> > Bài Kiểm Tra Lịch Sử độc Nhất Vô Nhị Của Teen Lớp 11 > Xem Full Hot New
Download file
Bài Kiểm Tra Lịch Sử độc Nhất Vô Nhị Của Teen Lớp 11

Giáo viên Sử chạnh lòng vì bài kiểm tra ‘bá đạo’
"Với tư cách là một giáo viên Lịch sử, tôi cảm thấy rất chạnh lòng. Bởi điều đó thể hiện em học sinh này không tôn trọng giáo viên cũng như xem nhẹ môn học này", một giáo viên dạy Sử chia sẻ khi được xem bài kiểm tra này.

LIÊN QUAN

Bài kiểm tra Lịch sử độc nhất vô nhị của teen lớp 11
'Môn Sử kém hấp dẫn vì SGK toàn chữ'
Nữ sinh xinh xắn giỏi Sử, thích làm công an
Chỉ 6,1% học sinh giỏi QG môn Sử chọn tuyển thẳng
ĐỌC NHIỀU NHẤT

Những pha 'tỏ tình' hài hước của trẻ mẫu giáo
Dân mạng xôn xao vì đề Toán lớp 1 ‘oái oăm’
Cùng Nguyên Khang, Trương Nam Thành vượt qua thách thức
Thử làm đề thi vào lớp 1 trường Đoàn Thị Điểm
Lợi thế của sinh viên các trường quốc tế
Sau khi bài kiểm tra Lịch sử của một học sinh lớp 11 được đăng tải lên mạng xã hội, một lần nữa bài toán khó về việc làm thế nào lôi cuốn học sinh đối với môn học này tiếp tục trở thành đề tài bình luận sôi nổi.

Về vấn đề này, chúng tôi đã có buổi trò chuyện cùng cô Lê Thị Vân Anh, giáo viêntrường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định), đồng thời là lãnh đạo đội tuyển quốc gia môn Lịch sử của tỉnh giành được hai giải nhất và xếp vị trí thứ nhất toàn quốc, và cô giáo trẻ Trần Thị Thu Hường, giáo viên Lịch sử trường THPT Đại Mỗ (Hà Nội).


Cô Lê Thị Vân Anh - giáo viên Lịch sử trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.
Giáo viên cần chịu trách nhiệm khi học sinh chán Sử

Là giáo viên đã có 22 năm gắn bó với nghề, sau khi nghe thông tin về bài kiểm tra này, cô Vân Anh chia sẻ: "Với tư cách là một giáo viên Lịch sử, tôi cảm thấy rất chạnh lòng. Bởi điều đó thể hiện em học sinh này không tôn trọng giáo viên cũng như xem nhẹ môn học này".

Đồng quan điểm, cô Trần Thị Thu Hường cũng cho rằng: “Cách trả lời rất “ngắn gọn, súc tích” của em học sinh này khiến các giáo viên tâm huyết đều cảm thấy buồn, thậm chí là phát cáu khi chấm bài kiểm tra. Dù vậy cácgiáo viên cũng không nên bức xúc, thay vào đó chúng ta nên giúp học trò sửa sai”.

Đánh giá về đề kiểm tra này, cô Hường cho rằng đề bài không đánh đố, kiến thức hoàn toàn cơ bản, ngắn gọn.

Cô Hường chia sẻ: “Các thầy cô giáo nên nghĩ đơn giản là do học sinh chưa học bài thì sẽ bình tĩnh để xử lý và dễ tha thứ hơn. Một cuộc trao đổi thẳng thắn với cả lớp và học trò làm bài này là cần thiết, để tìm hiểu xem tại sao em đó lại làm như vậy. Từ đó, giáo viên có thể đánh giá đúng động cơ của hành động này có phải là thiếu sự tôn trọng thầy cô giáo hay không. Nếu học trò biết lỗi, các giáo viên hoàn toàn có thể cho em cơ hội để sửa sai”.


Bài kiểm tra Lịch sử độc nhất vô nhị của một học sinh lớp 11.
Cô Vân Anh cũng cho biết bài kiểm tra chính là thông tin phản hồi từ phía học sinhđối với giáo viên. Đây cũng cơ sở để giáo viên điều chỉnh nội dung, phương pháp dạy học. Khi giáo viên của học sinh này nhận được phản hồi như vậy cũng cần xem lại nội dung, phương pháp dạy. Đây chính là nguyên nhân tác động đến cách học của các em.

