỉnh. Mà cũng chẳng chờ nó đồng ý nốt nữa, bé đã đưa tay lên trước ôm choàng lại, rồi gục mặt vào sau lưng. Bị cả “cái lò” nóng ba bẩy độ năm áp sát nó sợ lắm. Kiểu sợ mà pha lẫn hạnh phúc, giống y chang lúc buộc vàng vô người rồi đẩy xuống vực vậy.
- Này! Đi đâu thế? Lệch đường rồi!
Câu nói ngay lập tức giải thoát bộ óc đang mụ mị vì choáng váng của nó và đưa mọi thứ trở lại bình thường. Có lẽ nó là người kém che giấu cảm xúc. Tuy thế nhưng bộ não ấy vẫn không hẳn âm u hết, cũng có chỗ chừa ra vài điểm sáng dành cho những câu hỏi thăm dò:
- Làm thế không sợ người khác nhìn thấy hiểu nhầm sao?
- Ai thấy mà hiểu nhầm.
- Bạn bè chẳng hạn.
- Bạn bè cũng có thể làm thế này mà! Lại nghĩ lung tung ra hướng khác à?
Bé buông nó ra, hai người lại trở về tư thế ban đầu.
Nó rủa thầm bản thân “trời ơi cái thằng mày! Ngu quá! Ngu quá độ! Hỏi ngớ ngẩn giờ lãnh hậu quả rồi thấy chưa!”
Hai người ăn tối xong ra về, khi trở lại tuyệt nhiên bé không vòng tay lên ôm nó nữa.
“Có thấy hối hận vì lúc nãy hỏi nhiều không?” bé vừa giữ thước cho nó vẽ vừa hỏi. Bị trúng tim đen nó lúng túng dừng đường kẻ chì dài gần một mét lại, mặc dù đã đi được ba phần tư...
Vẫn không hiểu sao bé lại đọc được suy nghĩ của nó. Không nghĩ được gì khả quan nó buột miệng nói có. Bé cười:
- Ngốc lắm! lần sau con gái làm thế thì cứ để yên biết chưa? Bảo sao...
Mặt đỏ bừng vì bị một đứa con gái chỉ bảo kinh nghiệm, nó ừ nhanh rồi lại cắm đầu vào vẽ không dám nói chuyện tiếp nữa.
*******
30/4- 1/5 nghỉ kép lễ bù chủ nhật thứ bảy thành bốn ngày. Cả lớp xôn xao bàn kế hoạch đi biển. Nó nói nhỏ “đi nhé?” , bé gật đầu... ^^
Hai người thường trốn lớp chạy ra phía biển, nắm tay nhau kéo đi dọc theo con đường dốc đứng của những ngôi nhà nằm trên đồi. Đôi lúc không hiểu sao con đường ấy dài quá, đã đi mỏi chân mà vẫn chưa ra được biển, lúc chạy ôtô vào thì nhanh lắm cơ mà.
- Đi thế nào để ra tới biển hả bác?
- Đi thẳng là ra tới biển cháu à.
- Đi thế nào là ra tới biển hả cô?
- Đi thẳng là ra tới biển cháu à.
Cứ cách quãng lại phải hỏi một lần như sợ mãi chẳng ra được tới biển ^^, nó cười, cười cái điệu bộ lăng xăng hỏi đường của bé, một con họa mi nhỏ lảnh lót nhảy trên đường nhựa đầy nắng sớm mai.
Lang thang mãi rồi cũng ra tới biển. Biển sớm, ngư dân kéo thuyền về đổ cá ra đưa buôn từ lúc nào, đàn ông thì kéo lưới, vá lưới. Đàn bà ngồi gỡ cá đẩy vào thùng, vào mẹt để chuyển lên bờ. Tất cả hoạt náo nhanh nhẹn, bỏ quên hết những gì đẹp đẽ của cảnh biển nắng lên.
Bé bảo nó:
- Những con cá mắc vào lưới thì cơ hội thoát ra là bao nhiêu?
Nó đáp:
- Không nhiều, nhưng không phải không có, tùy vào may mắn của từng con cá nữa.
- Người ta vướng vào tình yêu cũng vậy, ít người thoát ra khỏi. Có lẽ cũng tùy vào may mắn của mỗi người...
Nó không hiểu bé có đang ám chỉ nó không.
Để mặc nó với những suy nghĩ vẩn vơ “có tật giật mình”, bé ùa xuống bãi cát. Đưa những ngón tay xinh xinh có đeo chiếc nhẫn con chuồn chuồn nạm ngọc bích mà nó vẫn thích. Xách đôi dép lên đi chân không, rồi lựa dẫm thành hàng thẳng trên những cộn cát nhấp nhô, theo kiểu người ta đi thăng bằng trên một dây ^^. Những tia nắng chiếu lên, tạo ra một cái bóng nhỏ bé xiên vẹo in hằn vào mặt cát ^^. Nó rảo bộ kịp đến nơi, hai người ngồi thụp xuống, bé chỉ ra phía xa biển. Những con sóng nhẹ của tháng tư, biển vẫn xanh mướt, xanh của nước và của bầu trời.
- Biển đẹp nhỉ? Bé bắt đầu trước.
- Biển lúc nào cũng đẹp.
- Kể cả lúc có bão?
- Biển có bão gọi là biển động, lúc đó mọi thứ đục ngầu nhưng vẫn đẹp, bởi đó là sức mạnh của biển.
Bé đưa tay vẽ lên cát, những nét ngoằn ngoèo khó hiểu, thỉnh thoảng cầm những vỏ ốc vụn mà thủy triều đánh lên bãi từ đêm hôm trước, tỉ mẩn ngồi ngắm trong ánh mắt buông thõng, xa xăm như chờ đợi một thứ gì đó. Tuyệt nhiên mọi thứ rơi vào im lặng vô định, chỉ có tiếng ào ào của sóng, tiếng vi vu của gió chạy bên hai người. Nó bảo với bé cát cũng như con người vậy.
- Cát thì hạt nào cũng như hạt nào, như thế là mọi người giống nhau?
- Không, cát sinh ra từ đá, khi mới sinh ra thì chúng giống nhau. Sau đó cát được chọn lựa, nếu đen đủi chúng bị hóa kiếp trong xây dựng, còn may mắn hơn thì biến thành thủy tinh và pha lê. ^^
- Giống như con người cũng cần thời gian và số phận để kiểm chứng?
- Đúng rồi, đôi khi ta đổ đi một xe cát tốt mà không biết chúng có thể biến thành pha lê.
Cả hai nhìn nhau cười, tưởng chừng như đã hiểu hết ý tứ của nhau.
Điện thoại nó bỗng đổ chuông liên hồi, nhấc máy lên thì thằng lớp trưởng làm một hồi “Hai ông bà đi đâu mà mất dạng không báo cáo vậy? Cả lớp đang chờ ra chỗ này chỗ kia đây này! Ý thức tập thể chán quá! Không đi cùng thì cũng phải nói một câu chứ! Sáng ra điểm danh là cứ mất hút con mẹ hàng lươn ấy!”.
Nó dập máy kéo tay bé đứng lên “mình về thôi!”.
*******
Sau bữa tối có tiếng gõ cửa phòng nó, bé rủ nó xuống xem khu chợ đồ ở gần đó.
