> Các Danh Nhân Văn Hóa Thế Giới
• Thể loại: Góc học tập
• Đăng lúc: 03/05/2013 - 17:21
• 696 xem - 83 [Thích]
Các Danh Nhân Văn Hóa Thế Giới
03/05/2013 - 17:21  Hình ảnh Các Danh Nhân Văn Hóa Thế Giới Góc học tập  anh dep wap anh dep full hd mobile di dong
Download file
Báo Tạp chí,Giải trí
01/24/2017 01:23 pm
Lycurgus đã thiết lập sự hài hoà, tính bình dị và sức mạnh cho thành bang Sparta (khoảng năm 800 TCN). Ông đã thuần hoá lứa thanh niên của mình thông qua hệ thống giáo dục, nhằm phát triển khả năng lãnh đạo, lòng can đảm, tinh thần cộng đồng và kiến thức của người dân.

Lycurgus là hậu duệ đời thứ 11 của Hercules, là hoàng tử thứ hai của một trong hai hoàng tộc Sparta (thành bang Hy Lạp nổi tiếng nhất, trên bán đảo Peloponnesus). Khi cha và anh của ông qua đời, Lycurgus được thừa hưởng vương quốc. Nhưng người anh trai của ông để lại một người vợ còn đang mang thai. Nếu bà sinh con trai thì cậu bé này sẽ là người thừa kế hợp pháp. Người chị dâu tới gặp Lycurgus, đề nghị sẽ giết đứa bé trong bụng nếu Lycurgus đồng ý cưới và cho bà ta làm hoàng hậu. Lycurgus vờ đồng ý, đồng thời thuyết phục bà ta đừng phá thai vì sẽ nguy hiểm đến tính mạng mà hãy chờ cho tới khi đứa bé ra đời. Nhưng Lycurgus nghiêm khắc ra lệnh rằng, phải mang đứa trẻ đến cho ông ngay khi nó được sinh ra.


Chân dung Lycurgus.
Một ngày kia, khi Lycurgus đang dự tiệc với các quan toà Sparta, người ta đưa đến cho ông một cậu bé mới sinh. Ông bế cậu bé lên tay và nói: “Hỡi những người dân thành Sparta, đây là vị vua mới vừa được sinh ra”. Rồi ông đặt cậu bé xuống một nơi trang nghiêm, đặt tên là Charilaus, có nghĩa là “niềm hân hoan của dân chúng”.

Dân chúng Sparta ca ngợi sự cao thượng của người dám dễ dàng từ bỏ mọi quyền tối cao vì tôn trọng sự công bằng. Vì điều này, Lycurgus dễ dàng cai trị dân Sparta với tư cách là nhiếp chính vương và là người bảo trợ của Charilaus. Tuy nhiên, mẹ của vị vua nhỏ này và họ hàng của bà ta lại ghen tỵ và căm thù Lycurgus. Một trong những tội họ vu cho ông là đã mưu giết Charilaus.

Cuối cùng, Lycurgus quyết định rằng, cách duy nhất ông có thể tránh được tai họa nếu có chuyện gì đó không hay xảy ra cho vị vua trẻ là cần phải đi xa, cho tới khi Charilaus lớn lên và sinh được một người con trai đảm bảo ngôi báu được kế thừa. Ông từ bỏ mọi chức tước và tới sống tại đảo Crete.

Tại đây, Lycurgus gặp Thales, một nhà thơ kiếm sống bằng nghề ca hát trong những bữa đại tiệc. Nhưng thực ra, ông lại là một người thuyết giáo trí tuệ. Những bài hát của Thales thuyết phục con người sống tốt đẹp và đối xử với nhau như anh em. Ông ca ngợi những người tốt bụng và cuộc sống hạnh phúc họ đang hưởng thụ. Lucurgus thuyết phục Thales mang những bài hát đó tới Sparta, nhằm chuẩn bị cho dân chúng một cách sống mới mà ông định tiến hành.

Lycurgus đã nghiên cứu rất cẩn thận những hình mẫu chính quyền ở Crete nhằm tìm ra những bài học bổ ích cho Sparta. Ông cũng đến thăm Ionia (một thành bang nhỏ bên bờ Địa Trung Hải, nay ở phía tây Thổ Nhĩ Kỳ) và Crete tìm sự khác biệt giữa những người Ionia nhân hậu và người Crete nghiêm khắc, như bác sĩ tìm sự khác biệt giữa người ốm và người khoẻ.

Tại Ionia, Lycurgus tìm thấy những tác phẩm bất tử của Homer. Lycurgus liền dịch những đoạn thơ này, hy vọng những bài học về đức hạnh cho những người lãnh đạo đất nước trong các bản anh hùng ca đó sẽ được biết đến rộng rãi.