Làm thế nào để học sinh yêu Sử ?

Khi được hỏi về bí quyết trong phương giảng dạy của mình, cô Vân Anh cho rằng trong điều kiện bùng nổ thông tin như hiện nay, học sinh có điều kiện để tiếp cận một khối lượng kiến thức khổng lồ. Vì vậy, giáo viên nên là người định hướng chohọc sinh từ việc đọc tài liệu tham khảo, khơi gợi đam mêc, phát huy khả năng tự học của các em.

Trong mỗi giờ lên lớp, cô Vân Anh luôn định hướng cho học sinh đọc theo chủ đề cụ thể, tăng cường thảo luận và tạo điều kiện cho các em bày tỏ quan điểm, chủ động tiếp cận kiến thức.


Cô Lê Thị Vân Anh, thầy Trần Huy Đoàn và các học sinh đạt giải trong kỳ thi HSG Quốc gia môn Lịch sử của tỉnh Nam Định.
Cô Vân Anh khẳng định với môn Lịch sử, việc sử dụng phương tiện dạy học hiện đại rất cần thiết. Đây chính là phương pháp giúp cho môn học này sinh động, hấp dẫn và không hề "buồn ngủ". Nếu trong mỗi bài giảng, học sinh được tư duy bằng trực quan sinh động thông qua tranh ảnh, phim tư liệu, bản đồ, lược đồ chắc chắn sẽ khơi gợi sự đam mê.

Hai cô giáo đều cho rằng để học sinh yêu Sử trước hết bản thân cô phải yêu và nhiệt huyết với môn học. Nếu giáo viên tạo được thiện cảm với học sinh thì chắc chắn việc giảng dạy sẽ hiệu quả hơn, các em sẽ nghe lời hơn.

Học trò sẽ chán nếu một giờ học khô cứng với hàng loạt hiệu lệnh từ phía giáo viênvà kiến thức chỉ có trong sách giáo khoa. Vì vậy, trong mỗi giờ lên lớp, cô giáo trẻ Trần Thị Thu Hường luôn khai thác những câu chuyện ngoài lề phù hợp với nội dung bài giảng, khai thác tranh ảnh, lược đồ, khiến học trò hứng thú và thích “động não” hơn.

Chia sẻ về bí quyết đặc biệt để được học sinh yêu mình cũng như yêu Lịch sử, cô Vân Anh vui vẻ nói: "Đối với Lịch sử, không chỉ đòi hỏi kiến thức của riêng môn học này mà giáo viên cần phải am hiểu xã hội, triết học, văn học. Những kiến thức này luôn bổ trở cho nhau và giúp bài giảng trở nên thuyết phục".

Đồng thời, hai cô giáo cũng cho biết, khi kiểm tra đánh giá học sinh phần kiến thức yêu cầu các em học thuộc và nhớ chiếm tỷ lệ nhất định, ngoài ra các mức độ khác như thông hiểu, vận dụng đều đã được đưa vào đề thi. Với cách làm này, các giáo viên sẽ đánh giá đúng và toàn diện về năng lực của học sinh.

Về phía học sinh, chúng tôi đã cùng trò chuyện với Vũ Lê Ngọc Anh, lớp 12 Chuyên Văn trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội.

- Là một học sinh, em đánh giá việc làm của bạn này như thế nào?

- Em cảm thấy hành động của bạn không chỉ thể hiện ý thức học tập kém mà còn thể hiện sự vô lễ, coi thường môn học. Cũng có thể cho rằng đó là hành động thật thà, không quay cóp để làm được bài; nhưng theo em, không học bài đã là sai. Bên cạnh đó thì việc nộp cho thầy cô một bài làm như vậy thể hiện sự coi thường môn học, dường như còn có tiếng cười trong đó.

- Em đánh giá thế nào về đề bài này?

- Theo em thì đề bài này khá căn bản, nằm trong chương trình sách giáo khoa. Nếu ghi chép bài, nghe giảng và học trong sách giáo khoa thì hoàn toàn có thể làm được

- Để môn Lịch sử hấp dẫn thì các thầy cô nên dạy và kiểm tra như thế nào?