“Chờ tớ chút”, nói rồi nó lao vào phòng thay đồ nhanh lẹ như sợ bé đổi ý mất. Đến lúc bước ra khỏi phòng, thằng bạn vô duyên vẫn cố nhoài cổ ra, rồi nói với một câu: “nhớ những lời tao dặn đấy!”.
- Biết rồi!
- Dặn dò gì quan trọng thế?
- À, không có gì! Nó dặn đi cẩn thận không có cướp. ^^
- Đèn biển sáng trưng, đường chật ních người thì lấy đâu ra cướp nhỉ?
- Kệ cái thằng dở hơi ấy. Nó cười lấp liếm.
Hai người đi qua một khu bán hàng dài, ngó nghiêng các thứ rồi mua một vài đồ lưu niệm linh tinh, hay hay mà ở thành phố không có. Thuận chân xuôi xuống khu kè đá thấp, nơi có thể ngồi hóng gió với sóng biển dập dềnh, lâng lâng dưới chân.
Biển đêm nay không có trăng nhưng kha khá sao. Vòm trời rộng thênh thang màu lục hắt lên ánh đỏ ở cuối chân trời. Dường như trước mặt cả hai, biển trở nên thật êm ả, nhẹ nhàng như một người bạn hiền lành nhất thế gian ^^. Tất cả như lặng yên chỉ để ngắm nhìn hai người ngồi bên nhau vậy. Chỉ trừ có gió vẫn hiếu động thổi tóc bé bay rối lên. Nó đánh bạo đưa tay gạt những sợi tóc ấy ra khỏi khuôn mặt, bé nhắm mắt lại để tóc không vướng qua mắt, trông dễ thương hệt như một thiên thần của biển.
- Tại sao khi áp ốc vào tai người ta lại nói rằng nghe được biển hát.
Cũng may cho nó, trong “hành trình chuẩn bị” để ra biển, nó đã được thằng bạn trang bị cho một vốn kha khá những truyền thuyết của biển để phòng thân. Giờ thì chí ít nó cũng trả lời được câu hỏi kia. À mà không những cám ơn thằng bạn siêu nhân, mà cũng gửi lời cám ơn tới cả Wikipedia nữa.
- Truyện dài lắm, có thực sự muốn nghe nguyên nhân không? Nó cố làm lấy cái giọng nghiêm trọng. ^^
- Có chứ! dù dài thế nào. Tớ và ấy có thời gian mà. ^^
Nó bắt đầu kể:
Khi mà xa xưa chưa có biển. Thượng đế ban cho mỗi tâm hồn một viên ngọc của tình yêu. Mỗi một tâm hồn ấy, khi mà bằng cách này hoặc cách khác đánh rơi viên ngọc của mình thì nó sẽ tan thành trăm ngàn mảnh. Nhưng mỗi mảnh ngọc ấy không biến mất mà hóa thành những giọt nước mang nỗi đau. Những giọt nước ấy chảy lại với nhau tạo lên biển, nhưng biển lúc đó chỉ có màu xám của sự đau buồn.
Con người càng sinh sôi nảy nở thì nỗi đau càng nhiều, biển càng rộng và mênh mông với màu xám của sự cô quạnh. Khi ấy người ta bỗng thấy một con ốc, nó nhỏ bé, lạc long và tội nghiệp. Con ốc cứ loay hoay mãi giữa chốn con người không tìm được cho mình lối đi, vậy là nó sợ hãi nép mình trong chiếc vỏ không ló ra ngoài. Thượng đế thương tình nên đã đưa nó về với biển.
Từ khi con ốc về với biển, biển trở lên biếc xanh mà không cần tới bất cứ phép màu nhiệm nào. Chỉ vì biển đã không còn một mình cô đơn, nó đã có con ốc nhỏ lắng nghe tiếng hát đơn độc bây lâu. Truyện hay: Dành cho những trái tim FA
Phần cuối
Vào một đêm buồn, biển thì thầm với con ốc rằng nó chẳng có gì cho bản thân. Nước mắt đau buồn của con người làm lên nó, bên trong nó chỉ có những vụn nát của tình yêu. Biển chỉ có tiếng hát và linh hồn chứ không có tình yêu. Nhưng tiếng hát ấy mờ nhạt, buồn bã. Người ta chỉ muốn nghe một vài lần rồi lãng quên để tránh tự dằn vặt tâm hồn. Còn linh hồn của biển, nó nhờ gió giữ hộ. Nhưng gió mải chơi, mải bay nhẩy khắp đắt trời rồi một hôm đánh rơi đâu đó trên đường về. Thế là biển thấy mình vô nghĩa và mờ nhạt, giống như những giọt nước trong suốt mà biển giữ trong mình.
Rồi một ngày kia biển gọi mãi nhưng con ốc không trả lời, thượng đế nói con ốc đã ra đi. Biển ngỡ ngàng rồi chìm vào buồn đau, nhưng rồi nó cũng tự để những con sóng vỗ về bản thân, thời gian trôi qua và biển cũng nguôi ngoai rồi để mọi chuyện tan dần vào bọt biển.
Thế rồi vào một nơi khác cách xa biển, con người nhặt được vỏ ốc rồi tình cờ áp vào tai. Những âm thanh da diết từ đâu vọng về. Kì lạ về thứ mình có được loại người liền đi hỏi thượng đế. Thượng đế đã kể lại câu truyện ấy:
Ngày ấy, con ốc nhỏ đã đi gặp thượng đế, cầu xin ngài cho biển được giữ lại tiếng hát để không thấy cuộc sống của mình vô nghĩa. Ngài nói với con ốc là nó phải đánh đổi linh hồn của nó để giữa được linh hồn của biển trong mình. Và biển thì sẽ mãi không bao giờ biết được.
Con ốc đã khóc rất nhiều và đồng ý, thế nhưng nước mắt của nó chẳng bao giờ trở lại được với biển.
Con người biết chuyện đã mang vỏ ốc trở lại với biển, đặt trên bờ cát. Biển thấy vỏ ốc thì đưa sóng ôm lấy rồi kéo lại vào lòng mình, thế là linh hồn của biển đã trở về với nó. Linh hồn mà trước kia bị gió đánh rơi, giờ mãi mãi ở lại. Biển đã có linh hồn, rồi sau đó nó sẽ có tình yêu. Nhưng biển tiếc thương con ốc nên nó quyết không yêu ai, chỉ rì rào những âm thanh du dương hát cho một cái vỏ ốc vô tri đến muôn đời.
- Chuyện của biển lúc nào cũng buồn nhỉ?
- Ừ , những chuyện tình xung quanh biển lúc nào cũng man mác buồn và ý nghĩa. ^^
- Những câu truyện đấy cũng nhiều lớp như sóng dưới chân mình đúng không?
Cả hai nhìn xuống chỗ cát ngập nước mặn dưới chân, ánh đèn hắt vào phản chiếu những hạt thủy tinh vụn long lánh hắt qua làn nước. Bốn bàn chân đưa nhau nghịch nghịch cho cát xới tung lên, đục ngầu.
Nó vòng tay ra đằng sau lưng bé rồi sát lại, “hình như tớ đang mơ đúng không?”.
- Chắc là không đâu.