Người Ai Cập nói rằng, Lycurgus từng đến thăm họ, và ông học từ người Ai Cập ý tưởng tách binh lính khỏi người hầu. Điều này mang lại sự tinh tế và vẻ đẹp cho xã hội Sparta.

Một thời gian sau khi Lycurgus bỏ đi, người dân Sparta viết thư cầu xin ông trở về. Họ thú nhận rằng chỉ có Lycurgus mới thực sự là vua trong trái tim họ, dù có người khác đội vương miện và thừa kế ngai vàng. Lycurgus là người thực sự có uy quyền tối cao, một nhà lãnh đạo bẩm sinh, có khả năng quy phục dân chúng. Thậm chí những vị vua Sparta cũng muốn Lycurgus trở về, vì chỉ có ông mới có thể bảo vệ họ khỏi sự nổi loạn của dân chúng.

Lycurgus quyết định rằng, Sparta phải có những thay đổi cơ bản. Khi trở về, ông không chỉ sửa đổi pháp luật mà còn sửa cả lối suy nghĩ của người dân.

Trước hết, ông đến đền Delphi cầu xin lời chỉ dẫn của các vị thần. Bà đồng nói với Lycurgus rằng, các vị thần đã nghe thấy lời cầu nguyện của ông và thành bang áp dụng những đạo luật của Lycurgus sẽ trở thành nổi tiếng nhất thế giới. Với sự xác nhận này, những người lãnh đạo của Sparta hoàn toàn ủng hộ Lycurgus.

Ông bắt đầu phổ biến việc cải cách cho những người bạn thân thiết nhất, rồi những người này lan truyền kế hoạch đó cho những người bạn của họ. Khi mọi việc trở nên chín muồi, sáng sớm một ngày kia, 30 người cầm vũ khí đi tới quảng trường. Lúc đầu, vua Charilaus nghĩ rằng họ muốn giết mình. Nhà vua chạy trốn tới một ngôi đền vì người Hy Lạp cổ đại cho rằng, giết người đang trốn ở đền thờ là bất kính với thần linh. Nhưng cuối cùng, nhà vua biết rằng, họ chỉ muốn đảm bảo sẽ không có ai chống lại cải cách của Lycurgus thì nhà vua cũng tham gia với họ.

Cải cách đầu tiên của Lycurgus là lập viện Nguyên lão, gồm 28 người, có quyền lực ngang hàng với hai hoàng tộc Sparta. Dân chúng có quyền bỏ phiếu những vấn đề quan trọng, nhưng viện Nguyên lão quyết định khi nào bỏ phiếu. Plato nhận xét: “Viện Nguyên lão làm dịu bớt và hạn chế tính nóng nảy và hung hăng của hai nhà vua”. Trước đó, Sparta dao động giữa hai thái cực: dân chủ quá trớn và chính sách chuyên quyền, giữa sự vô chính phủ và chế độ độc tài. Với việc lập viện Nguyên lão, cả hai thái cực này được hạn chế, chính quyền trở nên ổn định, dân chúng và những nhà lãnh đạo đều tôn trọng nhau.

Sau đó, Lycurgus tiếp tục sửa đổi thể chế chính quyền Sparta. Thực tế, một vài người thường phát biểu trước công chúng hay dùng các thủ đoạn lôi kéo và dụ dỗ, vận đông dân chúng bỏ phiếu cho họ. Vì vậy, viện Nguyên lão có quyền giải tán đại hội dân chúng nếu họ thấy điều này xảy ra.

130 năm sau khi Lycurgus qua đời, một hội đồng gồm 5 giám quan giành lấy quyền của hai nhà vua. Khi vua Theopompus (chức giám quan được thiết trong triều đại của ông) bị người vợ than phiền rằng, ông để lại cho con trai ít quyền lợi hơn những gì ông được thừa hưởng, ông đã trả lời: “Quyền lực thực ra là lớn hơn, vì nền cai trị sẽ tồn tại lâu dài hơn”. Dân chúng cũng bớt căm ghét nhà vua hơn.


Tượng Lycurgus tại Sparta.
Sau khi lập viện Nguyên lão, Lycurgus đưa vấn đề sở hữu ruộng đất ra bàn bạc. Vào thời gian này, có sự bất bình đẳng rất lớn giữa những người Sparta. Hầu hết số của cải và ruộng đất tập trung trong tay một số ít người, còn đa số dân chúng sống nghèo khổ và bất hạnh. Kiêu ngạo và ganh tị, xa hoa và tội ác có ở khắp nơi vì sự bất bình đẳng này. Lycurgus tiến hành chia lại ruộng đất, khiến phẩm giá chứ không phải tiền bạc trở thành thước đo duy nhất về địa vị con người.