- Đó quả thực là một việc không dễ dàng, bởi thực sự với hiện trạng học Lịch sử hiện nay thì không biết như thế nào mới đủ mức “hấp dẫn” được học sinh. Nhưng có lẽ việc dạy Lịch sử kết hợp tranh ảnh, video hay xem những bộ phim cũng khiến buổi học trở nên thú vị hơn. Ngoài ra, việc đến thăm những di tích hay bảo tàng cũng là điều em rất mong khi học Lịch sử.

Về kiểm tra thì kiến thức học thuộc là phần không thể thiếu, nhưng bên cạnh đó những câu hỏi yêu cầu tư duy, gắn liền với đời sống có lẽ phần nào sẽ giúp bài kiểm tra đỡ “mệt mỏi” hơn.

- Theo em, giáo viên cần có biện pháp xử lý học sinh như thế nào?

- Em nghĩ kiểm điểm học sinh này là việc cần thiết. Nhưng cũng không nên quá nặng nề vì có thể khiến học sinh chán chường và càng không muốn học Sử hơn. Ai cũng nên có cơ hội được sửa sai nếu người đó biết nhận lỗi.'Môn Sử kém hấp dẫn vì SGK toàn chữ'

Sống trẻ Gương mặt trẻ | Cập nhật thứ hai, ngày 04/02/13 10:33 sáng
Từng học chuyên Anh, Bích Phương chuyển qua môn Sử. Giải nhất HSG quốc gia môn Sử cho biết bản thân môn học không hề nhàm chán, và em sẽ chọn một chàng trai khối C nếu đó chính là “một nửa” đích thực.

LIÊN QUAN

Nữ sinh giải nhất quốc gia môn Văn muốn làm công an
Hà Nội dẫn đầu về học sinh giỏi quốc gia 2012
Vinh danh học sinh giỏi Sử tại Văn Miếu
ĐỌC NHIỀU NHẤT

Cô gái Việt làm thợ xăm với cơ thể phủ hình xăm
Thầy giáo hot boy 'đốn tim' nữ sinh Ngoại thương
Sự cay đắng của hot girl một mình nuôi con song sinh
Xuyên Việt bằng... xe lắc
Chàng trai 9X 'khùng' bỏ Hà Nội lên vùng cao
Ước mơ trở thành phiên dịch viên

Phùng Thị Bích Phương – học sinh lớp 12 Sử trường THPT chyên Lê Hồng Phong(Nam Định) vừa giành giải nhất trong kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia năm học 2012 – 2013 với 17 điểm. Cô bạn rất vui mừng và bất ngờ về kết quả mà mình đạt được.


Phùng Thị Bích Phương.
Trong đề thi năm nay, Phương ấn tượng nhất với câu hỏi về đường lối của Đảng trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ (1954–1975) và tác dụng đối với cách mạng nước ta. Đây không phải là nội dung mới nhưng cách ra đề rất độc đáo, Phương cho biết mình chưa bao giờ làm câu hỏi này nên rất hứng thú.

Phương có cách làm bài rất khoa học, trước tiên cô bạn dành 5 phút đầu giờ để vạch ra tất cả các ý chính vì “đây là giây phút mình sáng suốt nhất”; tiếp theo từng câu hỏi sẽ được phân chia thời gian dựa vào số điểm. Nữ sinh này cho rằng ngay lúc trong quá trình học tập, cần hiểu sâu kiến thức, vì đề thi học sinh giỏi quốc gialuôn cần phải tư duy, nhận biết và phân tích vấn đề. Kỹ năng viết cũng rất quan trọng, vì vậy Phương cũng thường xuyên trau dồi để lối diễn đạt được trong sáng và logic.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức và phương pháp làm bài cũng như xây dựng được tâm lý vững vàng trong quá trình thi, Phùng Thị Bích Phương đã đạt được số điểm 17/20 điểm và nhận giải nhất tại kỳ thi này.