- Hỏi cho chắc ấy mà, tại đầu óc luôn trong một trạng thái mập mờ thiếu ngủ, đôi khi cũng không biết đâu là thật là tưởng tượng nữa.
Bé cười, cười lấp lánh như mặt biển...
Nó tiến sát lại, thật gần, thật gần... rồi đặt lên cái trán dễ thương ấy một nụ hôn. Một hành động mà một thằng con trai như nó chưa bao giờ dám tưởng tượng có thể làm. Không biết từ đâu động lực lại lớn thế, giũ bỏ mọi sợ hãi ngượng ngùng trước đó. Có thể là biển vỗ sóng động viên, gió thổi bay sợ hãi và ánh sáng của sao giúp nó tỉnh táo chăng? ^^
- Lợi dụng quá! Bé nói.
Hai người nhìn nhau cười, lần đầu tiên nó dám nhìn sâu vào đôi mắt ấy lâu đến thế ^^. Tựa như là con ốc bị lấy mất linh hồn mà nó vừa kể vậy. Mãi mãi, mãi mãi không thể dứt ra được.
*******
Ngày thứ hai ở biển.
Chiều nay, tất cả thời gian được dành cho hoàng hôn trước biển. Hôm trước do dậy quá sớm mà hai đứa ngủ khì quá chiều đến tối, thế là bỏ mất cơ hội được ngắm mặt trời lặn dần xuống biển, ở phía chúng giao cắt với đường chân trời. ^^
Thành phố cũng có hoàng hôn và mặt trời cũng lặn dần sâu khuất ở phía chân trời. Người ta có thể thấy rõ ràng cảnh đấy ở những cao ốc, với một tách café nhâm nhi dành cho sự kết thúc công việc của ngày ^^. Nhưng ở thành phố mọi thứ đều đầy lên ở hút sâu của tầm mắt với lố nhố những mái nhà. Chỉ khi ở biển, với sự mênh mang vút tầm mắt người ta mới thấy thực sự được tự do, được khoan dung với tâm hồn.
Bé đưa ngón tay ra, chỉ về phía quầng đỏ khổng lồ bị che bởi mây chiều tím ngắt. Nó nhìn thẳng, tựa như cái nhẫn con chuồn chuồn đang bay trước mặt trời vậy, ánh sáng lay lắt của trời chiều chiếu qua đá nạm thạch anh ở cánh nhẫn trong suốt , khiến cho góc nhìn trùng lặp đẹp đến lung linh.
- Mặt trời đang xuống rồi.
- Ừ, mặt trời đang lặn dần xuống biển. ^^
- Có phải mọi thứ đều như mặt trời không? Có khoảng huy hoàng rồi cũng đến lúc vụt tắt.
- Nhưng sang ngày mới, mặt trời lại huy hoàng đấy thôi.
- Vậy là lại có một khởi động mới cho một chu trình mới, để lại tất cả quá khứ và bóng tối lại phía sau.
- Có lẽ vậy, cái gì rồi cũng sẽ qua, mọi chuyện sẽ lại bắt đầu lại từ đầu, lại huy hoàng và lại đến lúc biến mất.
- Sao tự nhiên nói có vẻ triết lí thế?
Bé cười, tay lại buông xuống cát vẽ những hình ảnh loằng ngoằng khó hiểu, một phép ẩn dụ gì đấy của tâm hồn chẳng hạn. ^^
- Tình yêu có giống mặt trời không? Có huy hoàng rồi sau đó biến mất?
- Tớ không chắc vì thế giới quá rộng lớn, có nhiều điều có thể xảy ra. Đôi khi trong cuộc sống người ta cần số phận để sắp đặt để tình cảm tìm được đến với nhau. Bởi những con người bé nhỏ cứ đi mãi, đi mãi trên khắp các con đường. Thế rồi có khi một lúc nào đó, tình cờ, hai trong số họ gặp nhau. Có thể họ chỉ nói với nhau vài câu, vô thưởng vô phạt, rồi sau đó rời đi. Hoặc có thể dừng chân đôi chút, giúp đỡ nhau để trở thành bạn bè ^^. Hay nhiều hơn nữa, họ ở lại bên nhau, nương tựa nâng đỡ tâm hồn nhau . Có rất nhiều phương án có thể xảy ra giữa hai con người ấy. Chỉ khi nào tìm thấy một người khiến thật tâm mình rung động, yêu thương không tính toan, trao gửi hết tất cả bí mật mới khó khăn thì họ mới ở bên nhau mãi mãi. Và tạo thành những tháng năm mặt trời không bao giờ tắt, giống như những đêm trắng của vùng cực vậy. ^^
- Sao lại biết nhiều thế.
- Ăn cắp trên mạng, mỗi nơi một tí.
- Thật không?
- Thật mà, tớ chẳng biết gì đâu.
Hai người dừng câu truyện rồi lại nhìn mênh mông ra phía biển, những bóng người vội vã dừng bơi lên bờ để khỏi lạnh, những con tàu chuẩn bị ra khơi vào ban đêm đỗ cạnh nhau rồi bị sóng đánh làm nhấp nhô ^^. Nó thích thế, thích cái cảm giác này. Khi mà chẳng cần nói gì với nhau, chỉ cần ngồi lặng bên nhau là đủ, thật yên bình không nghĩ ngợi quá xa xôi. Đôi khi những khoảng lặng như vậy thật lãng mạn và hiếm hoi, chỉ trực cầu mong không trôi quá nhanh, và mặt trời thì cần đứng lại vô khoảnh khắc.
- Tối nay lại đi với tớ như hôm qua nhé? Nó mạnh dạn ngỏ lời.
- Vẫn nhớ tối qua cơ à?
- Nhớ chứ, nhớ dai là đằng khác, sao quên nhanh thế được.
- Không có lợi dụng lần hai đâu ^^, để xem tối có mưa không đã.
- Làm sao mà có được?
- Dự báo.
Thủy triều đã dâng quá ba phần tư bãi cát, nó kéo tay bé đứng dậy rồi cả hai ra về, bỏ lại mặt trời đã xuống gần hết. Bầu trời đỏ rần đã đổi sang tím ngắt với vài vệt trắng vô duyên của mây tạo ra trên nền.
*******
Tối hôm đó mọi chuyện đúng hệt như dự báo, trời mưa không nặng hạt nhưng lất phất kha khá, đứng lâu hẳn sẽ ướt nhoẹt. Thằng lớp trưởng mặt hầm hầm vì không đi chơi được buổi cuối, ra lệnh cho cả phòng xòe bài sát phạt hết đêm tới sáng, còn đâu mai lên xe ngủ bù. Nó không tham gia nên bỏ ra ngoài leo lên tầng thượng, đoạn ngắm ra xa phía bãi biển hắt ánh đèn có kèm bụi phùn của mưa.
Nó lôi máy ra nhắn tin cho bé “lên thượng với tớ đi” rồi gửi đi.
Bé lên đến nơi đưa mắt ngó nghiêng tìm nó.
- Đây này! Ngồi đây không dính mưa. ^^
- Ngồi đây làm gì vậy?
- Nhìn biển dưới mưa, chưa được nhìn biển dưới mưa bao giờ.
- Nếu buổi sáng thì biết đâu lại có cầu vồng. Sẽ thật đẹp nếu biển, mưa và cầu vồng đi liền với nhau trong cùng một khoảnh khắc. ^^
Nó hỏi bé:
- Yêu biển đến thế sao?