Lycurgus dự định xoá bỏ mọi sự bất bình đẳng về tài sản cũng như địa vị, nhưng ông nhận thấy nếu công khai tiến hành thì quá khó khăn. Đó là lý do ông phải thi hành bằng biện pháp gián tiếp. Giải pháp của ông là ngăn cấm việc sở hữu vàng bạc và chỉ cho phép lưu hành các đồng tiền làm bằng sắt. Những đồng tiền bằng sắt của Sparta được ngâm trong dấm, trở nên giòn và vô giá trị. Những nhà buôn chê loại tiền này vì nó chẳng có giá trị gì, nên việc nhập khẩu những hàng xa xỉ buộc phải chấm dứt. Ngay lập tức, nạn ăn cướp và hối lộ biến mất khỏi Sparta.

Trong luật pháp của Lycurgus, biện pháp chống lại lòng tham tiền là người dân phải ăn tại các bếp ăn tập thể, khiến có tiền cũng không mua được thức ăn ngon. Vì người giàu cũng không được ăn ở nhà nên không có cách nào cho họ tiêu xài và phô trương của cải. Giới nhà giàu bất bình. Họ tụ tập lại, dùng những lời nói giận dữ và gạch đá buộc Lycurgus phải bỏ chạy. Một thanh niên tên là Alcander đuổi kịp và chọc gậy làm mù một mắt ông. Những người khác đuổi kịp, thấy mặt ông đầy máu. Hổ thẹn vì những gì Alcander đã làm, họ giao người này cho ông trừng phạt. Nhưng Lycurgus chỉ cảm ơn họ rồi đưa Alcander về làm người hầu. Alcander được chứng kiến ông làm việc siêng năng và tử tế như thế nào. Từ một kẻ thù, Alcander trở nên ngưỡng mộ rồi thân thiết với ông. Anh nói với họ hàng rằng Lycurgus không xấu như họ nghĩ, mà thật ra là một người tốt bụng nhất trần gian.

Lycurgus muốn pháp luật của mình được dân chúng kính trọng như những lời tiên tri của ngôi đền Delphi. Dân chúng gọi những đạo luật của ông là rhetra. Một rhetra được ban hành nghĩa là bộ luật đó không cần phải viết ra vì chúng ăn sâu vào tâm trí những người dân Sparta thông qua giáo dục.

Đối với việc buôn bán, Lycurgus không muốn quy định các điều khoản cụ thể vì ông muốn để quan toà phán xử trong từng trường hợp còn hơn là quy định cứng nhắc.

Còn tiếp

(Theo sách Những anh hùng Hy Lạp cổ đại).THỜI GIAN - TIME

TO WORRY ABOUT TOMORROW
IS TO BE UNHAPPY TODAY.

Mãi lo lắng về ngày mai sẽ đánh mất
hạnh phúc hôm nay.

- Khổng Tử

IT IS NOT THE EXPERIENCE OF TODAY THAT CAUSES US THE MOST STRESS
- IT IS THE REGRET FOR SOMETHING WE DIDN'T DO YESTERDAY.

Con người luôn dằn vặt vì những gì họ đã không làm ngày hôm qua.

- Denis Waitley

ALL SHINING PEARLS, ALL GREAT MEN,
ALL TRUE VALUES REQUIRE TIME AS AN EVIDENCE.Chỉ có thời gian mới đủ sức mài hòn đá
vô tri thành viên ngọc sáng lấp lánh,
chỉ có thời gian mới đủ sức chuyển biến
kẻ tầm thường thành bậc vĩ nhân.
Và cũng chỉ có thời gian mới minh chứng cho những giá trị chân thật nhất.- Khuyết danh

TO WORRY ABOUT TOMORROW
IS TO BE UNHAPPY TODAY.

Mãi lo lắng về ngày mai sẽ đánh mất
hạnh phúc hôm nay.

- Khổng Tử

IT IS NOT THE EXPERIENCE OF TODAY THAT CAUSES US THE MOST
STRESS – IT IS THE REGRET FOR SOMETHING WE DIDN’T DO YESTERDAY.

Con người luôn dằn vặt vì những gì họ đã không làm ngày hôm qua.

- Denis Waitley

IT HAD BEEN REPEATED EXPERIENCE THAT
WHEN YOU SAID TO LIFE CALMLY AND FIRMLY (BUT VERY FIRMLY!) “I TRUST YOU; DO WHAT YOU MUST”, LIFE HAD AN UNCANNY WAY OF RESPONDING TO YOUR NEED.

Một kinh nghiệm quen thuộc là khi bạn vững tin vào cuộc sống,
bạn sẽ nhận được những quà tặng kỳ diệu từ cuộc sống.

- Olga Ilyin


Cách danh nhân văn hóa thế giới
Bình luận, góp ý bài viết này Đọc toàn bộ bài viết này

HOT Nhất Các Danh Nhân Văn Hóa Thế Giới MIỄN PHÍ

Đây là trang web hay miễn phí dành cho điện thoại
Loading 2