Bích Phương cho biết, em bắt đầu đến với môn Lịch sử rất tình cờ. Cấp 2, Phương học rất giỏi môn tiếng Anh và thường xuyên được lựa chọn vào đội tuyển của trường. Nhưng đến năm lớp 9, đội tuyển Anh không còn, cô giáo liền chuyển em sang đội Sử. Thế rồi, trong kỳ thi vào trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Phương rất bất ngờ thi đỗ vào lớp chuyên Sử. Cũng từ đó, tài năng và niềm đam mê môn học này của Phương ngày càng phát triển.

Mặc dù vậy, niềm yêu thích tiếng Anh vẫn ở trong em. Phương luôn say sưa với môn học này, và thường xuyên trau dồi từ mới bằng sở thích ghi và hát các ca khúc tiếng Anh. Đặc biệt, tuy được tuyển thẳng đại học, nhưng cô nữ sinh này vẫn sẽ dự thi khối D trong kỳ thi tuyển sinh đại học sắp tới và hy vọng được trở thành phiên dịch viên.

Học Lịch sử cũng cần tư duy

Là một học sinh chuyên Sử, Bích Phương rất băn khoăn về quan niệm của xã hội chưa nhận thức đúng về môn học này, và lý giải nguyên nhân vì sao nhiều bạn trẻ hiện nay không còn hứng thú với Lịch sử.

Bích Phương tâm sự: “Ngay khi bước chân vào lớp Sử, em cảm thấy luôn có sự thiệt thòi hơn các bạn khối chuyên khác. Đó chính là vì quan niệm của mọi người. Khi nghe nói em là học sinh trường Lê Hồng Phong, ai cũng khâm phục, nhưng biết em học chuyên Sử, nhiều người thay đổi ngay thái độ, bởi họ nghĩ rằng chúng em chỉ cần học thuộc giỏi”.

Tuy nhiên, đối với các bạn chuyên Sử, học thuộc cũng là một kỹ năng cần thiết nhưng không phải tất cả. Bích Phương nhận thấy: “Đề thi đại học môn Sử khối lượng câu hỏi học thuộc chiếm khoảng hơn 40%. Nhưng đề thi học sinh giỏi quốc gia tất cả các câu hỏi đều buộc chúng em phải tư duy, hầu như không có phần nào chỉ kiểm tra kiến thức học thuộc”.

Vì vậy, Phương mong muốn mọi người sẽ thay đổi quan niệm về giá trị của mônlịch sử trong nhà trường cũng như những học sinh, giáo viên đã và đang theo đuổi môn học này.


Phương cho rằng lịch sử rất sinh động và phong phú, không hề nhàm chán như nhiều bạn trẻ hiện nay suy nghĩ.

Một một thực trạng đáng báo động hiện nay, đó là đối với nhiều bạn trẻ, Lịch sử là một môn học khô khan và “dày đặc” các sự kiện khó nhớ. Chính vì thế, trong kỳ thi đại học nhiều năm gần đây, hàng nghìn bài thi sử điểm 0 đang khiến các nhà giáo dục đau đầu.

Là một học sinh chuyên sử và đam mê môn học này, Phương cho rằng lịch sử rất sinh động và phong phú, không hề nhàm chán như nhiều bạn trẻ hiện nay suy nghĩ. Cô bạn lý giải nguyên nhân của hiện tượng này: “Theo em, môn Lịch sử kém hấp dẫn các bạn trẻ bởi sách giáo khoa toàn chữ”.

Nữ sinh này hy vọng nếu lịch sử dân tộc được xây dựng thành bộ phim, cuốn truyện tranh chắc chắc sẽ lôi cuốn. Đó là lý do mà Phương cũng như nhiều bạn trẻ rất thích những clip thú vị về lịch sử như Đại chiến sông Bạch Đẳng hay Việt Nam – hình hài một chữ S.

Ngoài ra, Phương chia sẻ lý do khiến mình yêu môn Sử và không hề cảm thấy nhàm chán chính là do cách dạy của các thầy cô ở trường thường xuyên tổ chức cho các bạn xem những bộ phim, clip về những sự kiện nổi bật của đất nước.

Với mong muốn khám phá và tìm hiểu nhiều điểu lý thú về Lịch sử , bên cạnh việc thi khối D, Bích Phương dự định sẽ nộp hồ sơ tuyển thẳng vào ĐH Sư phạm Hà Nội và ĐH Khoa học xã hội & Nhân văn.