- Tớ luôn ước mơ một căn hộ gần với biển ^^. Để có thể mở cửa trông ra biển, để được nghe âm thanh rì rào của biển và hít tràn cái hương mặn mặn trong gió của biển, bất kì lúc nào dù là sáng, chiều hay tối. Đơn giản thôi, chỉ là căn hộ chứ không phải ngôi nhà, nó sẽ nhỏ bé lọt thỏm giữa bốn bề mênh mông của biển ^^. Nhưng thậm chí một ước mơ vụn vặt và dễ thực hiện như việc ra biển bất cứ lúc nào, một sự bất thường nhất mà con người ta không cần chuẩn bị trước cũng chưa thực hiện được.
- Đôi khi cũng phải để cho mọi thứ đi quá giới hạn thực tế đúng không?
- Cho tớ xem tay ấy một chút, tay có chiếc nhẫn.
Nó đưa bàn tay lên, nhìn kĩ càng cái nhẫn hình con chuồn chuồn ấy dưới ánh sáng vàng vọt của đèn chiếu hắt lên mái. Chưa bao giờ nó cầm tay con gái lâu thế, rất mềm và ấm, một sự gọn gàng, ngăn lắp của cắt tỉa, cho thấy độ kì công của con gái trong việc chăm sóc. Móng tay quét một màu đỏ ngả lam, màu đỏ không tươi của rượu Bordeaux (Bóc đô) và đã nhợt nhạt đôi chút do thời gian và tiếp xúc. Nó bần thần ngồi ngắm mãi...
- Chỉ là cái nhẫn thôi mà? Có cần xem lâu đến thế không?
- À không.
Nó luống cuống trả lời rồi ngẩng lên, dứt tâm nhìn ra khỏi bàn tay ấy, nhưng bất thần gặp ngay mặt bé cũng đang cúi xuống, vì những tưởng nó đang tỉ mẩn ngắm cái nhẫn đến đơ người.
Hai khuôn mặt ấy đã gần với nhau lắm rồi. Hai cặp mắt ấy khóa nhau trong sự chết đứng của thời gian nữa. Mọi thứ đều chậm lại, kể cả hơi thở...Thế rồi một cặp mắt bắt đầu nhắm lại trước.
Thế là nó có nụ hôn đầu đời của một thằng con trai chết nhát, một thằng con trai mà nếu kể cách yêu, người ta sẽ ném cho nó đủ số gạch để xây dựng một vương quốc nguy nga. Vương quốc lấy tên là “Vương quốc của thằng ỏng ẻo và đàn bà”.
Tất cả diễn ra rất nhanh và đột ngột, đột ngột như mưa của biển vậy. Đến vô tình và đi cũng vô tình.
Hai người rời nhau ra, nó thấy rõ khuôn mặt đang hốt hoảng của bé, hốt hoảng thực sự. Không hiểu đã làm sai ở chỗ nào, đầu óc còn ngập chìm trong ảo giác vì hạnh phúc vừa thoáng qua. Nó luống cuống tìm cách giải quyết mọi thứ, nhưng chỉ thốt ra được câu “tớ xin lỗi. ”
Đến tận bây giờ nó vẫn không hiểu tại sao lại nói một câu ngu ngốc như “xin lỗi” vào lúc đó. Có lẽ nó đã ân hận vì khiến cho một người chưa sẵn sàng bị bất ngờ, hoặc cũng có thể cảm thấy tội lỗi vì chưa được đồng ý nên mọi việc đổ dồn theo hướng “ép hôn”. Bé nhìn nó một lần nữa rồi đứng lên, rời khỏi tầng thượng, cũng nhanh như lúc đến không thêm lấy một lời. Nó ngỡ ngàng vì mọi tất cả những gì vừa diễn ra, làm sao nó có thể tìm câu trả lời nổi khi mọi thứ rối tung thế này.
- Ê! Tao đang thua đậm! Không gỡ thì quần tà lỏn cũng chẳng có để về Hà Nội đâu! Thằng bạn nó thét lên khi bị nó kéo xềnh xệch ra khỏi “chiếu bạc”.
- Để đó đi! Mai không có quần thì tao cho mày mượn quần tao về.
- Quần ông nuôi toàn ghẻ với rận bắt tôi mặc bộ muốn triệt đường sinh sản của nhau hả.
- Im mồm đi! Tao và em hôn nhau rồi! Nó thét khe khẽ vào tai thằng bạn, đủ cho chỉ hai người nghe đủ.
- Cái gì! Lúc nào?
Nó nhìn xung quanh hệt như một thằng ăn trộm sợ hãi, đoạn kéo thằng bạn ra góc khuất rồi kể từ đầu đến đuôi.
*******
“Ngu rồi!” thằng bạn kết luận một câu xanh rờn sau khi nghe qua toàn bộ câu chuyện.
- Cái gì ngu?
- Mày! Mày ngu!
- Tại sao tao lại ngu? Tại sao? Nó sợ hãi thúc giục muốn nghe ngay lập tức câu trả lời.
- Mày đẩy nhanh mọi thứ quá, không biết kiềm chế bản thân gì cả, làm mọi thứ đột ngột, em nó sẽ sợ hiểu chưa?
- Nhưng cô ấy chủ động nhắm mắt...
- Trời ạ! Bọn con gái nó thế đó, không kìm đc là chết! Không thì sao nó chạy mất?
- Tao...tao không biết...
- Giờ phải làm gì?
- Đừng manh động nữa! Để yên mọi thứ, tiếp xúc với em nó bình thường. Có gì bảo qua tao trước rồi hãy làm.
- Vào đánh bài đã.
- Ơ...
Thế là nó bị bỏ lại với cả đống dây dợ đang đan vào nhau của tình cảm, tất cả rối lằng nhằng trong đầu.
Hôm sau khi cả lớp ra về, bé bỏ xuống ngồi cạnh con bạn thân như thường ngày ở lớp. Nó ngại không nói gì, giữ thái độ như bình thường theo lời thằng bạn đã dặn.
- Tớ đưa ấy về nhé? Nó chạy theo bé khi xe đã dừng.
Hai người nhìn nhau, ánh mắt có vẻ ngại ngùng, “nếu không thoải mái thì thôi vậy, không sao đâu, chỉ lo cho ấy về có đến nơi hay không thôi”. Nó cố gắng tỏ ra quan tâm.
Cuối cũng bé cũng gật đầu đồng ý.
Hai người chia tay nhau ở cái ngõ nhỏ quen thuộc, lúc hai cánh tay đưa lên vẫy chào, nó đã định nấn ná đứng lại đôi chút chỉ để giải thích cái chuyện hôm trước. Rằng nó không nghĩ mọi chuyện đi nhanh đến thế, rằng nó không có ý như vậy chỉ là do hoàn cảnh, rằng nhiều thứ nữa mà không biết bắt đầu từ đâu. Mọi thứ lại rối tung lên như những gì đã từng gặp, nên nó lại im lặng hoàn toàn.
Khi quay lưng trở ra thì nó nghe thấy cái tiếng nói nhè nhẹ ấy:
- Chuyện hôm trước...coi như là chưa xảy ra nhé?