Khâm phục các bạn nam khối C

Trong môi trường “âm thịnh dương suy” của lớp chuyên Sử, Bích Phương không hề cho rằng các bạn nam khối C “nữ tính”, ngược lại em rất khâm phục những người bạn này.

Em chia sẻ do đặc thù các môn học của khối C rất cần sự chăm chỉ nên sẽ phù hợp hơn với các bạn nữ, ngoài ra tâm lý của xã hội thường thích con trai theo học các khối tự nhiên vì cho rằng như vậy mới “mạnh mẽ”, nên việc các nam sinh vượt qua được những khó khăn này để đến với các môn xã hội và thể hiện tài năng của mình là điều đáng ngưỡng mộ.


Bích Phương rất khâm phục các bạn nam học khối C.
Phương cho biết, tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia lần này, ba trong số năm giải nhấtmôn Lịch sử thuộc về các bạn nam. Điều đó chứng tỏ các nam sinh khối C rất thông minh và học giỏi.

Không những thế, các nam sinh trong lớp Phương còn rất “ga lăng”, thường xuyên đem đến những món quà bất ngờ, tiết mục văn nghệ dí dỏm, trò chơi vui nhộn dành cho các cô gái nhân dịp những ngày lễ dành riêng cho phái đẹp.

Chưa từng “say nắng” một anh chàng nào, và cũng không đặt cho mình một mẫu bạn trai lý tưởng, Bích Phương bật mí có thể em sẽ chọn một chàng trai khối C nếu nhận ra người đó chính là “một nửa” đích thực của mình.

Bài kiểm tra Lịch sử độc nhất vô nhị của teen lớp 11

Sống trẻ | Cập nhật thứ bảy, ngày 04/05/13 07:54 sáng
"Cuộc khởi nghĩa này em chưa học bài. Em xin lỗi cô", đó là cách một học sinh trả lời trong bài kiểm tra môn Lịch sử vừa được chia sẻ trên mạng.

LIÊN QUAN

Bài kiểm tra tiếng Anh 0 điểm và lời phê 'lạ'
Dân mạng xôn xao vì đề Toán lớp 1 ‘oái oăm’
'Môn Sử kém hấp dẫn vì SGK toàn chữ'
ĐỌC NHIỀU NHẤT

Sex tấn công mạng xã hội
Clip CSCĐ vất vả đạp xe chở nữ sinh hot nhất tuần
Thiếu nữ nội y, cặp đôi 'câu like' 'hot' nhất dân mạng tuần qua
Teen làm chuyện người lớn: 'Thủ sẵn bảo bối 72 giờ'
Những trào lưu kỳ cục của giới trẻ Nhật
Vừa qua trên trang mạng xã hội xuất hiện một bài kiểm tra Lịch sử "lạ". Đề bài gồm 2 câu: Kết cục của cuộc chiến tranh thế giới thứ hai (1939-1945) và Khởi nghĩa Yên Thế. Sau khi tìm hiểu thông tin và trao đổi với giáo viên ra đề, được biết đây là bài kiểm tra một tiết của học sinh khối 11.

Có thể thấy, cách ra đề cũng như nội dung trong bài kiểm tra này không hề đánh đố và là những kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, nhưng học sinh lại làm bài ngắn gọn ngoài sức tưởng tượng. Với câu 1, em này chỉ trả lời vỏn vẹn bằng một câu: “Cuộc chiến tranh thế giới thứ hai thắng lợi”.

Còn câu hai, sau khi viết được vài dòng, học sinh này liền gạch xóa đoạn trình bày về cuộc khởi nghĩa Yên Thế mà thay vào đó là câu nói rất “ngây thơ”: “Cuộc khởi nghĩa này là em chưa học bài. Em xin lỗi cô”.


Bài kiểm tra Lịch sử có một không hai.
Hành động này không chỉ khiến giáo viên Lịch sử của học sinh chạnh lòng, mà còn khẳng định, tình trạng học sinh chán, thậm chí sợ học Lịch sử vẫn còn là bài toán khó mà các nhà giáo dục chưa giải quyết được.

Trong khi đó, vào sáng nay, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội), Bộ GD-ĐT phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức lễ vinh danh các em đoạt giải quốc gia môn học này. Đây được xem như là một hoạt động thường niên, nhằm thúc đẩy tinh thần dạy và học Lịch sử ở bậc THPT.