Lần đầu tiên nó có một câu nói dính dáng đôi chút thông minh:
- Chuyện nào? Tớ chẳng nhớ chuyện nào cả.
- Ừ..vậy thì tốt, về nhé.
- Ừ tớ về đây.
Bước ra khỏi ngõ, đầu nặng trịch một suy nghĩ: “mình đang gặp phải chuyện gì thế này?”.
- Em nó muốn mọi chuyện chậm lại đó! Chịu khó tí đi. Lại là thằng bạn.
- Lại phải chờ hả mày?
- Đừng nóng vội, xôi hỏng bỏng không đấy. Thật từ từ thôi, có triển vọng rồi thì còn sợ gì.
- Ừ! Tao nghe lời mày.
Một mùa đồ án nữa lại tới, đợt bài tập này rất nặng về khối lượng thực hiện nên nó cũng có chút lo lắng. Nhưng dựa trên quá trình “áp giải” bé đi học nó cũng đỡ được phần nào. Thỉnh thoảng nó cũng có giục khéo “làm đi nhé, tớ và ấy cùng cố gắng kì này, tớ không để cho người con gái thân duy nhất với tớ tụt khóa đâu” ^^. Không hiểu sao sau mỗi lần động viên ấy, bé chỉ thở dài rồi mặt thoáng nét buồn. Cũng có lúc cố giấu, cố hứa hẹn với nó trong nụ cười, nhưng nụ cười ấy nó biết, không tươi, không thoải mái bằng những nụ cười thực sự nó đã thấy.
Nhưng nó vẫn đặt hy vọng, hy vọng rất nhiều.
- Cho tớ xem bài của ấy làm đến đâu rồi.
- Không!
- Tại sao?
- Tớ muốn ấy thấy kết quả cuối cùng của chính tớ. ^^
Nó nghe thấy thế thì cũng dỡ sôt ruột, vẫn giữ hy vọng vào một sự tiến bộ có thể nói là kì diệu của bé, nếu điều ấy thực sự xảy ra.
Bẵng đi một thời gian, khi mà thời gian nộp bài đã tới rất gần. Nó sốt ruột lắm, lo lắng cho đống bài vẫn còn dở dang của nó thì ít, lo cho đống bài còn trong khoảng “bặt vô âm tín” của bé thì nhiều. Thế là dò la, là nhờ vả những đứa khác. Đứa bạn nói bé vẫn chưa làm gì, thậm chí tin còn xấu hơn nữa: chưa có một chút gì! Nó ngã ngửa:
Vì sao, vì sao cô ấy lại nói dối mình?
Nó nhấc máy lên gọi, vừa hỏi vừa hối thúc nhiều lần “làm đi, tại sao lại thế?”, khó chịu bé trả lời giọng cáu gắt “làm để làm gì? Những thứ ấy sắp không cần thiết nữa rồi! Đừng tự làm khổ mình trong vị trí quản thúc nữa!” Nó chết điếng người, nhẫn nại hỏi thêm lý do một lần nữa, nhưng chỉ nhận được tín hiệu của sự dập máy- một âm thanh đầy khô khốc.
Lo lắng, bức bối, khó chịu. Nó thu xếp công việc đi làm thường ngày lại, để có thời gian làm bài cho cả hai người, mặc dù vẫn biết rằng mọi thứ sẽ là quá sức. Nhưng nó có động cơ, một động cơ mù quáng. Không ai bảo nhưng nó vẫn âm thầm, miệt mài làm hết sức với hy vọng duy nhất là hai người sẽ tiếp tục được học bên nhau, bất kể môn này hay môn khác.
“Dừng việc mày đang làm lại đi” thằng bạn nó gàn.
- Việc gì?
- Làm hộ bài cho em.
- Tại sao?
- Em nói với tao thế đấy! Nó bảo là tự nói chắc mày sẽ không nghe nên bảo tao.
- Có nói lý do gì không?
- Không.
- Vậy thì tao cứ làm, tao chỉ dừng khi có lý do.
- Mày điên vừa thôi, nó bảo không cần nghĩa là không cần! Đừng tự làm khổ mình nữa đồ mù quáng!
Băn khoăn ngập chìm, không chịu được nó lại nhấc máy lên “tớ muốn nói chuyện”, bé ngập ngừng nhưng sau đó cũng đồng ý.
Hai người hẹn gặp nhau, nó nói trước, vẫn chỉ là những câu tra vấn lý do, trí não nó nóng bừng và nôn nóng muốn được biết câu trả lời ngay lập tức.
Bé nói với nó về những chuyện sắp diễn ra, nói rằng sẽ chuyển qua một ngành khác học, rằng bé không thể tiếp tục học một thứ bị ép buộc. Bé sẽ chuyển đi học rất xa, mãi tận trong Sài Gòn. Trong đó có môi trường học tập cần thiết.
Lại thêm lần nữa nó chết đứng.
- Đợi tớ một chút, bé nói rồi đi vòng ra phía sau căng tin của trường.
Nó ngồi lại, mọi thứ trước mắt đã sụp đổ, cảm giác này không phải muốn nói là nói được, muốn tả là tả được, chỉ biết rằng đó là một cú sốc kèm sự hụt hẫng, hơn nữa nó cực kì đau khổ.
Ánh mắt vô hồn của nó cứ dán trân trân mãi vào một chỗ.
Tiếng chuông điện thoại bỗng làm nó tỉnh lại, nhưng cũng phải một lúc sau mới có thể bình tĩnh lôi ra khỏi túi quần, giờ nó chỉ dùng những thao tác quen thuộc của ngón tay để mở máy. Mắt vẫn dán trân trân vào một không gian vô định.
“Tớ về rồi, ấy cũng về đi. ”
Trời ơi, bé đã sợ nó đến nỗi phải bỏ về trước, có lẽ sợ hãi hơn cả là con quỷ yêu thương điên rồ trong nó có thể trỗi dậy giữa căng tin của trường, nếu cả hai còn ngồi tiếp tục câu truyện.
Nó bỏ tất cả lại rồi lao nhanh ra ngoài cổng trường, may mắn thay nó thấy bé đang lên một chiếc taxi. Nó chạy lại thật nhanh, cố gắng nói giọng trấn tĩnh trong lúc mọi thứ trong con người đấy đang tan nát từng mảnh một “để tớ đưa ấy về”. Rồi nhanh tay cầm cái túi của bé định nhấc ra khỏi xe, bé giữ chặt “không! Không cần đâu! Đừng quan tâm, đừng đối tốt với tớ nữa! Đừng làm tớ khó nghĩ, ta sắp ở xa nhau rồi, chúng ta nên gặp nhau ít dần đi!...”
Trời ạ! Nó có nghĩ gì đâu, có xa xôi gì đâu, chỉ là muốn đưa bé về thôi mà. Những thứ kia đã làm bé nghĩ ngợi quá đà rồi. Hai người không thể tốt đẹp với nhau nốt trong khoảng thời gian này hay sao?