Bài kiểm tra Lịch sử độc nhất vô nhị của teen lớp 11

Sống trẻ | Cập nhật thứ bảy, ngày 04/05/13 07:54 sáng
"Cuộc khởi nghĩa này em chưa học bài. Em xin lỗi cô", đó là cách một học sinh trả lời trong bài kiểm tra môn Lịch sử vừa được chia sẻ trên mạng.

LIÊN QUAN

Bài kiểm tra tiếng Anh 0 điểm và lời phê 'lạ'
Dân mạng xôn xao vì đề Toán lớp 1 ‘oái oăm’
'Môn Sử kém hấp dẫn vì SGK toàn chữ'
ĐỌC NHIỀU NHẤT

Sex tấn công mạng xã hội
Clip CSCĐ vất vả đạp xe chở nữ sinh hot nhất tuần
Thiếu nữ nội y, cặp đôi 'câu like' 'hot' nhất dân mạng tuần qua
Teen làm chuyện người lớn: 'Thủ sẵn bảo bối 72 giờ'
Những trào lưu kỳ cục của giới trẻ Nhật
Vừa qua trên trang mạng xã hội xuất hiện một bài kiểm tra Lịch sử "lạ". Đề bài gồm 2 câu: Kết cục của cuộc chiến tranh thế giới thứ hai (1939-1945) và Khởi nghĩa Yên Thế. Sau khi tìm hiểu thông tin và trao đổi với giáo viên ra đề, được biết đây là bài kiểm tra một tiết của học sinh khối 11.

Có thể thấy, cách ra đề cũng như nội dung trong bài kiểm tra này không hề đánh đố và là những kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, nhưng học sinh lại làm bài ngắn gọn ngoài sức tưởng tượng. Với câu 1, em này chỉ trả lời vỏn vẹn bằng một câu: “Cuộc chiến tranh thế giới thứ hai thắng lợi”.

Còn câu hai, sau khi viết được vài dòng, học sinh này liền gạch xóa đoạn trình bày về cuộc khởi nghĩa Yên Thế mà thay vào đó là câu nói rất “ngây thơ”: “Cuộc khởi nghĩa này là em chưa học bài. Em xin lỗi cô”.


Bài kiểm tra Lịch sử có một không hai.
Hành động này không chỉ khiến giáo viên Lịch sử của học sinh chạnh lòng, mà còn khẳng định, tình trạng học sinh chán, thậm chí sợ học Lịch sử vẫn còn là bài toán khó mà các nhà giáo dục chưa giải quyết được.

Trong khi đó, vào sáng nay, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội), Bộ GD-ĐT phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức lễ vinh danh các em đoạt giải quốc gia môn học này. Đây được xem như là một hoạt động thường niên, nhằm thúc đẩy tinh thần dạy và học Lịch sử ở bậc THPT.Sáng nay (4/5), tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), Quỹ Phát triển Sử học Việt Nam đã tổ chức lễ tuyên dương và trao thưởng cho học sinh đoạt giải mônLịch sử kỳ thi học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông năm 2013.

Đây là năm thứ hai, Quỹ phát triển sử học của Hội khoa học Lịch sử Việt Nam phối hợp với Bộ GD – ĐT tổ chức buổi lễ ý nghĩa này.


5 học sinh đoạt giải nhất trong kỳ thi HSG quốc gia môn Lịch sử năm 2013.
Kết quả trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử 2013: tổng số học sinh đoạt giải 206, trong đó có 5 giải nhất, 34 giải nhì, 78 giải ba và 89 giải khuyến khích. Đặc biệt, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) đã đạt được thành tích cao nhất với 7 giải trong đó có 2 giải nhất.

Phát biểu tại lễ tuyên dương, GS. NGND Phan Huy Lê cho rằng: “Kết quả trên còn cho thấy, tình trạng học sinh phổ thông không thích, thậm chí chán học Sử hoàn toàn không phải do các em , cũng như bản thân môn Sử mà do sách giáo khoa và phương pháp dạy Sử hiện nay”.