Chiếc xe đi rồi nó trở lại bãi lấy xe, vừa đi vừa nghĩ tới tương lai trước mắt. Sẽ không được thấy cái dáng nhỏ bé dễ thương ấy nữa, sẽ không được ngồi vẽ cùng rồi ngửi mùi tóc thơm nhẹ phảng phất ấy nữa. Không bao giờ được nghe bé nói trách móc “nấu cơm cho ăn còn đòi hỏi này nọ” rồi nhăn nhó khuôn mặt thiên thần ấy lại khó chịu nữa. Tất cả, tất cả sắp tan vỡ, sắp kết thúc và hạ màn ngay trước mắt nó rồi.
Bé nhắn tin cho nó “ xin lỗi vì đã làm phí phạm mọi nỗ lực của ấy, tớ không đáng đâu”. Nó nhìn tin nhắn xong chỉ chực khóc “không! ấy chẳng có lỗi gì cả! Chỉ là tại tớ! Tại tớ quá yêu ấy mà thôi. ”
*******
Từ chiều hôm đó trở đi, nó vứt bỏ hết sợ hãi, hết nhát chết nhắn rất nhiều tin cho bé. Chủ yếu là những tin lạc quan vui vẻ, chứ không đả động gì đến chuyện kia nữa, vẫn hỏi về học hành, hỏi đến các môn khác, điểm tổng kết liệu có khá không? Hoặc đôi khi chỉ là những tin nhắn ngớ ngẩn kiểu như “máy tớ mới reset không biết lúc này là mấy giờ, nên nhắn tin hỏi để cài cho chắc”. Vì nó đang sợ hãi lắm, sợ hãi không biết lúc nào bé đi, không biết lúc nào nó sẽ mất bé. Chỉ khi có những tin nhắn trả lời cho sự ngớ ngẩn ấy, thì nó mới dám chắc yên tâm, yên tâm rằng bé vẫn còn ở Hà Nội, và chỉ cách nó vài cây số đi xe.
Một tối bé nhắn tin cho nó, tin nhắn rất dài, dài nhất từ trước đến giờ. Nội dung rằng mọi chuyện gần gũi bé làm từ trước đến giờ với nó, vì nó xứng đáng được như thế. Đó là những gì bé trả ơn cho nó vì đã quan tâm giúp bé cả một quãng thời gian dài không vụ lợi, không đòi hỏi. Rồi khuyên nó đừng để những thứ đó ám ảnh nữa, quên bé đi vì hai người sắp xa nhau rồi. Nó đọc xong thì không thở nổi nữa! Lập tức với tay gọi lại ngay lập tức cho bé, nhưng đầu dây bên kia thông báo máy đã bị tắt, tiếng tổng đài lúc này sao mà chua chát quá.
Bấn loạn sợ hãi! Nó nhấc máy gọi thẳng vào số máy bàn của nhà bé, mẹ bé nhấc máy bảo với nó bé không có ở nhà. Nó cảm ơn rồi gác máy, biết chắc bé vẫn ở đó, ngay cạnh đó! Chỉ là không muốn nghe điện của nó thôi.
Những ngày hôm sau nó đã điện đi rất nhiều cuộc, chủ yếu do sự sợ hãi hoang mang đang chế ngự trong tâm hồn nó. Tất cả các cuộc gọi đến máy bé đều bị ngắt bận. Điện thoại nhà thì thông báo không ở nhà, Facebook đã khóa mọi chức năng, nó không thể post, không thể liên lạc bằng bất kì làm quá, đáng lẽ ra nó không nên phát điên lên đi tìm kiếm vô vọng như vậy. Nó chẳng là gì cả! Chỉ là một thằng yêu đơn phương điên rồ không làm chủ nổi bản thân, mọi thứ đang đi quá giới hạn, sự chịu đựng của nó sắp sửa tới hồi kết, mọi thứ tối lại, đặc quánh trong sự đau khổ dày vò.
Bấn loạn không thể làm nổi việc gì lên hồn, nó giấu mình vào góc nhà ôm chặt lấy hai chân co ro nguồn nào xung quanh. Thế là bé tránh nó thật rồi, cả sợ nó nữa, nó ân hận vì những gì mình đã ngồi suy nghĩ. Bé đã lặng lẽ rút hết các thủ tục chuyển trường từ lúc nào mà không cho nó biết. Tất cả những gì gần gũi với nó nữa, đó mới là điều làm nó đau đớn nhất. Những tưởng sắp có được người con gái của cuộc đời, thì mọi chuyện lại bung bét cả thế này. Tại sao lại nói với tớ những lời yêu thương đó làm gì, tại sao lại gieo cho nhau hy vọng, tại sao phải trả công quan tâm cho nó? Nó đâu phải thằng bán sự quan tâm....
Nó nhắn tin cho bé hỏi ngày đi, giờ đi, nó muốn được ra tiễn. Tin nhắn không được hồi âm, nó gọi, cuộc gọi không được chấp nhận. Dường như chỉ còn cách cầu cứu bạn bè.
- Bao giờ bé đi?
- Ngày này tháng này! Thằng bạn nói.
Nó sợ mình quên mất ngày quan trọng đấy, nhắc nhở điện thoại đã đành, nó cầm bút và ghi vào mọi giấy trong phòng mà nó nhặt được...
Nóng ruột và nhớ bé tới cồn cào, sắp tròn nửa tháng bị cắt đứt liên lạc và không được gặp khiến nó gần như phát điên. Chân tay bứt rứt dường như không thể ngồi yên, cả ngày cái hình ảnh ấy cứ on gong trong đầu cản nó làm đủ việc. Tại sao lại thế bé ơi? Tớ và ấy đã có rất nhiều những kỉ niệm, đã nói chuyện về tình yêu, đã bên nhau học hành, vậy mà giờ đây những thứ ấy không chút gì cứu rỗi được tình hình hay sao? Tại sao cứ phải đi xa để học, tại sao ta mãi không thể bên nhau.... Tớ ghét ấy! ghét cái cách dễ thương mà ấy nhìn tớ, ghét cái thái độ chu đáo nấu cơm cho tớ khi làm bài chung với nhau, ghét cái điệu giận dỗi của ấy khi tớ ép ấy làm bài! Ghét mọi thứ, mọi thứ thuộc về ấy, ấy có biết không!
Đến khi không thể chịu nổi nữa, nó phải lao đi, lao đi như cái cách nó đã phục kích để gặp bé cách đây một thời gian dài vậy.
Hôm ấy bé về khá muộn, nó lao ra, hai người đứng im lặng, dường như không thể bắt đầu ngay câu chuyện mà xác định là chỉ có đau khổ.
Nó mở lời trước...
- Sao lại tránh mặt tớ như vậy?
- Tớ chỉ muốn ấy quên được tớ....
- Ấy đang làm một việc vô ích đấy có biết không?
- Dù vô ích tớ vẫn phải làm, tớ không muốn có người phải tổn thương vì tớ, lúc này hay về mai sau đi chăng nữa. Nếu nó chỉ cần có một chút kết quả thôi thì tớ sẽ vẫn sẽ làm.
- Không muốn làm tổn thương tớ thì đừng làm tổn thương tớ, hoặc kể cả ấy có làm tan nát tớ như bây giờ thì tớ cũng không quan tâm...
- Tớ chỉ cần có ấy là đủ...
- Chỉ cần có ấy thôi...
Nó lặp lại câu ấy hai lần...
Bé không nói gì, hai người đứng nhìn nhau giữa phố đêm lạnh ngắt của sương, dường như gió cũng không muốn làm tâm hồn hai con người ấy lạnh thêm nữa nên ngừng thổi. Những chiếc lá vì thế cũng thôi xào xạc, mọi thứ yên ắng rồi dần chìm hẳn vào đêm của hè. Không một tiếng động, không một cử chỉ.
Không chịu được nỗi nhớ giằng xé trong người , nó ôm chầm lấy bé, ôm rất chặt, có lẽ ngay lúc này không gì có thể tách rời cái ôm ấy.
- Đừng thế nữa mà, tớ xin ấy, không gì có thể thay đổi được chuyện này đâu. Tớ biết những gì ấy dành cho tớ, đôi khi tớ cũng vượt qua rào cản tình bạn giữa chúng ta. Nhưng rồi mọi chuyện lại quay về điểm xuất phát. Đôi khi... chỉ là một vài giây phút yếu lòng của bản thân. Tớ xin lỗi vì đã đẩy ấy vào những lúc như thế. Bé nói, rồi khóc nấc lên vì cái ôm quá chặt của nó.
Nó bần thần buông bé ra, một bên vai của nó đã ướt hết. Lặng lẽ nó quay ra xe đi ngay, biến mất thật nhanh khỏi đó. Nó sợ hãi không dám ở lại, sợ khi nhìn thấy bé khóc, sợ phải đối mặt với đau khổ trong lòng, sợ nó sẽ mãi mãi không rời được khỏi đó nếu không kìm nén mọi thứ.
Từ sau cái đêm hôm ấy nó bị ám ảnh bởi khuôn mặt đẫm nước mắt ấy của bé. Làm một đứa con gái mình thương yêu phải khóc nó đau lòng lắm, còn đau hơn cả những gì nó đang phải chịu đựng nữa.
Những ngày đấy với nó quả thật là một chuỗi những ác mộng dài và dai dẳng . Khối lượng bài tập dồn đống vì nghỉ nhiều, khiến nó phải thức liên miên nhiều đêm liên tục để làm. Cứ cầm chỗ bút bé tặng hôm sinh nhật để vẽ là người lại đờ ra, lại mất thời gian ngồi lặng đi để suy nghĩ, nên nó sợ hãi, bị ám ảnh bởi những chiếc bút ấy lắm. Đành gói tất cả rồi nhét tạm xuống đáy tủ, xong lôi mấy chiếc cũ ra dùng. Thời gian này bạn bè ai gặp nó cũng phải thấy hãi hùng. Một thằng sinh viên mắt thâm quầng, râu ria, tóc tai lởm chởm dài vươn không được cạo, được chăm sóc, khuôn mặt thì hốc hác vô hồn vì ít ăn ít ngủ.
Sáng cái ngày hôm ấy, nó trở dậy đi làm như mọi ngày, ngồi vào máy check mail thì thấy có thư. Lạ hơn là thư của bé, chưa bao giờ bé viết thư cho nó cả, hồi hộp cộng lo sợ, nó gạt hết mọi thứ điên loạn sang một bên mở ngay thư ra đọc.
Hà Nội ngày tháng năm...
Có thể khi ấy nhận được thư này, thì tớ đã ở xa Hà Nội lắm rồi...
Nó giật mình bỏ đọc lá thư rồi giở điện thoại, bấm đồng hồ ở góc màn hình máy tính, chạy ra khỏi chỗ lao tới bảng lịch để xem, như thể sợ cái gì cũng sai lệch. Nhưng không, nếu đúng lịch thì còn hai ngày nữa bé mới bay cơ mà, tại sao...
Nhấc máy, nó gọi ngay tới nhà bé, “bạn đi sáng nay rồi” là tiếng mẹ bé, “cháu tưởng hai ngày nữa cơ mà?”, “có việc cần vào sớm hơn nên bạn đổi vé vào sớm”, “bạn bay lúc mấy giờ ạ?”, “9 giờ cháu à, sao giọng lạ thế? Cháu ốm à?”, “không! Cháu vẫn bình thường, cám ơn bác”.
Kết thúc cuộc gọi, nó nhìn lên đồng hồ, 8h30 sáng, quãng đường từ đây ra sân bay là gần 30km. Không để cho đầu óc có thời gian suy nghĩ, nó lao vào phòng sếp xin nghỉ buổi sáng thật nhanh, mặc kệ tất cả dù có được cho phép hay không. Trên đường chạy xe mồm nó liên tục cầu nguyện, cầu nguyện mong lịch bay bị delay, mong cho bé không kịp đi, mong cho việc xếp hàng lên máy bay diễn ra thật lâu. Đôi lúc chen giữa những câu cầu nguyện ấy, nó vẫn lẩm nhẩm trách thầm “sao lại không cho tớ biết đi lúc nào! Sao lại ác với tớ như thế?”
Tới sân bay vào lúc chín giờ mười phút, không còn lúc nào để trách bản thân chậm chạp, nó lao ngay vào sảnh với hết sự hy vọng còn lại.
Chạy ngang dọc khắp các cổng bay mà vẫn không thấy hình bóng nhỏ bé đấy, đồng hồ đã chuyển kim tới số sáu, sự hy vọng của nó thấp dần đi, thế chỗ vào đó là sự hụt hẫng đang đầy dần lên. Biết không thể tiếp tục nên bản thân nó chậm lại, đành cắn răng chấp nhận một sự thật rằng bé đã bay, rằng tìm kiếm là vô ích.
Trở về văn phòng từ sân bay, nó bần thần mở lại bức thư đọc dở ra để tiếp tục. Bức thư rất dài và được đánh máy cẩn thận từng dấu chấm, phẩy. Nó cũng không nhớ đã đọc đi đọc lại bức thư đó bao nhiêu lần nữa, chỉ biết rằng lúc đọc ở nhà trọ nó đã khóc. Những giọt nước mắt vô ý rơi ra từ trái tim nát vụn của một thằng con trai đã mất hết niềm tin. Những giọt nước mắt ấy nhỏ tanh tách trên bàn phím khiến nó giật mình sợ hãi, sợ hãi chính con người yếu đuối trong nó. Gạt vội nước mắt bằng cánh tay đầy màu vẽ khiến mặt nó loang lổ thật thảm hại. Trong bức thư ấy bé nói nhiều lắm, kể về những ngày tháng mà hai đứa ở gần nhau, về những lần làm bài, những lần đi chơi. Sự ấm áp mà bé cảm nhận được từ sự quan tâm của nó, từ những bó hoa vô chủ nữa. Mọi chuyện trong thư được viết, được đan xen thành chuỗi đúng thời gian của từng chi tiết một. Đôi lúc còn những thứ mà nó phải gõ đầu thần mặt mới có thể nhớ ra, cũng được bé để ý kể từng chút, từng chút, khiến nó phải tự trách bản thân vì đã vô tâm lãng quên. Bé cũng nói nó là một người bạn, một người đặc biệt nhất trong quãng thời gian đại học của bé, và xin lỗi vì đã gây ra nhiều rắc rối cho nó...rất nhiều rất nhiều những điều khác nữa, khiến nó không thể nào cản nổi dòng nước mắt đang chực trào ra của thương nhớ.