GS. NGND Phan Huy Lê phát biểu tại lễ tuyên dương.
GS Phan Huy Lê còn đưa ra một thực trạng đáng báo động đó là: Trong số 211 học sinh đoạt giải năm 2012 được miễn thi và tuyển thẳng vào các khoa có môn Sử (khối C), chỉ có 9 em vào khoa Lịch sử ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Sư phạm Đà Nẵng có 3 em và chỉ có 1 em đăng ký vào ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn TP. HCM. Số lượng này chỉ chiếm 1% trên tổng số học sinh đạt giải.

Mặc dù đây chưa phải là con số thống kê đầy đủ nhưng điều này cũng thể hiện thực trạng ngay cả các trường đại học cũng chưa tạo nên sự hấp dẫn, sự lựa chọn của học sinh giỏi môn Sử ở các trường phổ thông.

Trong buổi lễ tuyên dương, GS Phan Huy Lê cũng đề cập đến câu chuyên từng gây xôn xao dư luận thời gian qua đó là sự việc học sinh trường Nguyễn Hiền (TP.HCM) sau khi biết thông tin không phải thi tốt nghiệp môn Lịch sử đã xé đề cương ném trắng sân trường.

Nhận định về hiện tượng này, GS Phan Huy Lê cho rằng: “Qua đó chứng tỏ môn sử chưa được đặt đúng vị thế của nó trong nền giáo dục phổ thông và chế độ thi cử nặng nề đã tác động đến động cơ học tập của học sinh theo chiều hướng tiêu cực”.

Mặc dù vậy, trong bối cảnh giáo dục Lịch sử tại các nhà trường phổ thông chưa được cải cách và phần lớn học sinh vẫn khó tìm thấy hứng thú đối với môn học này, thì thành tích tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia chứng tỏ vẫn còn có những bạn trẻ yêu thích Lịch sử. Như vậy, nếu dạy tốt, học tốt, môn Sử vẫn có đầy đủ khả năng tạo nên sự hứng thú trong học sinh.

5 học sinh đạt giải nhất trong kỳ thi HSG Quốc gia môn Lịch sử năm 2013:

Trần Thanh Quang - THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định.

Phùng Thị Bích Phương - THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định.

Nguyễn Xuân Hải – THPT chuyên Lương Văn Tụy, Ninh Binh.

Phạm Văn Hưng – THPT chuyên Biên Hòa, Hà Nam.

Phạm Thị Thủy – THPT chuyên Quảng Bình.

ảnh Góc học tập

Mô tảArray Bài-Kiểm-Tra-Lịch-Sử-độc-Nhất-Vô-Nhị-Của-Teen-Lớp-11 Array
____________
Về bài viết

blog/blog-bai-kiem-tra-lich-su-doc-nhat-vo-nhi-cua-teen-lop-11--full.html blog/blog-bai-kiem-tra-lich-su-doc-nhat-vo-nhi-cua-teen-lop-11--full.html

Trang đọc bạn đang xem miễn phí goc hoc tap bai kiem tra lich su doc nhat vo nhi cua teen lop 11

http://kenhtruyen.mcatbui.net/blog/blog-bai-kiem-tra-lich-su-doc-nhat-vo-nhi-cua-teen-lop-11--full.html

Web mobile xem goc hoc tap tại chuyên mục bai kiem tra lich su doc nhat vo nhi cua teen lop 11

• Bài viết khác
» Phương Pháp Học Và Làm Bài Trắc Nghiệm
» The Bright Future Phải Tập Trung Khi Học
» I Will Try To Learn Well!
» Các Vị Tướng Giỏi
» Kinh Nghiêm Học Tập
» Danh Ngôn Tình Bạn
» Học Tập Tốt Hơn Mỗi Ngày
» Đề Thi
» The Love TÌNH YÊU!
» Tình Yêu Là Như Thế!
» Tết Nguyên đán
» Các Trường đại Học Quân đội
» Anhxtanh 3
» Những Tư Duy
» Những Tư Duy Anhxtanh
» Người Con Love You And Love Me
» Cảm ơn Tình Yêu Của Em
» (Theo Sách Những Anh Hùng Hy Lạp Cổ đại
» Luyện Thi ĐH, CĐ Của Cô Giáo Chuyển Giới
» Sự Trùng Hợp Kì Lạ Giữa Abraham Lincoln Và John.F.Kenedy-KiD_tJtJ