Cuối thư bé vẫn mong hai người có thể gặp nhau về sau này, vẫn là bạn . Chúc nó có thể tìm được người mới thay thế hình ảnh của bé và yêu thật hạnh phúc. Chúc học hành, chúc cuộc sống nữa, chúc nhiều lắm... dường như mọi lời chúc tốt đẹp nhất trên thế gian này bé đều dành cho nó vậy. Đọc những lời chúc ấy nước mắt nó lại càng chờ trực ứa ra.
Nó vớ lấy điện thoại định gọi cho bé hỏi về chuyến đi, nhưng nghĩ thấy sao đó nên lại thôi, rồi sau đó thay việc làm ấy bằng một tin nhắn chúc ngủ ngon, ngắn ngủi và ngốc nghếch...
Bé hồi âm cám ơn nó, nó nhắn lại tiếp tục hỏi về chuyến đi như bù đắp cho việc gọi điện. Hai người nhắn tin qua lại tới tận gần sáng, màn hình thi thoảng lại sáng lên rực rỡ tố cáo điệu cười hạnh phúc của nó trong bóng tối, thay cho những đợt nước mắt yếu đuối trước đấy. Nó tưởng tượng ra điệu cười của bé ở đầu bên kia cũng hạnh phúc như nó vậy, một hạnh phúc cách xa nhau hai ngàn cây số.
*******
Những tuần sau đó nó vẫn đều đặn nhắn tin cho bé, chỉ là tin nhắn chúc ngủ ngon thật đơn giản thôi ^^. Nó tự hứa và giao kèo với bản thân, à mà với cả bé nữa về cường độ của những tin nhắn ấy, sẽ giảm xuống, giảm xuống thật từ từ cho đến khi nó bỏ hẳn thói quen ngô nghê này ^^. Thi thoảng nó vẫn đến những chỗ ngày xưa hai đứa từng đi, rồi ngồi một mình lặng lẽ tự kỉ cả buổi để nghe nhạc, bất chấp cả ánh mắt không thiện cảm của những người khác. Nó biết phải có đủ thời gian, thì trí nhớ của nó mới hoàn toàn không thuộc về nơi đó nữa. Cũng không có gì mà! Chỉ là một chút yếu lòng của kẻ ăn mày quá khứ, thế thôi ^^. Tuy dối lòng thế nhưng nó vẫn nhớ lắm, thỉnh thoảng lại đánh mất tâm hồn lao theo một dáng người nhỏ bé dễ thương, cái dáng mà giống bé ấy, cả chặp, cả chặp hàng cây số liền, rồi tỉnh ngu ngơ không biết mình ở đâu vì đã lạc đường. Chỉ là một mái tóc màu hạt dẻ, chỉ là chiếc xe hay dáng đi đứng giống thế là nó đã xiêu vẹo rồi. ^^
Giờ bé đã mở lại Facebook rồi, hai người thỉnh thoảng vào thích một vài điều chia sẻ của nhau. Mãi rồi nó cũng tập được thói quen kéo chuột bỏ qua những điều ấy nữa, từ facbook đến yahoo cũng ít nói chuyện đi dần. Thời gian dần xóa đi những gì cuồng điên của nó trước đây. Cuộc sống đến trường đến lớp không có dáng hình ấy rồi cũng trở thành thường nhật, nó lại bỏ đi những tự kỉ không đáng có, hòa đồng và tìm cho mình niềm vui mới. ^^
Giờ nó đã là sinh viên của năm tư, đã có một người con gái khác đến bên sau những gì vấp ngã dại khờ của mối tình đầu, hơn tất cả nữa là nó không còn mang tiếng FA ^^. Nó lại có thể cảm nhận lại được hơi ấm của con gái, của sự yêu thương chăm sóc đến từ cả hai phía, nhất là khi cô ấy nấu cơm cho nó nữa, sao mà giống bé của năm nào quá. Còn nó đã trở thành một nó khác xưa, cứng rắn nhiều hơn và cả đàn ông nữa, để có thể yêu thương và chăm sóc cho cô gái của chính mình.
Kết
Những đồ án giờ đã phải vẽ bằng máy do khối lượng còn cao hơn những công việc của ngày xưa ấy nữa. Nó đặt những cây bút của bé tặng lên một chỗ, thật giữ gìn và trân trọng ^^. Như những gì kỉ niệm minh chứng cho sự ngây ngô, dại khờ của tuổi trẻ, của tình yêu. Nó sẽ nhớ, nhớ rất lâu, biết đâu đấy sau này có cơ hội, nó và bé lại gặp nhau thì sao? Nó sẽ đưa những chiếc bút ấy ra để cả hai cùng cười, cùng ôn lại những gì thật đẹp của những năm tháng đầu đại học, số phận hãy nhớ cho nó một cơ hội ấy nhé!


Dành cho những trái tim cô đơn, truyện fa

ảnh Kênh Truyện

Mô tảArray Dành-Cho-Những-Trái-Tim-Cô-đơn-Truyện-Fa Array
____________
Về bài viết

blog/blog-danh-cho-nhung-trai-tim-co-don-truyen-fa--full.html blog/blog-danh-cho-nhung-trai-tim-co-don-truyen-fa--full.html

Trang đọc bạn đang xem miễn phí kenh truyen danh cho nhung trai tim co don truyen fa

http://kenhtruyen.mcatbui.net/blog/blog-danh-cho-nhung-trai-tim-co-don-truyen-fa--full.html

Web mobile xem kenh truyen tại chuyên mục truyen hay yeu cau danh cho nhung trai tim co don truyen fa

• Bài viết khác
» Truyện Cực Hay, Tại Sao Tôi Lại Yêu Em???... Vịt Con Xấu Xí!!!
» Câu Chuyện Có Thực, Xin Lỗi Anh Là Gay
» Xem Truyện Ở Quá Khứ Và Hiện Tại Em đã đau đủ Rồi
» Truyện Cho Con Gái, Nỗi đau Rồi Sẽ Vơi , Nổi Nhớ Rồi Sẽ Qua ... Nhưng Sao Khó Quên Quá !!!
» Đọc Truyện, Em Thích Chị Thật đấy, Không đùa đâu
» Sự Tha Thứ đêm Tân Hôn
» Truyện Việt Hay, Món Quà Sinh Nhật Tàn Nhẫn
» Truyện Cảm động Hay, Xin Lỗi, Anh Chỉ Là Thằng Bán Bánh Giò
» Truyện Hay, Tiếng BUZZ!!! Trong Nước Mắt ! Offline Mãi Mãi
» Truyện Hay, Cách Làm Quen Với Bạn Trai
» Tình Yêu Không Cần Nói
» BÀI VĂN 9,5 ĐIỂM GÂY XÔN XAO THÀNH PHỐ VINH
» Toàn Tập, Hứa!Đừng Buông Tay Anh…em Nhé!
» Truyện Toàn Tập, Buông Tay Anh Ra...
» Hứa Rằng Sẽ Ghét Anh đến Cuối Cuộc đời
» Truyện Hay, NGƯỜI VỢ TRINH TRẮNG
» Mình Nghĩ Các Bạn Sẽ Thích Câu Chuyện Này
» Đọc Truyện Huyền Thoại Chuông Gió (Truyện Full )
» Truyện Teen Lần Thứ Hai Yêu Em, Kho Truyện Mobile
» Wap Truyện Hay Chúng Ta Ly Hôn đi